2kwp bằng bao nhiêu w

Khi mọi người quan tâm đến điện mặt trời hiện nay. Thì câu hỏi KWP là gì? Hệ thống điện năng lượng mặt trời 1kwp, 5kWp, 20kWp… Các thông số này có ý nghĩa gì trong hệ thống?. Và chúng có mối liên hệ gì tđến kWh hay không?. Cũng như cách chuyển đổi 1kwp = mấy kwh trong hệ thống điện năng lượng mặt trời? Và 1kwp phải cần lắp bao nhiêu m2 điện mặt trời?.

Mục lục

Khái niệm kwp là gì?

Kilowatt-peak (kWp) là công suất đỉnh của hệ thống PV hoặc bảng điều khiển mặt trời. Hệ thống biến tần năng lượng mặt trời được đánh giá theo kilowatt đỉnh (kWp). Là tốc độ tạo ra năng lượng ở hiệu suất cao nhất, vào một ngày nắng vào sáng hoặc chiều.

Với mỗi KWp của một hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời thương mại sẽ khác nhau. Chúng tùy thuộc vào số tiền doanh nghiệp muốn chi tiêu và không gian lắp đặt inverter chuyển đổi bao nhiêu tấm pin điện mặt trời.

Wp là gì?

Wp ( Watt-peak ) hiểu đơn gian theo vật lý học nó là đơn vị đo lượng năng lượng sinh ra. Thường được sử dụng cho các thiết bị điện đại loại là năng lượng mặt trời. Đối với pin năng lượng mặt trời Wp là công suất tối đa tấm pin có thể sản xuất được trong điều kiện tối ưu.

Wp một trong những đơn vị đo công suất năng lượng điện tối đa hoạt động. Được cung cấp bởi một tấm pin năng lượng mặt trời trong điều kiện nhiệt độ và ánh năng đạt chuẩn. Với Watt-peak nó cho phép so sanh giữa các đầu ra của các tấm quang điện từ thông số nhà sản xuất.

Đối với cùng một bề mặt điện tích, khi tấm có Wp càng cao thì tấm pin đạt hiệu quả càng cao. Đơn vi tính này cũng được các kỹ sư dựa vào tính toàn cho việc lắp đặt các tấm pin theo năng suất hoạt động.

KWp là viết tắt của gì?

kWp là viết tắt của kilowatt ‘peak’ của hệ thống. Công suất được tính toán theo một thử nghiệm tiêu chuẩn cho các tấm pin của tất cả các nhà sản xuất. Để đảm bảo rằng các giá trị được liệt kê có thể so sánh được với nhau dễ dàng hơn.

Với các điều kiện thử nghiệm với hiệu suất mô-đun theo điều khiển thử nghiệm tiêu chuẩn ( STC ):

  • Bức xạ 1.000 W/m2
  • Nhiệt độ ở 25 độ C
  • Phổ mặt AM 1,5

Đây là điều kiện thư nghiệm tiêu chuẩn hóa cho phép so sánh giữa các công nghệ và thương hiệu với nhau.

Kwh là gì?

Kwh là viết tắt của đơn vị tính Kilowatt giờ là đơn vị được tính dưới dạng năng lượng. Là đơn vị thanh toán cho các năng lượng điện cung cấp của người tiêu dùng. Dựa trên những thiết bị điện hay còn gọi khác là điện năng sử dụng trong một giờ.

kWp sang kWh

Khi mà những tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động chúng sẽ chuyển đổi bức xạ. Điều này sẽ tạo ra điện năng được do bằng kilowatt-giờ ( kWh ). Số kWh sẽ phụ thuộc vào độ phủ bóng râm của bảng điều khiển năng lượng mặt trời nhận được.

Ở điều khiện thuận lợi khi nhận được đầy đủ lượng ánh sáng từ mặt trời khi lắp đặt được tính toán trước. Với các tấm pin có công suất đạt cự đại 270kWp  hiện nay đang hoạt động trong 1 giờ sẽ tạo ra 270kWh. Đây là đều quan trọng mà mọi gia đình cần các chuyên gia năng lượng mặt trời để được tư vấn thiết kế hệ thống hiệu qua tối đa hóa sản lượng tiềm năng của nó.

Làm sao đổi từ Kw sang Kwh?

Cách chuyển đổi từ Kw sang Kwh tức là sao?. Để mọi người hiểu đơn giản thì vị quy đổi từ đơn vị này sang đơn vị khác sẽ giúp việc tính toán cùng thông số dễ hơn. Bởi có những thiết bị sẽ có những đơn vị điện được quy chuẩn và mặc đinh theo thông số SI khác nhau. Đề quy chuẩn năng lượng đó đồng dạng và tính công suất hoạt động theo giời gian nguồn năng lượng điện trong cuộc sống:

Đê quy đổi năng lượng watt giờ như sau:

A = P x t (1)

Tương đương với tích của công suất đo bằng wp nhân cho thời gian được tính bằng giờ.

Trong đó:

A: Điện năng tiêu thụ ( Kwh )

P: Công suất tiêu thụ ( Kw )

t: thời gian ( giờ )

Công thức:

W = P x t (2)

Tương tự:

P: Công suất của đồ dùng điện (W)

t : Thời gian làm việc của đồ dùng điện

W : Điện năng tiêu thụ của đồ dùng điện trong thời gian t

Trong trường hợp đợn vị chuẩn cho công suất là Watt và đợn vị chuẩn thời gian là giây. Thì bạn có thể tính điện năng sẽ cho ra kết quả quá nhiều số 0. Để đơn giản đơn vị phổ biến để tính số điện là kW:

Thì sẽ quy đổi đơn vị điện tiêu chuẩn như sau:

  • 1 kW sẽ bằng 1000w
  • 1 h sẽ bằng 3600 giấy

Để đo công suất đỉnh của hệ thống điện mặt trời:

Thường sử dụng các đơn vị đo lường như: GWp (gigawatt-peak), MWp (megawatt-peak)… Quy đổi như sau:

  • 1 GWp = 1.000 MWp
  • 1 MWp = 1.000 kWp

Những thiết bị điện đều có ghi công suất khi được đưa ra thị trường với đơn vị quy ước W và kW. Do đó, chúng ta tính số điện tiêu thụ mỗi giờ thì cần phải đổi sang đợn vị Kwh hoặc Wh.

KW sang kilowatt-giờ bằng bao nhiêu?

Năng lượng E tính bằng kilowatt-giờ (kWh) bằng năng lượng P tính bằng kilowatt (kW), nhân với khoảng thời gian t tính bằng giờ (h):

(kWh) = (kW) × (h)

Tương tự:

kilowatt-giờ = kilowatt × giờ

hoặc là

kWh = kW × giờ

Thí dụ:

Năng lượng tiêu thụ tính theo oát-giờ là bao nhiêu khi công suất tiêu thụ là 5 kilôgam trong thời gian 3 giờ?

E = 5kW × 3h = 15 kWh

1 Kwh bằng bao nhiêu Wh?

Một kilowatt giờ chuyển đổi thành watt giờ bằng = 1,000,00 Wh

Đáp án:

1 kWh = 1.000,00 Wh

Hoặc

1 kilowatt hour = 1000 watt hours

1 W bằng bao nhiêu Wh ?

Đáp án:

1 W = 1 Wh

1 Số điện bằng bao nhiêu w, kw?

Đáp án:

Một số điện = 1 Kwh = 1 Kw = 1000W

hoặc

1 W = 1 Wh = 0.001 Kw = 0.001 Kwh

Do đó ta có được:

1000 w = 1 Kwh(*)

Công suất tính bằng watts:

P (W) bằng 1000 lần công suất tính bằng kilowatt P (kW)

P (W) = 1000 P (kW)

Cách thức tính tiền điện qua thông số thiết bị điện

Trường hợp 1:

Nếu một ấm đung nước có công suất 1,9 Kw. Thì thử hỏi điện mỗi ngày ấm nước tiêu thụ bao nhiêu điện trong 1 giời sử dụng. Để tính được t sẽ áp dụng công thứ (1) như sau

 A = P x t = 1,9 x 1 = 1,9 ( Kwh)

Khi bạn sử dụng ấm nước điện đung trong 1 giờ sẽ tiêu thụ 1,9 Kwh điện. Giải sử số điện được tính mỗi ký là 1.300 vnd thì số tiền điện bạn phải trả trong 1 tháng là:

T = 1,9 x 1.300 x 30 = 74.100 vnd

Vậy mỗi tháng bạn phải trả 74.100 vnd cho việc sử dụng ấm đung nước mỗi ngày 1 giờ sinh hoạt của mình.

Trường hợp 2:

Nếu như một chiếc máy lạnh có công suất 150W, thời gian hoạt động cho máy lạnh trung bình là 8 giờ mỗi ngày. Như vậy, ta sẽ tính như sau:

Sẽ thực hiện theo 2 bước:

  • Đổi đơn vị W sang Kw

Nếu như 1 W = 0.001 Kw ta sẽ có:

150 W = 0,15 Kw

  • Áp dụng công thức:

A = P x t = 0,15 x 8 = 1,2 kWh

Như trên cũng sẽ lấy tháng có 30 ngày là tiêu chuẩn:

Số điện trong 1 ngày sử dụng là: 1,2 x 30 = 36 số điện.

Do đó số tiền bạn phải trả 1 tháng 30 ngày cho 1 chiếc máy lạnh là: 36 x 1.300 = 48.800 vnd.

Tương tự, công thức ở trên bạn tính được số tiền điện cho một thiết bị điện khi gia đình dùng. Với các thiết bị khác nhau khi sử dụng sẽ công lại sẽ ra tổng số tiền trong cả tháng gia đình sử dụng.

Bạn cũng có thể tính được 1 số điện bằng bao nhiêu kw sử dụng để có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt của gia đình. Để hiểu rõ về cách hoạt động của dòng điện 1 pha và điện 3 pha là gì? gia đình có thể tham khảo bài tiếp theo.