Cách tính gạch ốp tường 40x80

Tương tự như phương án tính toán gạch nền, có 2 vấn đề bạn cần quan tâm khi tính gạch ốp tường đó là:

 • Diện tích chính xác của vị trí tường bạn cần thi công.
 • Kích thước của từng viên gạch mà bạn muốn sử dụng. (Hiện nay trên thị trường các loại gạch ốp tường có kích thước phổ biến đó là 25×40, 30×45, 30×60)

Mỗi mẫu gạch ốp tường thường có kích thước khác nhau. Căn cứ vào kích thước từng viên gạch và diện tích cần ốp để tính toán chính xác số lượng viên gạch cần sử dụng. Việc tính toán này sẽ giúp cho gia chủ thực hiện việc thi công nhanh chóng nhất. Đồng thời hạn chế tình trạng thừa nguyên vật liệu gây lãng phí. Dưới đây là 2 cách tính phổ biến mà bạn đọc có thể áp dụng dễ dàng:

1. Cách tính theo diện tích

 • Bước 1: Tính diện tích bức tường cần ốp: Tổng diện tích tường cần ốp = Chiều dài x Chiều cao
 • Bước 2: Tính diện tích 1 viên gạch: Diện tích 1 viên gạch = chiều dài viên gạch x chiều rộng viên gạch
 • Bước 3: Tính số lượng viên gạch cần sử dụng: Số lượng viên gạch = Diện tích cần thi công : diện tích 1 viên gạch
 • Bước 4: Nếu bề mặt tường có khoảng trống (cửa sổ, cửa chính hoặc lỗ thông gió) thì: Diện tích tường cần ốp = Diện tích tổng – Diện tích trống

 

Cách tính gạch ốp tường 40x80

 

Ví dụ cụ thể

Dưới đây là cách tính gạch ốp tường cần sử dụng cho một bức tường cụ thể có chiều rộng 10m và chiều dài 4m. Các cửa chính và cửa phụ có tổng diện tích khoảng 8 mét vuông.

Khi ấy cách tính như sau:

Diện tích cần thi công ốp lát chính xác: S = 10 x 4 – 8 = 32 (m2)

Cách tính gạch ốp tường 30×60 như sau:

 • Diện tích 1 viên gạch = 0,3 x 0.6 = 0.18(m2)
 • Số gạch cần sử dụng để ốp diện tích 32m2 là: 32 : 0.18 =178 (viên)

Cách tính gạch ốp tường 30×45 như sau:

 • Diện tích 1 viên gạch = 0.3 x 0.45 = 0.135 (m2)
 • Số gạch cần sử dụng để ốp diện tích 32m2 là: 32 : 0.135 = 237 (viên)

Cách tích gạch ốp tường 25×40 như sau:

 • Diện tích 1 viên gạch = 0.25 x 0.40 = 0.1 (m2)
 • Số gạch cần dùng để ốp diện tích 32m2 là: 32 : 0.1 = 320 (viên)

Từ công thức trên, các bạn có thể áp dụng để tính toán toàn bộ các loại gạch với các kích thước khác nhau như 25x40cm, 30x45cm, 30x30cm, 30x60cm, 40x40cm, 50x50cm, 60x60cm:

Kích thước viên gạch (cm)Diện tích 1 viên gạch (m2)Số lượng gạch cần dùng25×400.1S ốp lát/0.130×450.135S ốp lát/0.13530×600.18S ốp lát/0.1830×300.9S ốp lát/0.940×400.16S ốp lát/0.1650×500.25S ốp lát/0.2560×600.36S ốp lát/0.36

 

2. Cách tính gạch ốp tường theo hộp gạch

Công thức tính số hộp gạch cần ốp

 • Số hộp gạch = (Diện tích tường cần ốp/diện tích mỗi viên gạch) : số viên gạch mỗi hộp

Quy cách gạch ốp tường được đóng gói theo từng thùng như sau

 • Quy cách gạch ốp tường mẫu 25×40 đóng gói: 10 viên/thùng. Diện tích 1 hộp là 1m²
 • Quy cách gạch ốp tường mẫu 30×45 đóng gói: 7 viên/thùng. Diện tích 1 hộp là 0,945m²
 • Quy cách gạch ốp tường mẫu 30×60 đóng gói: 8 viên/thùng. Diện tích 1 hộp là 1,44m²
 • Quy cách gạch ốp tường mẫu 40×40 đóng gói: 6 viên/thùng. Diện tích 1 hộp là 0.96m²
 • Quy cách gạch ốp tường mẫu 60×120 đóng gói: 2 viên/thùng. Diện tích 1 hộp là 1.44m²

Ví dụ: Một mặt bức tường cụ thể có chiều rộng 10m và chiều dài 4m. Các cửa chính và cửa phụ có tổng diện tích khoảng 8m2.

 • Diện tích cần thi công ốp lát: S = 10 x 4 – 8 = 32m2
 • Giả thuyết sử dụng gạch kích thước 30×45 với 7 viên/thùng, ta có diện tích mỗi viên gạch là: 30 x 45 = 0.135 (m2)
 • Số thùng gạch men cần để ốp 32m2 là: (32 : 0.135)/7 = 33,86 (hộp)

 

Cách tính gạch ốp tường 40x80

 

Có thể bạn quan tâm: CÁCH GỠ GẠCH ỐP TƯỜNG [NHANH CHÓNG] – [ĐÚNG KỸ THUẬT]

Cách lựa chọn và tính toán gạch ốp tường sao cho phù hợp với căn phòng

Dưới đây là một số cách lựa chọn gạch ốp tường mà chúng tôi tổng hợp được:

1. Chọn gạch ốp tường dựa trên màu sắc

Hiện nay, các mẫu gạch ốp lát trên thị trường rất đa dạng và phong phú về màu sắc. Các mẫu mã để đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng. Các bạn cũng có thể chọn gạch ốp tường theo màu sắc sao cho hài hòa với không gian của công trình, hoặc mệnh của gia chủ.

Nếu bạn không muốn quá nhiều màu sắc trong cùng một không gian, bạn có thể lựa chọn gạch ốp tương đồng với màu của nội thất. Hoặc nếu bạn muốn căn phòng của mình có ấn tượng mạnh mẽ thì nên chọn gạch ốp có màu tương phản với màu sàn và màu của đồ dùng nội thất. Như vậy bạn sẽ có 2 hướng lựa chọn đơn giản và dễ dàng để áp dụng cho các không gian khác nhau.

Nếu chọn màu sắc trên đồ dùng nội thất, bạn nên căn cứ vào ghế sofa, kệ tủ, bàn trà… Bởi đây là những đồ dùng cơ bản có trong phòng khách. Ví dụ bộ ghế sofa và tủ màu trung tính, bạn có thể chọn tông màu gạch tương đồng. Hoặc lựa chọn tông màu sáng hơn để làm nổi bật đồ dùng nội thất bên trong của phòng khách.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số chi tiết nhỏ như không nên chọn mẫu gạch có gam màu tối cho không gian chật hẹp. Bạn không nên chọn gạch có kích thước nhỏ cho không gian rộng lớn. Điều này nó gây nên hiện tượng xuất hiện nhiều mạch vữa, giảm tính thẩm mỹ của công trình.

 

Cách tính gạch ốp tường 40x80

 

Lựa chọn màu gạch ốp tường theo phong thủy thì có một số cách sau:

 • Người mệnh Kim thì nên chọn gạch màu trắng hoặc vàng. Đây là hai màu tượng trưng cho người mệnh Kim. Hoặc lựa chọn màu nâu đất của mệnh Thổ cũng giúp tương sinh cho mệnh Kim rất tốt.
 • Người mệnh Mộc thì màu xanh lá cây là rất phù hợp. Bạn có thể chọn gạch màu xanh lá cây nhẹ hoặc những màu xanh nhẹ nhàng cho căn phòng
 • Người mệnh Thủy, màu xanh dương của gạch sẽ rất phù hợp với bạn. Nếu bạn không thích màu sắc này bạn có thể lựa chọn các họa tiết màu xanh dương trên gạch.
 • Người mệnh Hỏa thì màu đỏ hoặc hồng, tím sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên đây là những gam màu nóng, vì vậy bạn nên cân nhắc và kết hợp hài hòa với đồ nội thất bên trong
 • Người mệnh Thổ rất phù hợp tông màu nâu của đất. Những màu đỏ hoặc hồng cũng rất thích hợp với người mệnh Thổ.

Nếu bạn quan tâm đến phong thủy, bạn có thể dựa trên mệnh của mình để lựa chọn màu sắc phù hợp

2. Chọn gạch ốp tường phù hợp diện tích căn phòng

Bên cạnh màu sắc, kích thước cũng là yếu tố mà bạn nên quan tâm. Các căn phòng sẽ có diện tích tích rộng, hẹp khác nhau. Chính vì vậy, chọn lựa gạch ốp lát dựa theo diện tích của công trình là điều hết sức cần thiết.

 • Với những phòng nhỏ hơn 18m2, bạn có thể sử dụng gạch ốp 25x40cm hoặc gạch 30x45cm
 • Với công trình có diện tích dưới 36m2 thì bạn nên dùng mẫu gạch 30x60cm
 • Những không gian có diện tích trên 36m2 các gia chủ có thể sử dụng gạch ốp 60x60cm hoặc gạch ốp 80x80cm.
 • Lưu ý: Nên lựa chọn kích thước gạch ốp phù hợp với diện tích để tạo sự tương xứng. Không gây mất thẩm mỹ cho căn phòng

 

Cách tính gạch ốp tường 40x80

 

3. Dựa vào chất liệu gạch

Hiện này các loại gạch ốp tường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: gạch Granite, gạch men và gạch Porcelain… Mỗi loại gạch với chất liệu khác nhau sẽ có những nét đặc trưng và ưu điểm riêng. Nó cũng sẽ phù hợp với từng không gian nhất định.

 • Gạch Ceramic hay còn gọi là gạch men. Đây là gạch ốp tường có giá rẻ, có kết cấu gồm đất sét, tràng thạch với bề mặt tráng men và được trang trí bởi các họa tiết, hoa văn thích hợp. Gạch này thường sử dụng cho các công trình không cần yêu cầu chất lượng cao trong thiết kế, giá thành bình dân.
 • Gạch Pocelain hay còn gọi là gạch xương bán sứ. Thành phần chính để tạo nên gạch đó là bộ đá tự nhiên. Với gạch này có màu sắc và hoa văn trên cả thân và mặt gạch. Ưu điểm của gạch này đó là nhờ vân gạch nên khó bị trầy xước. Độ thấm hút nước thấp nên gạch này phù hợp với nhiều khu vực và không gian, kể cả phòng khách. Những căn phòng khách có tường bị thấm thì gạch này là một giải pháp rất hiệu quả

Ngoài ra, ốp tường phòng khách bằng bê tông đang là một xu hướng khá thịnh hành trong những năm gần đây. Bê tông là sự lựa chọn đơn giản, nó lại mang tính hiện đại mà không hề tốn kém chi phí. Hơn nữa, tuổi thọ của vật liệu này cũng kéo dài khá lâu. Bên cạnh đó, việc thiết kế không gian phòng khách bằng bê tông tạo nên vẻ đẹp hơi thô ráp với những thiết kế độc, lạ khiến thu hút mọi ánh nhìn. Ngoài ra, một hạn chế của chất liệu này thường có hiện tượng xuất hiện rãnh nứt nhỏ do tác động của môi trường.

4. Theo đặc tính từng căn phòng

Đặc tính ở đây đó là ánh sáng của căn phòng trong nhà.

Đối với những căn phòng thiếu ánh sáng và có diện tích nhỏ hẹp, gạch ốp tường nên chọn những gam màu sáng với bề mặt bóng để phản chiếu ánh sáng tốt. Điều này mang lại không gian sáng cho căn phòng, giúp căn phòng cảm giác rộng rãi và thông thoáng hơn.

Với phòng nhiều ánh sáng, ngoài việc phối kết hợp đèn trang trí để tạo hiệu ứng ánh sáng. Bạn có thể kết hợp với gạch ốp tường có màu sắc trung tính và đơn giản đều được.

 

Cách tính gạch ốp tường 40x80

 

5. Lựa chọn theo phong cách

Có rất nhiều phong cách cho bạn lựa chọn gạch ốp tường như phong cách đơn giản, phong cách cổ điển, phong cách hiện đại…

 • Gạch ốp tường theo phong cách hiện đại, bạn nên chọn các tông màu sáng với họa tiết đơn giản, không nên quá cầu kỳ sẽ giúp không gian không bị rối mắt.
 • Nếu phòng khách theo phong cách cổ điển, bạn nên chọn những loại gạch men ốp tường mang họa tiết và màu sắc cổ. Bên cạnh đó bạn có thể kết hợp đồ dùng nội thất theo phong cách cổ điển như Sofa, bàn trà, đèn chùm trang trí
 • Phong cách đơn giản là những loại gạch đơn sắc, không có họa tiết. Với những loại gạch này, bạn dễ dàng kết hợp với đồ dùng nội thất đơn giản. Đặc biệt phòng khách của bạn không quá cầu kỳ thì đây là loại gạch bạn có thể sử dụng.

6. Lựa chọn theo đường vân gạch

Một số cách lựa chọn gạch ốp tường theo vân gạch

 • Vân gạch cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thẩm mỹ khi lựa chọn gạch ốp tường. Bạn có thể chọn gạch ốp tường vân gỗ để phòng khách trở nên ấm áp, gần gũi với thiên nhiên. Những mẫu gạch này thể hiện sắc nét, mang đến không gian sang trọng, hiện đại và tinh tế.
 • Với gạch ốp tường vân đá thường được sử dụng trong các phong cách cổ điển, sang trọng. Phòng khách sử dụng chất liệu này thì rất cùng bắt mắt. Ngoài ra nó có độ bền cao, mang lại sự thoải mái, sang trọng và độc đáo cho công trình.
 • Gạch ốp tường vân tuyết cũng là lựa chọn của nhiều người hiện tại. Đây là mẫu gạch không thể bỏ qua, với các gam màu trung tính như: ghi, xám. Nó giúp tạo ra không gian đơn giản, sang trọng.
 • Gạch ốp tường kiểu giấy dán tường cũng được lựa chọn nhiều bởi chi phí không quá đắt. Loại gạch này đẹp giống các họa tiết, hoa văn được in trên giấy dán tường tạo nên phong cách họa tiết độc – lạ. Nó mang đến cho căn nhà sự mềm mại, nhã nhặn

>>>>>Có thể bạn quan tâm: Cách tính diện tích mét vuông trong thực tế

Lưu ý cách tính toán gạch ốp tường cho phù hợp

Việc tính toán số lượng viên gạch sẽ đảm bảo quá trình thi công không bị gián đoạn. Nhờ đó rút ngắn thời gian thi công và tránh trường hợp lãng phí. Tuy nhiên trong quá trình lựa chọn gạch ốp lát, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề khác như:

 • Hãy mua số lượng gạch dư lên một số lượng nhất định để bù vào lượng gạch bị vỡ, xước trong quá trình thi công.
 • Hãy lựa chọn kích thước gạch ốp tường tương ứng với kích thước gạch ốp nền, tránh chênh lệch kích thước giữa mặt nền và tường để tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Ví dụ kích thước gạch ốp nền nhà là 60×60 thì nên lựa chọn gạch ốp tường có kích thước 30×60. Còn trường hợp kích thước gạch lát nền là 40×40 thì nên chọn mẫu gạch ốp tường có kích thước 25×40.
 • Không nhất thiết phải ốp lát toàn bộ bức tường. Bạn có thể sử dụng gạch ốp viền, ốp điểm hay ốp chân tường để đảm bảo hài hòa nhất.

 

Cách tính gạch ốp tường 40x80

 

Trên đây là thông tin hướng dẫn cách tính gạch ốp tường chuẩn xác. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể tính toán chi tiết số lượng gạch cần sử dụng, giúp tiết kiệm chi phí và tránh các trường hợp lãng phí nguyên vật liệu. Mọi nhu cầu hay thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0973 916 121 của Kosago. Chúng tôi chuyên cung cấp các mẫu sàn nhựa vân gỗ chất lượng, giá thành phù hợp trên toàn quốc.