Các lỗi thường gặp với máy in phim xquang năm 2024

Bác Vi làm ơn cho tôi hỏi về máy XQuang KTS với ! Tôi đang sử dụng máy Digital XQ của hãng Schick. Đã sử dụng được 4 năm .3 năm đầu không có chuyện gì.Năm thứ tư bắt đầu trục trặc. Hiện nay lúc được lúc không. Lỗi phổ biển nhất là hay Autotake , không bấm nút chụp nó cũng tự chụp. Khi bỏ dấu Autotake có lúc chỉ ra màn hình đen kịt, có lúc lại chỉ được 1/2 ảnh , có lúc lại trắng xóa.Tôi tải bản sửa lỗi Release 3.5 vẫn không thấy cải thiện gì. Nhất là cống kết nối USB cứ phải rút ra cắm lại thì có lúc lại được , có lúc cũng không được. Gọi mấy cậu IT đến cũng không nghĩ ra được nguyên nhân gì.Tôi phải tháo bảng điều khiển , vệ sinh sạch sẽ , dùng máy hút ẩm liên tục ...bởi chưa nghĩ ra cách gì! Bác làm ơn chỉ bảo tôi xem phải làm gì bấy giờ ạ . Cảm ơn bác nhiều. Giá mà ở gần được thỉnh bác tới xử lý giùm thì hay quá, huhu !

Comment

 • Moderator
 • Tham gia: Oct 2007
 • Bài viết: 2984

  Nguyên văn bởi Pipo Bác Vi làm ơn cho tôi hỏi về máy XQuang KTS với ! Tôi đang sử dụng máy Digital XQ của hãng Schick. Đã sử dụng được 4 năm .3 năm đầu không có chuyện gì.Năm thứ tư bắt đầu trục trặc. Hiện nay lúc được lúc không. Lỗi phổ biển nhất là hay Autotake , không bấm nút chụp nó cũng tự chụp. Khi bỏ dấu Autotake có lúc chỉ ra màn hình đen kịt, có lúc lại chỉ được 1/2 ảnh , có lúc lại trắng xóa.Tôi tải bản sửa lỗi Release 3.5 vẫn không thấy cải thiện gì. Nhất là cống kết nối USB cứ phải rút ra cắm lại thì có lúc lại được , có lúc cũng không được. Gọi mấy cậu IT đến cũng không nghĩ ra được nguyên nhân gì.Tôi phải tháo bảng điều khiển , vệ sinh sạch sẽ , dùng máy hút ẩm liên tục ...bởi chưa nghĩ ra cách gì! Bác làm ơn chỉ bảo tôi xem phải làm gì bấy giờ ạ . Cảm ơn bác nhiều. Giá mà ở gần được thỉnh bác tới xử lý giùm thì hay quá, huhu ! Để sửa chữa tôi và em không thể tự suy luận vấn đề mà giải quyết được hư hỏng.Đầu tiên em phải xem máy báo mã lỗi gì? sau đó xem tài liệu service để khoanh vùng hư hỏng,căn cứ vào đấy để suy luận mà khắc phục. Hiện nay các bệnh viện mua máy hầu hết không đòi tài liệu kỹ thuật,khi hư hỏng phó mặc cho nơi bán,chém ,chặt hay thanh lý máy tùy vào nơi bán.Đó là 1 sai lầm rất lớn mà lãnh đạo bệnh viện ít quan tâm.

  CommentThành viên mới Tham gia: Apr 2012 Bài viết: 6


  Nguyên văn bởi vi van pham Để sửa chữa tôi và em không thể tự suy luận vấn đề mà giải quyết được hư hỏng.Đầu tiên em phải xem máy báo mã lỗi gì? sau đó xem tài liệu service để khoanh vùng hư hỏng,căn cứ vào đấy để suy luận mà khắc phục. Hiện nay các bệnh viện mua máy hầu hết không đòi tài liệu kỹ thuật,khi hư hỏng phó mặc cho nơi bán,chém ,chặt hay thanh lý máy tùy vào nơi bán.Đó là 1 sai lầm rất lớn mà lãnh đạo bệnh viện ít quan tâm. Cảm ơn bác Vi đã hồi âm Tôi là bác sỹ nha khoa tư nhân, năm nay 48 tuổi , là Men ạ. Cũng như hầu hết các bs khác , tôi không có kiến thức về các loại máy móc nên khi mở phòng khám chỉ biết gọi hãng để mua .Khi còn bảo hành thì máy hoạt động bình thường, 2 năm nay mới trục trặc ngày càng nhiều . Hải Phòng không có thợ sửa máy chuyên nghiệp nên tôi và mấy cậu bạn bè toàn tự xử lý . Vì goi thợ Hà Nội về phải chờ đợi mấy ngày , thợ đi khỏi lại hỏng (!) , tôi đành goi bạn bè :thợ điện tử, IT...đến tự xử , mày mò mệt lắm bác ạ ! May mà giời thương, bạn bè cũng nhiều nên vẫn ổn. Nhưng cái món XQuang này thì chịu chết bác ạ ! Bác cho phép thưa chuyện dài dòng một chút ạ. Ban đầu tôi loại trừ lỗi phần mềm bằng cách tải bản sửa lỗi phần mềm CDR DICOM của hãng Schick . Sau đó laọi trừ lỗi phần cứng và Win của CPU bằng cách cài đặt phần mềm sang Laptop có chạy Win bản quyền của tôi. Rồi thay cáp nối CPU với bộ Remote HS của Sensor.Vệ sinh hộp điều khiển của máy XQuang ( tôi dùng máy X-Mind ) , vệ sinh box Remote HS của Sensor ...Chẳng ăn thua gì ! Sau khi đọc các bài chia sẻ của các bác trên diễn đàn này tôi cho răng có thể do Sensor dùng đã lâu nên lớp Photpho cảm thụ tia X không tái lập lại một cách hoàn hảo trạng thái Ready , nên khi tia X phát ra Sensor chưa sẵn sàng làm việc , vì vậy không ghi lại được âm bản hoặc chỉ kịp ghi được một phần .Điều đó giải thích tại sao máy cứ tự chụp khi chưa có lệnh hoặc khi có lệnh chụp thì rất nhiều lần mới được một ảnh , tỉ lệ ảnh bị sọc đen , ảnh trắng ...rất cao. Kiến thức hạn chế nên chỉ biết làm vậy.Mong được các chuyên gia chỉ giáo , tôi xin cảm tạ lắm lắm ạ. Tôi hay đi lang thang , có khi đi chơi - có khi đi làm tình nguyện viên - nhiều lần ghé Đà Nẵng ( tôi quen anh Nguyên -giám đốc BV C ) , biết đâu có lần được diện kiến bác thì may mắn quá . Chúc bác nhiều điều tốt lành Bs Phạm Thanh Nam

  CommentModerator Tham gia: Oct 2007 Bài viết: 2984


  Nguyên văn bởi Pipo Cảm ơn bác Vi đã hồi âm Tôi là bác sỹ nha khoa tư nhân, năm nay 48 tuổi , là Men ạ. Cũng như hầu hết các bs khác , tôi không có kiến thức về các loại máy móc nên khi mở phòng khám chỉ biết gọi hãng để mua .Khi còn bảo hành thì máy hoạt động bình thường, 2 năm nay mới trục trặc ngày càng nhiều . Hải Phòng không có thợ sửa máy chuyên nghiệp nên tôi và mấy cậu bạn bè toàn tự xử lý . Vì goi thợ Hà Nội về phải chờ đợi mấy ngày , thợ đi khỏi lại hỏng (!) , tôi đành goi bạn bè :thợ điện tử, IT...đến tự xử , mày mò mệt lắm bác ạ ! May mà giời thương, bạn bè cũng nhiều nên vẫn ổn. Nhưng cái món XQuang này thì chịu chết bác ạ ! Bác cho phép thưa chuyện dài dòng một chút ạ. Ban đầu tôi loại trừ lỗi phần mềm bằng cách tải bản sửa lỗi phần mềm CDR DICOM của hãng Schick . Sau đó laọi trừ lỗi phần cứng và Win của CPU bằng cách cài đặt phần mềm sang Laptop có chạy Win bản quyền của tôi. Rồi thay cáp nối CPU với bộ Remote HS của Sensor.Vệ sinh hộp điều khiển của máy XQuang ( tôi dùng máy X-Mind ) , vệ sinh box Remote HS của Sensor ...Chẳng ăn thua gì ! Sau khi đọc các bài chia sẻ của các bác trên diễn đàn này tôi cho răng có thể do Sensor dùng đã lâu nên lớp Photpho cảm thụ tia X không tái lập lại một cách hoàn hảo trạng thái Ready , nên khi tia X phát ra Sensor chưa sẵn sàng làm việc , vì vậy không ghi lại được âm bản hoặc chỉ kịp ghi được một phần .Điều đó giải thích tại sao máy cứ tự chụp khi chưa có lệnh hoặc khi có lệnh chụp thì rất nhiều lần mới được một ảnh , tỉ lệ ảnh bị sọc đen , ảnh trắng ...rất cao. Kiến thức hạn chế nên chỉ biết làm vậy.Mong được các chuyên gia chỉ giáo , tôi xin cảm tạ lắm lắm ạ. Tôi hay đi lang thang , có khi đi chơi - có khi đi làm tình nguyện viên - nhiều lần ghé Đà Nẵng ( tôi quen anh Nguyên -giám đốc BV C ) , biết đâu có lần được diện kiến bác thì may mắn quá . Chúc bác nhiều điều tốt lành Bs Phạm Thanh Nam Rất thông cảm với trường hợp của em.Ý kiến chuyên môn của tôi về 3 trường hợp tôi tô màu đỏ như sau: 1-Khi về trạng thái ready,sensor sẽ được xóa sạch chuẩn bị chụp 1 phim mới,em nên kiểm tra lại sensor trong giai đoạn này . 2-Nếu đây là máy nha thông thường không phải là máy chụp toàn cảnh,sẽ không thể có vấn đề máy chỉ chụp được 1 phần mà chỉ có vấn đề kv và thời gian có đủ cho hình ảnh phim tốt không mà thôi.Có thể sensor của em bị lão hóa thử tăng thời gian chụp có cải thiện hình ảnh không? 3-Tại sao em biết máy tự chụp? nếu em căn cứ vào máy có đèn báo hay âm thanh lúc chụp thì không chính xác đâu. Em nên mượn cassette chụp phim xquang phổi,mở ra sẽ thấy bìa tăng sáng,cho đầu đèn rọi vào bìa tăng sáng và chụp thử.Nếu máy tự chụp sẽ thấy bìa tăng sáng phát sáng hay sáng vài lần khi tự chụp nhiều cái. -Nếu thấy hiện tương như thế mới chắc chắn máy tự chụp (nếu không thấy bìa sáng mà âm thanh và đèn báo chụp có thể lỗi tại phần cứng hay nhiễu). -Nếu đầu đèn xquang hư,bìa sẽ không sáng hay sáng rất yếu,em kiểm tra thử để khoanh vùng hư hỏng.

  CommentThành viên mới Tham gia: Apr 2012 Bài viết: 6


  Cảm ơn bác đã cho ý kiến. Em xin mô tả tình trạng lúc chụp như sau ạ: Máy của em là máy X-Mind của hãng Satelec , sensor của Schick, chỉ chụp răng bình thường , không phải máy chụp Pano. Bình thường nó có 2 chế độ: 1. Autotake : màn hình CPU hiển thị một ô nhấp nháy có màu , khi bẩm nút chụp ở hộp điều khiển của máy XQ là có ảnh trên màn hình.2/ Không có ô nhấp nháy , khi chụp phải gõ Enter rồi bấm nút chụp . Nhưng hiện nay nếu để chế độ Autotake thì cứ một lúc hiện chữ " Reading image from sensor" rồi hiện một ô trắng xóa , mặc dù chưa bấm nút chụp. Còn nếu không để Autotake thì khi Enter rồi bấm nút chụp cũng vẫn ra một ô trắng xóa hoặc ra ảnh chỉ có 1/2 ,có khi một nửa là trắng , có khi vạch trắng bằng 1/3 hay 1/2 ảnh, có khi 1/2 đen ...Em nói "tự chụp " là thế , sai đâu bác chỉnh giùm . Cách đây 1 năm cũng bị thế này , hỏi hãng họ bảo phải thay sensor , mất nhiều tiền quá nên em hoảng , gọi một chú em làm IT, một cậu bạn làm thợ điện tử đến mày mò tự sửa , chúng nó khuyên nên mua máy hút ẩm , vệ sinh box điều khiển của máy X- Mind. Làm theo như vậy thì nó chạy yên ổn được 6 tháng , giờ lại bị nặng hơn. Không khéo cứ lo sửa máy thế này em lại học được nghề của các bác , bỏ nghề bác sỹ ( em vốn là bác sỹ đông y, PK răng là của vợ , nó giao cho việc bảo trì máy , không làm nên thân thì ốm đòn bác ạ. Bác thương em với !

  CommentModerator Tham gia: Oct 2007 Bài viết: 2984


  Nguyên văn bởi Pipo Cảm ơn bác đã cho ý kiến. Em xin mô tả tình trạng lúc chụp như sau ạ: Máy của em là máy X-Mind của hãng Satelec , sensor của Schick, chỉ chụp răng bình thường , không phải máy chụp Pano. Bình thường nó có 2 chế độ: 1. Autotake : màn hình CPU hiển thị một ô nhấp nháy có màu , khi bẩm nút chụp ở hộp điều khiển của máy XQ là có ảnh trên màn hình.2/ Không có ô nhấp nháy , khi chụp phải gõ Enter rồi bấm nút chụp . Nhưng hiện nay nếu để chế độ Autotake thì cứ một lúc hiện chữ " Reading image from sensor" rồi hiện một ô trắng xóa , mặc dù chưa bấm nút chụp. Còn nếu không để Autotake thì khi Enter rồi bấm nút chụp cũng vẫn ra một ô trắng xóa hoặc ra ảnh chỉ có 1/2 ,có khi một nửa là trắng , có khi vạch trắng bằng 1/3 hay 1/2 ảnh, có khi 1/2 đen ...Em nói "tự chụp " là thế , sai đâu bác chỉnh giùm . Cách đây 1 năm cũng bị thế này , hỏi hãng họ bảo phải thay sensor , mất nhiều tiền quá nên em hoảng , gọi một chú em làm IT, một cậu bạn làm thợ điện tử đến mày mò tự sửa , chúng nó khuyên nên mua máy hút ẩm , vệ sinh box điều khiển của máy X- Mind. Làm theo như vậy thì nó chạy yên ổn được 6 tháng , giờ lại bị nặng hơn. Không khéo cứ lo sửa máy thế này em lại học được nghề của các bác , bỏ nghề bác sỹ ( em vốn là bác sỹ đông y, PK răng là của vợ , nó giao cho việc bảo trì máy , không làm nên thân thì ốm đòn bác ạ. Bác thương em với ! Loại máy này trước khi hư bấm ready sẽ ra màu đen hay trắng?

  CommentThành viên mới Tham gia: Apr 2012 Bài viết: 6


  Nguyên văn bởi vi van pham Loại máy này trước khi hư bấm ready sẽ ra màu đen hay trắng? Màu đen trắng bác ạ.

  CommentThành viên mới Tham gia: Apr 2012 Bài viết: 6


  Mai em chụp ảnh cái máy và tình trạng của nó , bác làm ơn xem giùm ạ.

  CommentThành viên mới Tham gia: Apr 2012 Bài viết: 1


  Bạn ơi bạn có các tài liệu về các loại máy x quuang thường quy hem, ví dụ: máy ecoray HF;Control X; eva; varian, cũng la phần nguyên tắc cấu tạo.Mình đang làm đề tài về kiểm định các loại máy x quang...Cám ơn bạn nhiều

  CommentThành viên mới Tham gia: Apr 2012 Bài viết: 6


  Chào bác Vi Chúc bác và gia quyến có những ngày nghỉ lễ Quốc tế lao động vui vẻ ! Mấy hôm nay em vật lộn với cái máy XQ.Em phát hiện ra rằng khi tắt hoàn toàn máy phát tia X thì màn hình máy tính vẫn nhận được tín hiệu từ bộ cảm biến ( gắn liền với Sensor ) báo về , nhưng không có ảnh mà là ô trắng. Rồi vài phút lại có một lần như vậy... Mấy hôm nay em bỏ bộ cảm biến ra , chụp bằng chế độ phim thường thì kết quả rất tốt( em dùng loại phim khô bác ạ). Có lẽ là bộ cảm biến bị lỗi gì đó hoặc sensor hỏng bác nhỉ? Bác cho em xin ý kiến chỉ đạo với ! Có cách nào khắc phục không ạ? Cảm ơn bác .

  CommentThành viên mới Tham gia: May 2012 Bài viết: 3


  Nguyễn Anh Tuấn YM: rongbiensu

  CommentThành viên mới Tham gia: Dec 2009 Bài viết: 1


  Bác Vi ơi! Bác cho em hỏi chút. Chỗ em có con x-quang Shimadzu thường qui cao tần FH21HR. Hiện nay chụp nó cứ báo là "Radio OVER Current". Em chỉnh xuống ở chế độ chụp có Mas thấp thì không thấy báo gì cả nhưng cứ tăng lên một chút nhỏ là báo như thế ngay. Bác cho em biết là nó bị làm sao không? Em nghe nói cần phải Calib lại à? Nếu cần Calib thì phải vào Service mode như thế nào? Thanhks bác trước!

  CommentThành viên mới Tham gia: Sep 2012 Bài viết: 1


  bác nào cho em hỏi , nếu bàn chụp x quang không khóa đc thì lỗi chỗ nào ạ ? bàn chụp simazu chỉnh định nhé , thank các bác