Đánh giá học lái xe ô tô mất bao lâu

Học lái xe B2 mất bao lâu? Chi phí học bao nhiêu tiền? Hãy cùng mình đi tìm hiểu trong bài viết này nhé! Theo sở GTVT đã quy định thì thời gian học bằng lái xe B2 tối thiệu là 3 tháng, về chi phí học bằng lái xe B2 thì tuỳ thuộc vào từng trung tâm và học viên. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên dưới đây là cần thiết nếu bạn đang có nhu cầu học bằng lái xe ô tô và tìm một địa chỉ dạy lái xe oto uy tín.

Nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bằng lái xe B2 là loại Giấy Phép Lái Xe (GPLX) được sở GTVT cấp cho người điều khiện các phương tiện xe ô tô từ 9 chỗ trở xuống, ô tô tải và ô tô chuyên dùng có số tự động có trọng tải dưới 3,5 tấn.

Xem thêm: Bằng lái B2 là gì? Bằng B2 lái xe gì? Điều kiện đậu học bằng lái ô tô

Thời gian học bằng lái xe ô tô mất bao lâu?

Theo quy định của sở GTVT về việc thi sát hạch bằng lái xe ô tô. Tùy vào từng hạng bằng mà yêu cầu thời gian đào tạo là khác nhau.

  • Đối với các khóa học bằng lái xe B1, B2: Thời gian đào tạo theo yêu cầu tối thiểu là 03 tháng kể từ khi hoàn thiện hồ sơ mới được phép thi sát hạch
  • Đối với các khóa học bằng lái xe hạng C: Thời gian đào tạo theo yêu cầu là tối thiểu 06 tháng kể từ khi hoàn thiện hồ sơ mới được phép thi sát hạch
  • Đối với các khóa học nâng hạng GPLX: Thời gian yêu cầu của khóa đào tạo là 02 tháng hoàn thiện hồ sơ. Vì vậy, nếu như bạn có nhận được một lời cam kết lấy bằng sau dưới 3 tháng thì các bạn đã bị qua mặt rồi đó. Chắc chắn lịch thi của bạn sẽ được thông báo lùi đến tháng sau, có khi là tháng sau nữa không chừng nhé.

Mỗi trung tâm khác nhau thì có một mức giá khác nhau. Vậy nên các bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ để học nhé. Thông thường, nếu như bạn chưa biết lái xe, chi phí học bằng lái B2 sẽ là cao hơn khi bạn đã biết lái xe vì bạn phải tham gia các khóa đào tạo thực hành lái xe.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp vì tay lái yếu, cần học bổ túc thì mức phí học bổ túc sẽ được tính riêng theo giờ. Bạn có nhu cầu đi dã ngoại, chi phí cũng sẽ được tính riêng. Đây đều là những khoản chi phí không bắt buộc lên các bạn học viên có thể tham khảo để biết thêm.​

Xem thêm: Chi phí học bằng lái B2 (đang cật nhật link)

*** Lưu ý: Nếu có bất kỳ một khóa học lái xe B2 nào cam kết thi sớm trước 3 tháng hay mức học phí quá thấp thì các bạn hãy thực sự cảnh giác nhé.

Như vậy, Mình đã vừa giải đáp cho các bạn 2 câu hỏi: Học lái xe B2 mất bao lâu? Chi phí học bao nhiêu tiền? Dành cho những ai chưa biết rõ về thông tin này, để nhanh chóng đăng ký được một khóa học lái xe ô tô cho bản thân.

Bằng lái xe B2 là một trong những loại bằng lái xe ô tô phổ biến được nhiều người lựa chọn do vừa có thể lái các loại xe ô tô thông dụng, vừa có thể hành nghề lái xe. Vậy mất thời gian bao lâu để hoàn thành khóa đào tạo lái xe hạng B2?

Thời gian học lái xe B2 bao lâu?

Theo khoản 2 Điều 8 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe hạng B2 phải trải qua quá trình đào tạo tập trung tại cơ sở được phép đào tạo lái xe và phải được kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo.

Thời gian đào tạo tại các trung tâm đào tạo lái xe hạng B2 được quy định 588 giờ, bao gồm 168 giờ lý thuyết và 420 giờ thực hành lái xe (căn cứ điểm b khoản 1 Điều 13 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT).

Chi tiết khối lượng chương trình và sự phân bổ thời gian đào tạo lái xe hạng B2 được quy định cụ thể tại khoản 7 Điều 1 Thông tư 04/2022/TT-BGTVT như sau:

- Chương trình và phân bổ thời gian đào tạo:

SỐ TT

NỘI DUNG

Thời gian (giờ)

1

Pháp luật giao thông đường bộ

90

2

Cấu tạo và sửa chữa thông thường

18

3

Nghiệp vụ vận tải

16

4

Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

20

5

Kỹ thuật lái xe

20

6

Học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông

4

7

Tổng số giờ học thực hành lái xe/01 xe tập lái và trên ca bin học lái xe ô tô

420

Trong đó

Tổng số giờ học thực hành lái xe/01 xe tập lái

405

Tổng số giờ học thực hành trên ca bin học lái xe ô tô (theo số học viên được quy định trên 01 xe tập lái)

15

8

Tổng số giờ học thực hành lái xe của 01 học viên trên xe tập lái và trên ca bin học lái xe ô tô

84

a)

Số giờ thực hành lái xe/01 học viên

81

Trong đó

Số giờ thực hành lái xe trên sân tập lái/01 học viên

41

Số giờ thực hành lái xe trên đường giao thông/01 học viên

40

b)

Số giờ thực hành trên ca bin học lái xe ô tô/01 học viên

3

9

Số giờ học/01 học viên/khoá đào tạo

252

10

Tổng số giờ một khoá đào tạo

588

- Tổng thời gian khóa đào tạo:

SỐ TT

NỘI DUNG

Tổng thời gian khóa đào tạo

(ngày)

1

Ôn và kiểm tra kết thúc khoá học

4

2

Số ngày thực học

73,5

3

Số ngày nghỉ lễ, khai giảng, bế giảng

15

4

Cộng số ngày/khoá đào tạo

92,5

- Số km học thực hành lái xe:

SỐ TT

NỘI DUNG

Số Km

1

Số km thực hành lái xe trên sân tập lái/01 học viên

290

2

Số km thực hành lái xe trên đường giao thông/01 học viên

810

Tổng số km thực hành lái xe/01 học viên

1100

Tất cả các môn học sẽ được kiểm tra trong quá trình học. Mỗi học viên đều được kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp, chứng chỉ đào tạo khi kết thúc khóa học gồm các môn:

- Pháp luật giao thông đường bộ theo bộ câu hỏi sát hạch lý thuyết.

- Thực hành lái xe: Bài thi liên hoàn, bài tiến lùi hình chữ chi và lái xe trên đường.

2. Học phí học lái xe hạng B2 bao nhiêu tiền?

Căn cứ khoản 4 Điều 2 Thông tư 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT, các cơ sở đào tạo lái xe được phép tự xây dựng và quyết định mức thu học phí cụ thể đối với từng hạng giấy phép lái xe dựa trên các quy định về cơ sở vật chất đào tạo lái xe, chương trình đào tạo, tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên và định mức về tiêu hao nhiên liệu, chế độ chi tiêu tài chính.

Các trung tâm đào tạo lái xe phải báo cáo cơ quản chủ quản (Bộ Giao thông vận tải hoặc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh) để theo dõi và chịu trách nhiệm về mức thu và quản lý học phí của đơn vị.

Do đó, mức thu học phí học bằng lái xe B2 giữa các trung tâm đào tạo lái xe có thể sẽ không giống nhau. Hiện nay mức phí học lái xe hạng B2 cơ bản bao gồm học lý thuyế và học thực hành trên thị trường đang dao động từ 08 - 10 triệu đồng, tùy trung tâm.

Mức thu học phí lái xe tại mỗi trung tâm đều phải được công khai cho học viên biết trước khi ký hợp đồng đào tạo.

Theo khoản 2 Điều 3 Thông tư 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT,  với hình thức đào tạo để cấp bằng lái xe hạng B2, học viên phải nộp 50% học phí ngay khi vào học, 50% còn lại nộp tiếp trong thời gian học theo quy định của trung tâm đào tạo lái xe. Các cơ sở đào tạo, người trực tiếp đào tạo lái xe không được thu thêm các khoản khác ngoài khoản thu học phí đào tạo lái xe.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “Học bằng lái xe B2 bao lâu?” Nếu vẫn còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết.