Chó poodle bao nhiêu ngày thì mở mắt?

Như chúng ta được biết thì chó con sau khi được sinh ra thì chúng sẽ không thể mở mắt liền, ngoài ra thì chúng cũng không thể nghe được bất cứ những âm thanh gì. Chúng dựa vào khứu giác của mình để có thể tìm kiếm sữa mẹ và cảm nhận được hơi ấm cũng như sự quan tâm của chó mẹ qua việc liếm chó con. Vậy thì Chó con bao nhiêu ngày mở mắt, biết đi ? Vì sao khi vừa mới sinh ra thì chúng lại không thể mở mắt? Chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này để tìm ra câu trả lời ngay nhé.

Mục lục

Vì sao chó con khi sinh ra thì không mở mắt?

Như chúng ta thường thấy thì mỗi lần chó mẹ sinh con thì chúng có thể sinh một lần rất nhiều lứa, đối với những con chó mẹ thì trung bình chúng có thể sinh từ 3-5 con chó con, và nhiều hơn có thể là đến 10 con chó con trong một lần sinh.

Và chó con thường sẽ ra đời rất sớm, điều này được các nhà khoa học chứng minh rằng, nếu như những con chó con ở trong bụng mẹ của chúng quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến sự sống cũng như những hoạt động kiếm ăn của chó mẹ. Đó là lí do mà chó con khi được sinh ra thì chúng thường không thể mở mắt ngay vì được sinh ra quá sớm, chúng vẫn chưa có khả năng để tự mình sinh tồn và vẫn chưa đáp ứng được với sự thay đổi đột ngột của môi trường.

Lúc này thì chó con thường phải hoàn toàn phụ thuộc vào chó mẹ để duy trì sự sống. Cơ thể sau khi được sinh ra của chó con thì chúng rất yếu, chúng không thể nghe và cũng không thể đi lại ngay như những loài động vật như voi, nai, hươu, trâu, bò… khi vừa mới sinh ra thì chúng có thể mở mắt ngay và di chuyển được.

Và để duy trì thức ăn là uống sữa mẹ để lắp đi những cơn đói của mình thì chó con phải dựa vào khứu giác của mình để có thể tìm kiếm hơi sữa từ vú chó mẹ. Nhờ vào điều đó, mà khứu giác của những con chó con rất phát triển và nhạy bén từ khi chúng vừa mới sinh ra cho đến phát triển thành những chú chó con trưởng thành.

Chó con bao nhiêu ngày mở mắt, biết đi ?

Thực tế thì chó con sau khi được sinh ra, thì chúng phải mất đến 10 – 16 ngày sau đó mới có thể mở mắt, và 2-3 tuần sau đó thì chúng có thể đi được với những bước đi chập chững đầu đời. Trong khoảng thời gian từ 10 -16 ngày chó con mở mắt thì chúng cũng không hoàn toàn có thể nhìn thấy hết tất cả mọi thứ mà thật ra lúc này chúng mở mắt chỉ là để thích nghi với môi trường xung quanh như nhận biết được sự di chuyển của ánh sáng và dần dần sau đó thì chúng mới có thể nhìn thấy hết được những hình ảnh, sự vật, sự việc diễn ra xung quanh chúng.

Nhưng bên cạnh đó thì cũng sẽ có một số những trường hợp là chó con có thể mở mắt và biết đi sớm hơn thời gian dự kiến. Và giống nòi chó cũng là một trong những điều kiện ảnh hưởng đến quá trình mở mắt cũng như biết đi sớm đối với sự phát triển ban đầu của chó con khi vừa mới được sinh ra.

Cũng có một số những trường hợp là đến 10 ngày mà chó con vẫn chưa thể mở mắt, bạn cũng không nên quá lo lắng vì điều này nếu như chúng có thể tự tìm kiếm nguồn sữa, ăn uống khỏe mạnh đầy đủ và không có những hành động bất thường nào. Thì như baonhieu.net đã nói thì giống chó cũng là một trong những vấn đề làm ảnh hưởng đến thời gian mở mắt và sự phát triển của chó con trong giai đoạn vừa mới sinh.

Vì thế, chó con sau khi được sinh ra thì khứu giác chính là bộ phận phát triển nhanh nhất vì đặc tính phải tìm kiếm nguồn sữa để chống đói đã khiến chúng bẩm sinh đã có thể phát triển được cơ quan bộ phận này cho đến giai đoạn thực sự trưởng thành.

Còn lại thì cớ thể của chúng sau khi được sinh ra vẫn còn khá yếu khi chưa có kịp thời gian để thích nghi với môi trường xung quanh. Vì thế, mà đối với những con chó con sau khi được sinh ra thì bạn cũng nên chăm sóc chúng thật cẩn thận. Bên cạnh đó cũng đừng quên quan tâm và chăm sóc cho sức khỏe của chó mẹ, nên cho chó mẹ ăn nhiều những món ăn dinh dưỡng để bổ sung thêm dưỡng chất cho sức khỏe, giúp có nhiều sữa để cho chó con bú.

Cách chăm sóc chó con sớm mở mắt, biết đi

Để giúp cho chó con được phát triển tốt và nhanh nhất, đặc biệt là chúng có thể mở mắt và biết đi sớm thì bạn nên đảm bảo được nguồn dinh dưỡng cho chó mẹ. Theo một số những nghiên cứu của những chuyên gia thì sữa chó mẹ chính là loại thức uống có chứa nhiều hàm lượng, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe và sự phát triển tốt nhất dành cho chó con.

Sữa chó mẹ tăng cường hệ miễn dịch, kháng thể và các dưỡng chất giúp chó con có thể chống lại tất cả các loại bệnh. Vì thế, trong khoảng thời gian chờ đợi chó con mở mắt và biết đi thì tốt nhất bạn nên quan tâm và chăm sóc cho nguồn dinh dưỡng cho chó mẹ để giúp chó con có thể phát triển nhanh hơn và tốt hơn cho sự phát triển của chúng sau này.

Một điều hết sức quan trọng mà bạn cần quan tâm đến chó con sau khi sinh chính là nói không tuyệt đối với sữa bên ngoài, vì ở giai đoạn chưa mở mắt, tuy chó con có thể phát triển về khứu giác. Nhưng hệ tiêu hóa của chúng rất yếu và sữa bột bên ngoài sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của chúng.

Điều này có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến cơ chế hoạt động trong cơ thể của chó con khi chúng còn chưa hoàn thiện phát triển, khiến cơ thể dễ mắc những bệnh lí liên quan đến hệ tiêu hóa. Vì thế, mà nguồn sữa mẹ của chó mẹ chính là mấu chốt cực kì quan trọng mà bạn cần chú trọng đến nếu muốn chó con phát triển nhanh và tốt nhất.

Bên cạnh việc quan tâm đến nguồn dinh dưỡng sữa mẹ của chó mẹ thì chúng ta cũng phải quan tâm đến những vấn đề dưới đây để giúp đảm bảo được sự khỏe cho chó mẹ và sự phát triển của chó con sau khi sinh nhé:

Làm chuồng cho chó con

Làm chuồng cho chó mẹ và chó con là một trong những điều mà bạn cần chuẩn bị trước khi chó mẹ sinh, bạn có thể cho thêm vào đó một chiếc khăn để giữ ấm cho cơ thể chó mẹ cũng như chó con. Bởi vì sua khi sinh thì cơ thể của chó mẹ, cũng như chó con sẽ rất yếu, đề kháng và hệ miễn dịch chưa được phục hồi, giữ ấm cho cơ thể của chúng chính là cách bảo vệ sức khỏe của cơ thể không bị nhiễm lạnh hay mắc những bệnh lý khác. Đừng quên thay khăn và vệ sinh chuồng chó để chúng có được không gian sạch sẽ nhất, tránh mắc các bệnh truyền nhiễm.

Chuẩn bị bát đựng nước và bát đựng thức ăn cho chó

Trong giai đoạn sau khi sinh thì bạn cần chuẩn bị bát đựng nước thức ăn cho chó mẹ và cả cho chó con. Bát đựng nước và thức ăn cho chó con là sau khi chúng mở mắt chúng sẽ bước sang giai đoạn cai sữa và làm quen dần với thức ăn dành cho chó con và nước uống. Lúc này thì nguồn sữa mẹ đối với chúng sẽ không còn được cung cấp thường xuyên nữa mà chúng sẽ được tập quen dần với lối sống độc lập hơn.

Sau khi đã mở mắt và bắt đầu có thể đi lại, trong giai đoạn này chó con đã bắt đầu quen với cuộc sống bên ngoài thì bạn nên cho chó con ăn 3 bữa trong ngày cho đến khi chó con được 8 tháng, 1 tuổi. Khẩu phần ăn của chó con sẽ được giảm dần thành 2 hay 1 phần khi chúng đã thực sự trưởng thành. Cà rốt là một trong những thức ăn nhẹ tốt cho hệ tiêu hóa cho chó con trong giai đoạn phát triển của chúng.

Bảo đảm nhiệt độ ở chuồng chó

Đây cũng là một trong những vấn đề mà bạn cần quan tâm đến chó mẹ cũng như chó con, vì sau khi sinh thì cơ thể của chó mẹ và cả chó con cũng rất yếu. Chúng không thể chịu đựng cái lạnh ở nhiệt độ quá thấp, bạn có thể dùng thêm đèn để soi cũng như cho thêm một vài tấm khăn để lót ấm trong chuồng chó cho chúng. Hoặc bạn cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ trong nhà nếu như bạn làm chuồng chó trong nhà để giúp cơ thể của chó mẹ, chó con được ấm hơn, đảm bảo nhiệt độ bên trong cơ thể không bị nhiễm bệnh.

Chó con poodle bao nhiêu ngày mở mắt?

Bao lâu thì chó con mở mắt? Thực tế là những chú cún con mới sinh cũng sẽ mất khoảng 10 – 16 ngày tuổi để mở mắt nhìn thấy thế giới bên ngoài. Nhưng cũng sẽ có nhiều trường hợp cún con có thể mở mắt sớm hơn hoặc muộn hơn dự kiến vài ngày.

Chó con sinh ra bao nhiêu ngày mở mắt?

Mắt chó con mới sinh sẽ mở khi đạt 10 đến 14 ngày tuổi. Điều này thật sự rất đặc biệt với những chú chó con trong giai đoạn phát triển đầu đời, bạn nhất định sẽ cảm thấy thú vị khi theo dõi quá trình “kỳ diệu” này của chúng đấy.

Khi nào chó con nghe được?

Giai đoạn chó con được 1 - 2 tuần tuổi Là khoảng thời gian chó con phát triển tốt nhất nên ở giai đoạn này chó con cũng có thể mở mắt nghe được và nhìn nhận được mọi thứ xung quanh.

Tại sao chó con lâu mở mắt?

Động vật có vú chính là những loài nuôi con bằng sữa mẹ khi còn nhỏ. Và tốc độ phát triển của não không đổi. Thời điểm mở mắt có liên quan đến tốc độ phát triển của não. Khi não trưởng thành đến một giai đoạn nhất định, mắt của chó con sẽ tự nhiên mở ra.