Cách sửa lỗi màn hình máy tính bị trắng năm 2024

Bạn đang thắc mắc và lo lắng không biết tại sao laptop bị trắng màn hình? Có cách nào khắc phục lỗi trắng màn hình nhanh chóng không? Bài viết này Chợ Tốt sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết các nguyên nhân và cách sửa lỗi màn hình laptop bị trắng hiệu quả.

Nguyên nhân khiến màn hình của laptop bị trắng

Màn hình laptop bị trắng không hiển thị bất cứ gì khác là lỗi xuất hiện do một số nguyên nhân thường gặp như sau:

 • Laptop bị lỗi phần cứng khiến màn hình bị trắng như: Lỗi mainboard mất điện áp, các linh kiện bị lỗi hoặc hư hỏng,…
 • Màn hình laptop bị trắng do lỗi cáp màn hình bị đứt, hư hỏng, truyền tín hiệu kém.
 • Lỗi VGA rời khiến màn hình laptop bị trắng.
 • Do ngoại cảnh tác động như: Laptop bị va đập mạnh hoặc laptop bị ẩm ướt, vào nước,… Những điều này khiến các linh kiện bên trong máy bị ảnh hưởng gây ra vấn đề màn hình bị trắng.

Cách sửa lỗi màn hình máy tính bị trắng năm 2024
Tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa lỗi màn hình laptop bị trắng hiệu quả

Cách kiểm tra laptop bị trắng màn hình do nguyên nhân nào?

Bạn có thể kiểm tra tình trạng máy tính của mình bị trắng màn hình do nguyên nhân từ phần cứng hay phần mềm, để từ đó có được phương pháp khắc phục hiệu quả bằng các cách như sau:

 • Thực hiện kiểm tra màn hình laptop của mình với một màn hình khác không bị lỗi. Bạn cần kết nối laptop với màn hình khác thông qua HDMI và VGA.
 • Tiếp theo bạn hãy khởi động lại laptop và xem xét: Nếu màn hình khác vẫn trắng thì nguyên nhân có thể do lỗi chip VGA hoặc mainboard bị hỏng. Còn nếu màn hình khác đó vẫn hoạt động bình thường, thì có thể xác định lỗi màn hình bị trắng là do phần cáp kết nối lỏng hoặc bị đứt, hỏng.

Cách sửa lỗi màn hình máy tính bị trắng năm 2024
Cách kiểm tra nguyên nhân khiến máy tính bị trắng màn hình đơn giản, hiệu quả

Chia sẻ cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị trắng

Với mỗi nguyên nhân khiến máy tính bị trắng màn hình sẽ có cách xử lý sửa lỗi khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn biết được một số cách khắc phục khi màn hình máy tính bị trắng thường gặp.

Xử lý lỗi laptop trắng màn hình do bị nhiễm nước

Để khắc phục tình trạng màn hình máy tính bị trắng do nhiễm nước thì việc đầu tiên bạn cần làm là tắt nguồn cho máy. Tiếp theo, bạn nên xử lý hết nước bị dính vào laptop bằng cách tháo gỡ và thấm hết phần nước. Điều này nhằm giúp bạn chế tình trạng nước ngấm nhiễm vào các linh kiện, vi mạch khác trên máy.

Sau khi đã làm khô nước trên laptop thì bạn hãy gắn máy lại và mang đến trung tâm sửa chữa chất lượng để được khắc phục nhanh chóng, kịp thời.

Lưu ý: Bạn tuyệt đối không nên mở nguồn laptop lên sau khi đã thấm hết nước và lắp lại máy. Bởi vì việc này có thể khiến các vi mạch trong laptop bị cháy, chập gây khó sửa chữa.

Sửa lỗi màn hình laptop trắng do lỗi ở phần cứng (cáp màn hình, main, VGA,…)

Với lỗi màn hình máy tính bị trắng do lỗi phần cứng như: Lỗi cáp màn hình, lỗi mainboard, lỗi chip VGA,… để có thể tự khắc phục lỗi này bạn cần có kiến thức về linh kiện điện tử và công nghệ. Cụ thể cách xử lý lỗi laptop trắng màn hình do phần cứng như sau:

 • Kiểm tra cáp màn hình:
  • Tháo phần cáp màn hình ra sau đó gắn lại, rồi khởi động lại laptop. Nếu màn hình vẫn hiển thị màu trắng thì bạn nên mang đến trung tâm sửa chữa uy tín, hoặc thực hiện theo cách ngay bên dưới.
  • Tháo cáp nối màn hình với bo mạch máy để kiểm tra. Nếu phát hiện các đoạn dây cáp bị đứt, lỏng, hở, phồng lên hay có dấu hiệu bất thường, thì cần thay mới dây cáp màn hình này để cải thiện tình trạng trắng màn hình.
 • Kiểm tra điện áp của màn hình:
  • Nếu bạn thấy màn hình có tình trạng bị mất điện áp 3V B+ thì hãy cấp điểm điện áp 3V cho màn hình laptop.
  • Nếu cách cấp điện áp không hiệu quả thì bạn có thể thử kiểm tra và sửa chữa bo mạch của máy.
 • Kiểm tra điện áp cấp cho ROM màn hình.
 • Kiểm tra phần cầu chì có điện áp B+ bằng cách thực hiện đo trở kháng tại chân của cầu chì.
  • Nếu điện áp < 1000 Ω là bình thường.
  • Nếu điện áp giao động trong khoảng 200 Ω nghĩa là đang bị chập mạch.
 • Đo trở kháng của cuộn dây mạch nâng/hạ áp của màn hình hoặc phần cầu chì của mạch. Lỗi này có thể xảy ra do chập mạch nâng/hạ áp màn hình hoặc vì IC giải mã màu đang bị hư hỏng.
  • Nếu thấy mạch nâng/hạ áp bị lỗi thì cần phải sửa chữa mạch này.
  • Nếu đã sửa mạch nhưng vẫn chưa hết chập thì lỗi có thể do IC màu của màn hình.

Khắc phục lỗi laptop trắng màn hình do màn hình bị hỏng

Lỗi màn hình máy tính bị trắng do hỏng màn hình chỉ có thể khắc phục bằng cách thay màn hình. Bạn có thể chọn màn hình cũ đã qua sử dụng để có giá tiết kiệm hơn, nhưng nên kiểm tra thật kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng màn hình. Hoặc bạn cũng có thể chọn thay màn hình mới chính hãng, chất lượng ở địa chỉ uy tín.

Cách sửa lỗi màn hình máy tính bị trắng năm 2024
Cần có cách khắc phục lỗi laptop bị trắng màn hình phù hợp theo từng nguyên nhân cụ thể

Một số lưu ý quan trọng khi sửa chữa laptop bị trắng màn hình

Khi sửa chữa hay mang máy tính bị trắng màn hình đến trung tâm kiểm tra, xử lý lỗi hoặc thay mới linh kiện thì bạn cần lưu ý một số điều quan trọng dưới đây:

 • Nên chọn địa chỉ cơ sở/trung tâm sửa chữa laptop uy tín, chất lượng.
 • Khi thay linh kiện mới để sửa lỗi trắng màn hình laptop thì bạn nên chọn sản phẩm mới, có nguồn gốc rõ ràng và có bảo hành chính hãng.
 • Nếu laptop bị trắng màn hình còn thời gian bảo hành thì bạn nên mang máy đến địa chỉ mua ban đầu để được sửa chữa miễn phí hoặc hỗ trợ chi phí sửa rẻ hơn bên ngoài.

💻 Tham khảo các loại Laptop chính hãng, giá rẻ, uy tín đang bán tại Chợ Tốt

Cách sửa lỗi màn hình máy tính bị trắng năm 2024

21.700.000 đ

3 phút trước Quận Gò Vấp

Cách sửa lỗi màn hình máy tính bị trắng năm 2024

3.900.000 đ

7 phút trước Thành phố Thủ Đức

Cách sửa lỗi màn hình máy tính bị trắng năm 2024

18.300.000 đ

8 phút trước Quận Gò Vấp

Cách sửa lỗi màn hình máy tính bị trắng năm 2024

27.500.000 đ

13 phút trước Quận Gò Vấp

Cách sửa lỗi màn hình máy tính bị trắng năm 2024

7.490.000 đ

15 phút trước Quận Gò Vấp

Cách sử dụng laptop để giúp tăng tuổi thọ sử dụng của màn hình

Bạn có thể bảo vệ máy tính của mình hạn chế khỏi tình trạng bị trắng màn hình thông qua cách sử dụng. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một số cách dùng laptop tăng tuổi thọ của màn hình.

 • Không để vật nặng đè lên trên màn hình máy laptop, tránh để màn hình bị vỡ. Bởi vì màn hình laptop được cấu tạo chứa các tinh thể lỏng có thể bị thay đổi tính phân cực của ánh sáng, cường độ ánh sáng truyền qua lớp kính lọc phân cực.
 • Sử dụng cẩn thận tránh làm va đập, rơi vỡ laptop khiến hỏng màn hình hoặc mainboard. Vì laptop được cấu tạo từ nhiều linh kiện mỏng, dễ hư hỏng khi bị tác động hay va chạm mạnh.
 • Thực hiện thao tác gập và mở màn hình laptop nhẹ nhàng để tránh bị tuột cáp màn hình. Khi bạn gập màn hình laptop mạnh tay có thể khiến dây cáp bên trong bị đứt hoặc tuột dẫn đến tình trạng trắng màn hình.
 • Trong lúc sử dụng laptop không nên ăn uống, nhằm tránh việc đồ ăn bị rơi dính vào máy, gây ảnh hưởng hoặc hư hỏng không đáng có.
 • Nên dùng túi chống sốc và chống nước để bảo vệ laptop tốt hơn. Điều này cũng giúp bạn hạn chế được việc hư hỏng laptop nặng khi không may bị va đập, rơi rớt hay gặp trời mưa bất chợt.

Kết bài

Trên đây Chợ Tốt đã chia sẻ đến bạn về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính bị trắng màn hình. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra và xử lý hiệu quả cho vấn đề màn hình laptop của mình.

Nếu bạn quan tâm đến việc mua bán laptop chính hãng, giá tốt đảm bảo chất lượng? Vậy thì mời bạn truy cập chuyên trang Chợ Tốt Điện Tử để tham khảo nhiều tin đăng bán sản phẩm hấp dẫn, để chọn được cho mình chiếc laptop ưng ý.