Dự án mở rộng đường phạm văn đồng hà nội năm 2024

Tuy nhiên, đến sáng 8-1, một trường hợp xuất trình được giấy chứng nhận đã chia tách thửa; 3 trường hợp không liên lạc được với chủ sở hữu nên việc bốc thăm đối với các trường hợp này bị dừng lại.

Dự án mở rộng đường phạm văn đồng hà nội năm 2024
Khâu đón tiếp, cung cấp, giải đáp các thông tin liên quan được tổ chức bài bản.

Theo đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy, đối với những trường hợp có mặt tại buổi lễ, các lực lượng chức năng tổ chức bốc thăm theo đúng quy định tại Điều 7, Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29-3-2017; Quyết định số 20/2022/QĐ-UBND ngày 6-5-2022 của UBND thành phố Hà Nội về nguyên tắc xét tái định cư quy định tại Điều 2 quy chế này… Đối với các trường hợp đã xuất trình được giấy chứng nhận chia tách thửa, không liên lạc được với chủ sở hữu, UBND quận sẽ dừng bốc thăm, bổ sung cho đợt sau.

Theo ghi nhận của phóng viên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các đơn vị chức năng, công tác bốc thăm đất tái định cư đợt 1 diễn ra công khai, nghiêm túc, đảm bảo an toàn… Người dân bốc thăm xong nhận kết quả, ra về trong tâm thế vui vẻ, thoải mái.

Dự án mở rộng đường phạm văn đồng hà nội năm 2024
Diễn biến phiên bốc thăm đất tái định cư được cập nhật thường xuyên, liên tục.

Đối với các trường hợp đã nhận được thông báo, lực lượng chức năng đã gửi tin nhắn thông báo về thời gian tổ chức bốc thăm… nhưng không có mặt, Ban Tổ chức đã mời đại diện tổ giám sát cộng đồng phường Mai Dịch lên bốc thăm thay và công bố kết quả ngay tại buổi lễ.

Được biết, quỹ đất được sử dụng tham gia bốc thăm tái định cư phục vụ giao đất tái định cư cho dự án Mở rộng trụ sở Bộ Công an, số 47 Phạm Văn Đồng có địa chỉ tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh - khu vực thuộc dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất phía Đông Nam thôn Cổ Dương.

Đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết, kết quả bốc thăm của hộ gia đình, cá nhân sẽ được công bố công khai và được Ban Tổ chức lập biên bản công nhận ngay tại buổi bốc thăm (có ký xác nhận của người bốc thăm và các thành phần tham dự buổi bốc thăm). Biên bản được lập thành 4 bản. Trong đó, Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Cầu Giấy; UBND phường Mai Dịch; Phòng Tài nguyên và Môi trường và hộ gia đình, cá nhân, mỗi bên giữ 1 bản.

“Kết quả bốc thăm, kể cả các trường hợp bốc thăm thay sẽ là cơ sở để bổ sung vào dự thảo phương án, báo cáo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thẩm tra, công khai và trình UBND quận Cầu Giấy phê duyệt theo quy định. Đồng thời, là cơ sở để báo UBND huyện Đông Anh ban hành quyết định giao đất, bàn giao đất ngoài thực địa và cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định” - đại diện UBND quận Cầu Giấy cho hay.

Tuyến đường Phạm Văn Đồng thuộc QL49A dài hơn 2,6km được người dân địa phương xem trục giao thông huyết mạch phía đông của đô thị Huế. Trên tuyến, hàng ngày phương tiện xe cộ, người dân qua lại đông đúc, thậm chí vào giờ cao điểm đã trở nên quá tải. Đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân, mới đây tỉnh và thành phố có quyết định phê duyệt mở rộng, chỉnh trang vỉa hè, hệ thống cấp, thoát nước đường Phạm Văn Đồng ra 36m, với mức đầu tư 152 tỷ đồng bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản, do Ban Quản lý (BQL) dự án (DA) Cải thiện môi trường nước TP. Huế làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, Giám đốc BQL DA Cải thiện môi trường nước TP. Huế chia sẻ, hơn 10 năm qua, cùng với các tuyến đường lớn ở nội đô TP. Huế, tuyến đường Phạm Văn Đồng luôn nằm trong kế hoạch nâng cấp, mở rộng tạo trục giao thông kết nối liên vùng của lãnh đạo địa phương. Nhưng vì những yếu tố khách quan về mặt tài chính nên đành phải lỡ nhịp.

Hiện tại, theo thiết kế, công trình nâng cấp, mở rộng đường Phạm Văn Đồng ra 36m (hiện trạng mặt đường và lề 24m); trong đó mặt đường sẽ rộng 26m được đầu tư đường cấp cao thảm bê tông nhựa, rãnh vỉa bằng bê tông xi măng, trọng tải thiết kế mặt đạt chuẩn, phù hợp với 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Để phù hợp cảnh quan một đô thị xanh, dải phân cách của tuyến đường rộng 3m và phần vỉa hè hai bên rộng 4-6m được lát đá granit, có bố trí cây xanh bóng mát phù hợp không gian đi bộ mang đặc trưng của một thành phố du lịch sinh thái, thân thiện.

Theo Chủ đầu tư, công trình mở rộng đường Phạm Văn Đồng vừa khởi công vào tháng 7/2023 và dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2024, do liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thành Phát - Nam Á thi công.

Mới đây có mặt tại hiện trường công trình, chúng tôi bắt gặp nhiều ánh mắt hân hoan vui mừng của người dân địa phương. Anh Nguyễn Văn Hùng, Chủ cửa hàng kinh doanh thiết bị điện - xây dựng, cạnh đường Phạm Văn Đồng chia sẻ, đây là công trình hợp lòng dân, là trục giao thông chiến lược không chỉ nằm trong quy hoạch chỉnh trang diện mạo phía đông đô thị Huế mà trở thành trục kết nối liên vùng, góp phần thúc đẩy giao thương đi lại, phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ môi trường du lịch mang đậm bản sắc văn hóa Huế.

Tuy nhiên điều băn khoăn hiện tại, đây là tuyến đường huyết mạch giao thông liên vùng, thời điểm này bắt đầu vào mùa mưa, nên các vị trí đào sâu, hố cống thoát nước đơn vị thi công cần phải rào chắn và có biện pháp cảnh báo từ xa bằng biển báo, biển hiệu và đèn (vào ban đêm); thậm chí phải cử người điều tiết phân luồng để đảm bảo ATGT trên tuyến.

Ông Nguyễn Ngọc Chính, kỹ sư giám sát kỹ thuật Công ty TNHH Xây dựng Thành Phát, tham gia thi công mở rộng đường Phạm Văn Đồng cho biết, do hiện trạng tuyến đường có mật độ giao thông qua lại cao, hai bên nhà cửa san sát nên trong quá trình thi công đơn vị chú trọng việc che chắn, lắp đặt vật dụng, biển báo, biển hiệu để đảm bảo ATGT với phương án tối ưu sạch gọn, hợp lý để đảm bảo chất lượng công trình và mỹ quan đô thị TP. Huế.

Vấn đề đặt ra lớn nhất của DA là công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) khi triển khai mở rộng đường Phạm Văn Đồng. Theo ông Nguyễn Ngọc Chính, hiện các đơn vị nhà thầu đã tập trung máy móc, phương tiện và công nhân lao động nhưng vẫn thi công với phương án “xôi đỗ” vì chưa có mặt bằng sạch, nhất là phạm vi hai bên từ nút giữa ngã tư TL10A - Phạm Văn Đồng đến ngã tư Tùng Thiện Vương dài hơn 1,2km. “Với việc chưa giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công như hiện nay và thời tiết mưa nắng thất thường ở xứ Huế e rằng kế hoạch hoàn thành như đề ra ban đầu của công trình sẽ gặp khó khăn” - ông Chính nói.

Qua khảo sát thống kê của BQL Dự án Cải thiện môi trường nước TP. Huế, khi mở rộng mặt đường và vỉa hè toàn tuyến Phạm Văn Đồng có hơn 200 hộ gia đình ảnh hưởng, trong đó phần lớn là các ki ốt hàng quán, mái hiên, tường rào… Đến thời điểm này, DA đã được phê duyệt dự toán đền bù gần 170 hộ; trong đó có 98 hộ đã nhận tiền và gần 1/4 số hộ ảnh hưởng công trình đã giao mặt bằng. Dự kiến theo kế hoạch vào tháng 10 tới sẽ giao 100% mặt bằng sạch cho đơn vị thi công.