Hà mã là ai

TPO - Hà mã là loài động vật ưa nước có kích thước lớn sống ở Châu Phi. Từ "hippoptamus" xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là "ngựa nước" hoặc "ngựa sông". Mặc dù có tên như thế nhưng hà mã và ngựa không có quan hệ gần gũi mà họ hàng gần nhất với hà mã là lợn, cá voi và cá heo.

Kích thước

Hà mã là loài động vật rất to và là loài động vật có vú sống trên cạn lớn thứ ba hiện nay, sau voi và tê giác trắng (theo Animal Planet). Chúng có thể đạt chiều dài 3,3 đến 5 m và cao tới 1,6 m tính tới vai. Con cái trung bình nặng khoảng 1.400 kg, trong khi con đực nặng từ 1.600 đến 4.500 kg (số liệu của Sở thú San Diego.)

Môi trường sống

Hà mã là loài rất hung dữ. 

Hà mã sống ở vùng cận Sahara châu Phi. Chúng sống ở những khu vực có nguồn nước dồi dào, vì chúng dành phần lớn thời gian ở dưới nước để giữ cho làn da mát mẻ và ẩm ướt. Được coi là động vật lưỡng cư, hà mã dành đến 16 giờ mỗi ngày trong nước (theo tạp chí National Geographic). Hà mã là những con thú có tính xã hội, sống thành từng đàn. Các đàn hà mã thường bao gồm từ 10 đến 30 thành viên, bao gồm cả con đực và con cái, mặc dù một số nhóm có tới 200 con. Bất kể số lượng, mỗi đàn thường được dẫn dắt bởi một con đực đầu đàn. Hà mã là động vật rất lớn. Những tiếng khịt mũi, tiếng gậm gừ và thở khò khè của chúng đã được đo ở mức 115 decibel (theo Sở thú San Diego), tương tự như việc đứng cách dàn loa của một buổi hòa nhạc rock chỉ 15m. Những sinh vật ồn ào này cũng sử dụng âm thanh cận âm để giao tiếp.

Hà mã sử dụng phần lớn thời gian để sống dưới nước. 

Hà mã hung hăng và là rất nguy hiểm. Chúng có răng và ngà lớn dùng để chống lại các mối đe dọa, kể cả con người. Đôi khi, hà mã con gặp nguy hiểm vì tính hung dữ của hà mã trưởng thành. Trong cuộc chiến giữa hai con hà mã, một con hà mã con bị kẹt ở giữa rất có thể bị tổn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí bị nghiền nát. Mặc dù hà mã di chuyển dễ dàng qua nước, nhưng chúng không thể bơi. Theo Sở thú San Diego, những con vật này lướt qua nước bằng cách dùng các vật thể làm điểm tựa để đẩy cơ thể đi. Chúng có thể ở dưới nước trong tối đa 5 phút mà không cần đến không khí (theo National Geographic).


Hà mã con

Hà mã mẹ thường mai thai khoảng 8 tháng.

Những con hà mã cái có thời gian mang thai là 8 tháng và chỉ đẻ một con mỗi lần. Khi sinh, con non nặng từ 23 đến 50 kg. Trong tám tháng đầu tiên, con con bú mẹ trong khi mẹ của nó đang ở trên cạn, hoặc bơi theo mẹ nó dưới nước để bú. Khi nó lặn, chúng có thể đóng mũi và tai để ngăn nước. Tất cả hà mã đều có khả năng này. Hà mã cũng có màng che và bảo vệ đôi mắt khi ở dưới nước.

Lúc 5 đến 7 tuổi, con hà mã đã hoàn toàn trưởng thành. Tuổi thọ trung bình của một con hà mã là 36 năm.

Hà mã vs Tê giác

Hà mã và tê giác là hai loài động vật rất khác nhau với nhiều khác biệt đáng kể giữa chúng. Tuy nhiên, cả hai đều là động vật có vú móng guốc dựa vào chế độ ăn cỏ. Có nhiều sự khác biệt được thể hiện giữa một con hà mã và một con tê giác trong tổ chức bên ngoài cũng như bên trong của chúng. Vì bài viết này có ý định thảo luận ngắn gọn về những người này, sẽ rất đáng để xem qua các thông tin được trình bày về hà mã và tê giác.

Hà mã

Hà mã, Hà mã lưỡng cư, là một động vật có vú ăn cỏ và bán thủy sinh của Gia đình: Hippopotamidae. Hà mã là một động vật rất nặng, và nó là động vật có vú trên cạn lớn thứ ba. Trên thực tế, trọng lượng cơ thể của họ thường thay đổi từ 2250 đến 3600 kg. Điều thú vị là, chúng có thể chạy nhanh hơn con người, nhưng đôi chân ngắn và chắc nịch chỉ có thể nâng đỡ cơ thể nặng nề của chúng trong một thời gian ngắn trên đất liền. Do đó, chúng sống một cuộc sống bán thủy sinh và môi trường sống thông thường của chúng là sông, hồ và đầm lầy ở châu Phi cận Sahara. Hà mã thích ở lại nhiều thời gian hơn trong nước vào ban ngày vì nó cho phép làm mát cơ thể. Chúng có thể giao phối trong hoặc ngoài nước, nhưng chúng thích làm điều đó trong nước. Trong nước, chúng có thể nín thở đến năm phút, điều này cho phép chúng thậm chí lặn. Làn da không có lông, cái miệng khổng lồ, hàm răng lớn và thân hình thùng của nó đặc trưng cho những artiodactyls hoặc động vật móng guốc chẵn. Tuy nhiên, mặc dù chúng sống nhiều thời gian hơn trong nước, làn da của chúng sẽ dễ bị tổn thương hơn từ sức nóng của tia mặt trời. Do đó, da của họ tiết ra một chất chống nắng hoặc chất chống nắng, có màu đỏ. Tuy nhiên, chất chống nắng này không phải là máu hay mồ hôi. Người dân châu Phi đã săn hà mã để lấy thịt và ngà của răng nanh. Không bao gồm các mối đe dọa săn bắn, hà mã có thể sống một cuộc sống lâu dài trong khoảng 40 năm trong tự nhiên.

Tê giác

Tê giác, còn gọi là tê giác, là một động vật có vú lớn thuộc họ: Tê giác. Tê giác là một perissodactyl hoặc móng guốc lẻ. Có năm loài trong số họ; hai người có nguồn gốc từ Châu Phi và ba người khác có nguồn gốc từ Nam Á. Theo định nghĩa của một động vật có vú lớn, tê giác nặng hơn 1000 kg và đôi khi nó có thể nặng tới 4500 kg. Tê giác trắng là động vật trên cạn lớn thứ hai trên Trái đất. Tuy nhiên, tê giác Sumatra và Java đôi khi có thể nặng hơn 1000 kg một chút. Chúng là động vật ăn cỏ, và đôi môi cứng của chúng là sự thích nghi tuyệt vời để chăn thả và duyệt. Cơ thể đồ sộ của chúng được bao phủ bởi lớp da rất dày, được tạo thành từ các lớp sợi collagen. Họ có một bộ não nhỏ mặc dù cơ thể đồ sộ. Đặc điểm nổi bật nhất của chúng là sừng của chúng. Các loại châu Phi và Sumatra có hai sừng, nhưng các loại Ấn Độ và Java chỉ có một sừng. Môi trường sống của tê giác trải dài từ thảo nguyên đến rừng rậm ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Mặc dù nó bị cấm, một số người vẫn tìm cách giết những con vật đang bị đe dọa này để lấy sừng vô giá. Trong môi trường sống hoang dã, chúng có thể sống khoảng 35 năm nhưng bị giam cầm nhiều hơn.

Sự khác biệt giữa Hippopotamus và Tê giác?

• Phân bố địa lý tự nhiên của hà mã bị hạn chế ở Châu Phi, nhưng không dành cho tê giác như chúng được tìm thấy ở Châu Phi, cũng như Châu Á.

• Sự đa dạng về phân loại cao hơn giữa các loài tê giác so với hà mã.

• Hippo có làn da không lông rất dày không chịu được mồ hôi hay tuyến bã nhờn. Tuy nhiên, tê giác có lông trên da rất dày.

• Hà mã có một cái miệng và răng khổng lồ, trong khi tê giác không có cái miệng to như vậy.

• Hà mã không có sừng và bướu, trong khi tê giác có sừng đặc trưng và bướu riêng biệt.

• Hà mã là động vật sống xã hội, nhưng tê giác thích ở một mình.

• Người ta giết hà mã để lấy thịt và ngà nhưng tê giác để lấy sừng.

• Hà mã sống khoảng 40 năm, nhưng tê giác có thể sống khoảng 35 năm trong tự nhiên.

• Hà mã là bán thủy sinh, nhưng tê giác là trên cạn.

• Tê giác (đặc biệt là tê giác trắng) lớn hơn hà mã.

Nhắc đến những động vật nguy hiểm, không thể nào bỏ qua hà mã - loài thú có vú mệnh danh là hung hăng và gây ra nhiều vụ chết người nhất hành tinh. Ẩn sau vẻ ngoài béo núc ních mà nhiều người cho rằng "dễ thương" kia là một "sát thủ máu lạnh" đúng nghĩa. Nếu không tin thì mời bạn xem ngay đoạn clip dưới đây.

Kinh hoàng khoảnh khắc hà mã đuổi theo nhóm du khách, ai mới là kẻ chiến thắng?

Trong video, nhóm du khách đang đi tàu trên sông thì bỗng bị một con hà mã đuổi theo. Rất có thể nó đang nghĩ những người này xâm phạm lãnh thổ của mình. Điều đáng nói là dù sở hữu thân hình đồ sộ nhưng tốc độ bơi dưới nước của con hà mã thực sự rất kinh khủng.

Nhiều khoảnh khắc, người xem phải thót tim vì nghĩ con vật khổng lồ này đã đuổi kịp và tấn công nhóm khách. Tuy nhiên ở cuối video, ai cũng thở phào nhẹ nhõm khi thấy con hà mã quay đầu lại "từ bỏ cuộc chơi".

Nhiều khoảnh khắc, con hà mã như sắp đuổi kịp tàu của nhóm du khách, ai xem cũng phải thót tim

Bình luận về khoảnh khắc này, dân mạng hài hước cho hay:

- "Lúc đó mà hết xăng giữa chừng thì tiêu đời"

- "Đúng là đất có thổ công, sông có hà mã"

- "Hà mã said: Đợi em với, cho em đi theo với!"

- "Nó bơi mà tui tưởng đâu đang gắn động cơ phía sau vậy, thật kinh khủng"

- "Xem clip thôi mà còn run, ở ngoài đời chắc mình xỉu tại chỗ"

Kinh hoàng khoảnh khắc hà mã đuổi theo nhóm du khách với tốc độ nhanh như gắn động cơ, quả là loài vật nguy hiểm bậc nhất hành tinh - Ảnh 3.

"Mấy người nói gì vậy, tui dễ thương gần chết!!"

Cho những ai chưa biết, hà mã là một trong những loài thú có vú trên cạn lớn nhất và là động vật móng guốc chẵn nặng nhất thế giới. Không một loài thú hoang dã nào ở châu Phi giết người nhiều bằng hà mã. Theo ghi nhận, hằng năm có tới 2.900 người bị giết bởi loài vật hung hãn này. Chúng đặc biệt dữ tợn hơn khi bị xâm phạm lãnh thổ.

Hà mã được xem là loài "sát thủ" cướp đoạt mạng người nhiều nhất châu Phi cũng như trên thế giới

Trung bình, một con hà mã có thể nặng tới 1,8 tấn, cơ thể dài khoảng 2 mét và hàm răng có sức mạnh tương đương với một chiếc búa tạ cỡ lớn. Ngoài ra, chúng còn sở hữu lớp da dày như cao su, tốc độ tối đa có thể lên đến hơn 48km/h dù thân hình không mấy "mi nhon" cho lắm.

Hà mã là một trong những loài động vật nguy hiểm nhất hành tinh

Nguồn: @theglobalanimalsworld