Cách sửa thắng đĩa xe máy

- Bước 1: Tháo ốc heo dầu phanh xe. Trước tiên bạn hãy dừng xe dựng chân chống giữa và đưa xe trở về số “N”. Tiếp đến dùng cờ lê tròng hoặc tuýp mở ốc để tháo hai con ốc giữ bộ heo dầu phanh gắn trên càng xe, (hãy vặn ốc theo chiều ngược kim đồng hồ để tháo hai con ốc này).

Cách sửa thắng đĩa xe máy

- Bước 2: Tháo heo dầu phanh.

 • Bước tiếp theo hãy kéo bộ heo dầu phanh xe theo phương dọc xe để nhấc rời bộ phận này ra ngoài khỏi vị trí bám vào càng và đĩa phanh trên xe.

Cách sửa thắng đĩa xe máy

 • Khi đã tháo được heo dầu phanh ra ngoài bạn dễ dàng nhận thấy trong bộ phận này bám rất nhiều bùn đất bụi bẩn, và kiểm tra được cả độ mòn của hai má phanh bên trong.

Cách sửa thắng đĩa xe máy

- Bước 3: Vệ sinh phanh.

 • Điều cần làm lúc này để giúp phanh đĩa của xe hoạt động tốt nhất là vệ sinh sạch những bùn đất bám trong heo dầu và đĩa phanh. Bạn dùng dung dịch nước rửa bát pha với nước đổ trực tiếp lên bộ heo dầu rồi dùng bàn chải và chổi quét sơn vệ sinh đánh sạch bụi bẩn cả trong phần hai má phanh. Lúc  này bạn có thể thấy rất niều những bụi bẩn bám trên bộ heo dầu phanh được đánh sạch và rửa trôi ra ngoài.

Cách sửa thắng đĩa xe máy

 • Tương tự bạn cũng dùng bàn chải và chổi với nước rửa bát vệ sinh cả phần đĩa phanh, đặc biệt bụi bẩn có thể bám vào các lỗ trên đĩa phanh xe máy.

Cách sửa thắng đĩa xe máy

 • Khi vệ sinh với xà phòng xong bạn hãy xịt trực tiếp nước sạch để làm sạch lần nữa các bụi bẩn và cả nước xà phòng bám trên đĩa phanh và heo dầu phanh.

Cách sửa thắng đĩa xe máy

- Bước 4: Kiểm tra má phanh.

 • Khi các bộ phận được rửa sạch bùn đất bạn kiểm tra phần hai má phanh trong heo dầu vẫn còn dày thì có thể sử dụng tiếp. Nếu thấy hai má phanh đã mòn bạn hãy thay thế má phanh mới để đảm bảo phanh sử dụng hiệu quả nhất.

Cách sửa thắng đĩa xe máy

 • Cách thay bạn chỉ cần dùng kìm mỏ nhọn tháo hai phanh cài hai bên phần heo dầu gắn má phanh rồi rút chốt định vị để loại bỏ má phanh ra ngoài và thay thế hai má phanh mới vào vị trí, khóa chốt má phanh là được.

Cách sửa thắng đĩa xe máy

- Bước 5: Lắp lại heo dầu phanh.

 • Sau khi vệ sinh sạch đĩa phanh, heo dầu và thay thế má phanh mới bạn có thể lắp bộ heo dầu phanh vào lại vị trí gắn trên càng xe. Lưu ý khi tháo ra phần pitton trong heo dầu phanh sẽ đẩy hai má phanh sát lại nhau, sẽ rất khó để bạn có thể nhét lại vào vị trí đĩa phanh với khe giữa hai má phanh.

Cách sửa thắng đĩa xe máy

 • Lúc này bạn chỉ cần dùng một tuốc nơ vít nhét vào khe giữa hai má phanh và đẩy chúng cho khoảng khe giữa này rộng ra rồi mới lắp lại heo dầu vào vị trí và xiết ốc chặt lại theo chiều kim đồng hồ.

Cách sửa thắng đĩa xe máy

- Bước 6: Kiểm tra dầu phanh.

 • Bạn cũng đừng quên việc kiểm tra dầu phanh xe, dầu phanh sẽ giúp việc bóp phanh trở nên nhẹ nhàng và chuẩn xác hơn. Trước hết bạn hãy kiểm tra phần két đựng dầu phanh xe nằm gần vị trí tay phanh xe. Dùng tuốc nơ vít tháo ốc trên nắp két rồi kiểm tra và hút sạch dầu phanh cũ trong két (trường hợp bạn chưa hoặc lâu không thay dầu phanh xe).

Cách sửa thắng đĩa xe máy

 • Dùng khăn và hơi xịt lau sạch két dầu khỏi những bụi bẩn, rồi mới đổ dầu phanh mới vào két dầu.

Cách sửa thắng đĩa xe máy

 • Để đảm bảo dầu phanh lưu thông tốt bạn cần vặn chốt dầu phanh phía dưới heo dầu phanh, kết hợp với bóp tay phanh một cách nhẹ nhàng trong vài lần để dầu chảy ra rồi khóa chốt dầu phanh này lại. Vặn lại nắp két đựng dầu để hoàn thành việc thay dầu phanh.

Cách sửa thắng đĩa xe máy

- Bước 7: Kiểm tra phanh xe. Khi tất cả các công đoạn thay thế và vệ sinh bộ phận phanh đĩa xe máy hoàn tất bạn đừng quên việc lên xe khởi động chạy thử để kiểm tra kết quả việc bảo dưỡng phanh đĩa xe máy.

thắng đĩa xe máy là một trong số các loại phanh có lực phanh hãm tốt nhất. Những ưu điểm nổi bật của tháng đĩa là lâu bị hao mòn; ít khi hư hỏng, có thể tự điều chỉnh và làm sạch.

Cấu tạo của thắng đĩa

Về cơ bản, thắng đĩa xe gắn máy chia thành các bộ phận sau:

Cách sửa thắng đĩa xe máy

Đĩa phanh

Đĩa phanh (Roto), được làm từ những vật liệu có khả năng chịu lực tốt; có độ bền cao và ít hư hỏng, được gắn trực tiếp lên cụm may ơ của bánh xe. Trên đĩa phanh nhà sản xuất thường đục lỗ tròn hoặc xẻ rãnh để giúp tản nhiệt khi phanh và giảm thiểu tối đa khả năng bị mài mòn của đĩa phanh.

Má phanh

Bộ phận má phanh thường làm từ gốm, hợp kim, kevlar,...là một khối thống nhất, gồm 2 má phanh kẹp 2 bên mặt của đĩa phanh và khi nhấp tay thắng thì chúng sẽ kẹp chặt đĩa phanh lại. 

Trên má phanh cũng được xẻ rãnh, công dụng là giúp thoát nhiệt và bụi trong quá trình hoạt động.

Piston

Piston (dầu) được sử dụng để truyền lực cho má phanh. Dầu phanh thường là loại chuyên dụng. Khi piston hoạt động, má phanh sẽ bị ép vào đĩa phanh, khi có tác động trực tiếp sẽ khiến xe dừng lại. 

Sau một khoảng thời gian sử dụng, bạn đạp phanh hay bóp phanh mà cảm thấy quá chân hoặc bóp chặt tay thì rất có thể dây phanh đã bị nhão và thắng đĩa cũng mòn đi. Lúc này, bạn nên tiến hành các bước tăng giảm thắng đĩa xe máy ngay.

Cách tăng thắng đĩa xe máy

Cách sửa thắng đĩa xe máy

Bước 1: Tăng chỉnh phanh trước

– Đưa tuốc nơ vít vào vị trí cần giữ phanh, sau đó đẩy nhẹ tuốc nơ vít xuống phía dưới để cà phanh đi về trước. Khi ấy, ốc chỉnh phanh sẽ lồi ra bên ngoài.

– Tiến hành vặn ốc theo chiều kim đồng hồ sau cho phù hợp, bóp thử tay phanh; nếu chưa ưng ý thì có thể căn chỉnh thêm.

Cách sửa thắng đĩa xe máy

Bước 2: Tăng chỉnh phanh sau

– Chỉnh phanh bánh sau cũng được làm tương tự như bánh trước, đưa tuốc nơ vít vào vị trí cần giữ phanh và ấn nhẹ xuống, chỉnh ốc sao cho phù hợp nhất. 

– Cuối cùng, đạp chân phanh để kiểm tra xem đạt chưa.

Mong rằng, những thông tin về hệ thống thắng đĩa xe máy và cách tăng giảm thắng đĩa xe máy sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để có thể xử lý các sự cố về phanh đĩa xe máy