Cơ sở lựa chọn vị trí đặt trạm xử lý

Việc xây dựng máy xử lý nước thải, trạm xử lý nước thải theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được quy định như thế nào? là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong thời gian gần đây – khi mà mức độ ô nhiễm nguồn nước ngày càng đến mức báo động. Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu những quy định cũng như vai trò của việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải qua bài viết sau đây. 

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng ban hành kèm Thông tư 22/2019/TT-BXD (có hiệu lực ngày 01/7/2020) thì nhà máy xử lý nước thải, trạm xử lý nước thải (XLNT) quy định như sau:

  • Nước thải sinh hoạt đô thị, y tế, khu công nghiệp, làng nghề phải được xử lý đảm bảo các quy định tại các quy chuẩn môi trường đối với nước thải trước khi xả ra nguồn tiếp nhận và các quy chuẩn liên quan khác; Bùn thải hệ thống thoát nước phải được thu gom, xử lý theo quy định hoặc vận chuyển đến cơ sở xử lý CTR tập trung;
  • Vị trí nhà máy XLNT, trạm XLNT quy hoạch mới phải ưu tiên quy hoạch ở cuối dòng chảy của nguồn tiếp nhận nước thải sau xử lý, cuối hướng gió chính của đô thị, tại khu vực có đủ đất cho dự phòng mở rộng; Vị trí điểm xả nước thải phải phù hợp với các quy định của pháp luật về quản lý tài nguyên nước;
  • Trường hợp nhà máy XLNT, trạm XLNT bắt buộc phải đặt ở đầu nguồn nước hoặc hướng gió chính của đô thị thì khoảng cách an toàn về môi trường (ATMT) trong Bảng 2.23 phải tăng lên tối thiểu 1,5 lần;
  • Diện tích đất xây dựng nhà máy XLNT, trạm XLNT quy hoạch mới được xác định trên cơ sở công suất, công nghệ xử lý hoặc tính toán theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng nhưng phải đảm bảo không được vượt quá chỉ tiêu 0,2 ha/1.000 m3/ngày.
nhà máy xử lý nước thải

Lưu ý: Chỉ tiêu khống chế diện tích đất xây dựng nhà máy XLNT, trạm XLNT không bao gồm diện tích hồ chứa, ổn định nước thải sau xử lý, sân phơi bùn, diện tích dự phòng mở rộng (nếu có) và diện tích tổ chức khoảng cách ATMT của bản thân nhà máy XLNT, trạm XLNT.

Thực trạng xử lý nước thải ở nước ta hiện nay

Xây dựng nhà máy xử lý nước thải phải đi đôi với việc cập nhật các công nghệ tiên tiến, hệ thống máy móc và các thiết bị hỗ trợ vận hành đầy đủ để đảm bảo quá trình hoạt động hiệu quả.

Vai trò của nhà máy xử lý nước thải là xử lý các chất cặn, chất rắn, chất hữu cơ, mầm bệnh và cả những chất dinh dưỡng không cần thiết có trong nước. Bên cạnh đó, nguồn nước sau xử lý vẫn được tái sử dụng cùng với bùn dư, vi sinh làm phân bón, ….

Theo các báo cáo thống kê, chỉ có chưa đến 13% nước thải đô thị là được xử lý đạt chuẩn. Trong khi đó, có đến 75% nước thải từ các khu công nghiệp, các làng nghề, cơ sở y tế,… với mức độ ô nhiễm khá cao vẫn chưa được xử lý. Chính vì thế, việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải là vô cùng cần thiết để đáp ứng đủ lưu lượng nước thải sinh hoạt cũng như các hoạt động sản xuất, công nghiệp. 

Làm nhà máy xử lý nước thải

Nhu cầu cấp thiết hơn cả một nhà máy xử lý nước thải – CÔNG NGHỆ

Xây dựng nhà máy xử lý nước thải là rất quan trọng. Tuy nhiên, nó vẫn không thể nào so sánh được với việc sở hữu những công nghệ xử lý nước thải tiên tiến.

Công nghệ MET của công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA ra đời như một cuộc cách mạng về xử lý nước thải triệt để vừa làm thay đổi suy nghĩ truyền thống để áp dụng công nghệ xử lý mới nhất vừa vận hành đơn giản, dễ dàng vừa tiết kiệm thời gian tối ưu. 

Nhờ nâng cao hiệu suất xử lý cộng với những ưu điểm như: không sử dụng hóa chất, không sử dụng vi sinh, không tiêu tốn điện năng, không sục khí, không thổi khí, không tạo bông keo tụ, tiết kiệm chi phí, công nghệ MET thật sự xứng đáng là sản phẩm đi đầu trong lĩnh vực này. 

- Đơn vị thực hiện: Công Ty TNHH Kỹ Thuật TVA. 

- Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Tín Nghĩa - Phương Đông.
- Vị trí lắp đặt: Đầu ra của Nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN Đất Đỏ.
- Thông số: COD, pH, TSS, Nhiệt độ, Amonia, Lưu lượng đầu vào, Lưu lượng đầu ra, Máy lấy mẫu tự động, camera giám sát và Truyền thông về Sở TNMT Bà Rịa - Vũng Tàu.


Điểm đặc biệt của dự án:
Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Tín Nghĩa - Phương Đông đã tin tưởng và lựa chọn thiết bị đo Amonia ( NH4) theo công nghệ mới - UV phase khí với nhiều ưu điểm vượt trội.
Thiết bị đo Amonia L800

• Xuất xứ: France

• Ứng dụng: Cấp thoát nước, Môi trường, Các nhà máy công nghiệp,..

• Đặc tính kỹ thuật cơ bản:

    - Nguyên lý đo: UV pha khí - không tiếp xúc mẫu đo - không ảnh hưởng bởi pH, TSS, Mn, Fe....trong quá trình đo.
    - Dãy đo NH4: 0 ÷ 100 mg/l.
    - Độ chính xác: ± 2%.
    - Độ phân giải : 0.01.
    - Chu trình đo đạc: 1 phút, 5 phút, 10 phút, Tùy chọn...
    - Tự động làm sạch buồng đo và làm điểm không trước mỗi chu kỳ đo.
    - Màn hình hiển thị 8.5 inch, dạng cảm ứng, màu, dạng kính.
    - Hiển thị các thông số đo theo dạng đồ thị và số.
    - Khả năng lưu trữ số liệu : 16 GB.
    - Tích hợp USB để truy xuất dữ liệu.
    - Nhiệt độ vận hành : 0 ÷ 50 độ C.
    - Tích hợp tín hiệu ngõ ra 4-20 mA, Modbus RS485.
    - Ngõ ra relay thể hiện trạng thái calib, lỗi..
    - Nguồn cung cấp: 110 ÷ 240 VAC 50 / 60 Hz.
    - Cấp bảo vệ : IP65, Vật liệu : SS304.
    - Đạt tiêu chuẩn Châu Âu theo ICE 61010-1 / ICE 61326.
Nhà sản xuất: Hemera/ France

Ưu điểm của hệ thống quan trắc do Công Ty TNHH Kỹ Thuật TVA cung cấp:
      • Giải pháp tối ưu, tiết kiệm và hiệu quả cao nhất.
      • Sử dụng hàng hoá, thiết bị hàng hoá chính hãng từ Châu Âu.

      • Hệ thống luôn vận hành với độ chính xác cao và bền vững.
      • Chi phí vận hành thấp và thời gian bảo trì bảo dưỡng, ít.
      • Hệ thống được tích hợp tự động làm sạch.
      • Hệ thống luôn tuân thủ theo quy định của cơ quan bảo vệ môi trường hiện hành.
      • Cung cấp kết quả chính xác, kịp thời và ra những phương án cảnh báo sớm.
      • Hệ thống được thiết kế tuỳ biến theo nhu cầu riêng, đáp ứng theo yêu cầu thực tế của khách hàng.
      • Cung cấp ứng dụng trên website & ứng dụng trên smart phone, ipad,..., giúp việc theo dữ liệu quan trắc trở lên dễ dàng, hỗ trợ xuất file excell theo định kỳ để làm báo cáo.
      • Dễ dàng nâng cấp thêm các thông số khác, chỉ cần nâng cấp và không théo bỏ các thiết bị đã lắp đặt trước đó.
      • Hỗ trợ kỹ thuật 24/24 và hỗ trợ kiểm tra báo cáo định kỳ.Xem chi tiết giải pháp quan trắc nước thải: Xem tại đây


Mọi yêu cầu, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số điện thoại: