Mạng client/server network là gì

Mạng máy khách- máy chủ, mô hình client server

Mạng máy khách- máy chủ (client-server network) sử dụng máy chủ (server) trung tâm để điều phối và cung cấp dịch vụ cho các node khác trên mạng. Máy chủ cung cấp quyền truy cập vào các tài nguyên như trang web (web page), cơ sở dữ liệu (database), phần mềm ứng dụng (application software) và phần cứng (hardware). Hệ điều hành máy chủ thường được sử dụng là Windows Server, macOS X Server, Linux và Solari

Client Server là gì? Trên hệ thống mạng máy tính, Client Server là mô hình vô cùng phổ biến. Chúng được biết đến như một mô hình hỗ trợ người dùng phân chia nhiệm vụ giữa các nhà cung cấp. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng nhận thức đầy đủ về ưu nhược điểm của mô hình mạng Client Server, cũng như cách thức hoạt động của nó. Vì vậy, bài viết này sẽ làm rõ về mô hình máy khách – máy chủ này. Hãy cùng khám phá xem nó đặc biệt như thế nào nhé!

Mạng client/server network là gì

Client Server là một mô hình mạng máy khách – máy chủ bao gồm hai thành phần chính: máy khách (Client) và máy chủ (Server). Máy chủ là nơi lưu trữ tài nguyên và các chương trình dịch vụ được cài đặt dựa trên nhu cầu của máy khách. Mặt khác, máy khách bao gồm các máy tính cũng như các thiết bị điện tử nói chung sẽ gửi các yêu cầu đến máy chủ.

Với mô hình máy khách – máy chủ, mạng sẽ có thể tập trung các ứng dụng thực hiện cùng một chức năng tại một hoặc nhiều dịch vụ tệp chuyên dụng. Họ sẽ trở thành tâm điểm của hệ thống. Hệ điều hành của mô hình máy chủ khách hàng sẽ cho phép người dùng chia sẻ đồng thời cùng một loại tài nguyên mà không bị giới hạn bởi địa lý.

Một số ví dụ về mô hình máy khách – máy chủ

Dưới đây là một vài ví dụ về mô hình Client Server để giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình Client Server là gì.

 • Máy chủ Web: Máy tính được người dùng sử dụng để nhập địa chỉ trang web. Yêu cầu được gửi đến máy chủ web bởi máy khách. Máy chủ web sau đó sẽ gửi toàn bộ nội dung của trang web trở lại máy khách ban đầu.
 • Mail Server: Email được người dùng soạn và gửi đi. Máy khách sẽ gửi email đó đến Mail Server. Sau khi nhận được tín hiệu, Mail Server sẽ tiếp nhận email, lưu trữ và tìm kiếm địa chỉ email cần được gửi đến trước khi gửi thư.
 • File Server: Máy khách trao đổi thông tin với File Server. File Server thực hiện cả lưu trữ File và truyền File trong trường hợp này. Người dùng sử dụng giao thức FTP hoặc trình duyệt Web để tải lên hoặc tải xuống File từ máy chủ.

Đặc điểm của Client Server là gì?

Mạng client/server network là gì

Cấu trúc của mô hình Client Server:

Client: Chúng sẽ không cung cấp tài nguyên cho các máy tính khác được với tư cách là máy khách mà chỉ sử dụng tài nguyên do máy chủ cung cấp. Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng, một máy khách trong một mô hình này có thể là một máy chủ trong một mô hình khác. 

Server: Máy tính có thể cung cấp tài nguyên và dịch vụ cho các máy khách trong mạng. Máy chủ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của máy khách.

Mô hình Client Server là mô hình mà trong đó một máy chủ có thể được liên kết với nhiều máy chủ khác để hoạt động hiệu quả và nhanh chóng hơn. Khi nhận được yêu cầu từ máy khách, máy chủ này có thể định tuyến yêu cầu đến máy chủ khác. Bạn chỉ nhận ra điều này nếu bạn đang tìm hiểu về Client Server là gì.

Thông thường, các chương trình máy chủ và máy khách được chạy trên các máy riêng biệt. Máy chủ luôn sẵn sàng nhận yêu cầu từ máy khách, tương tác giữa máy khách và máy chủ bắt đầu khi máy khách gửi tín hiệu yêu cầu đến máy chủ. 

Với mô hình trên, chúng ta có thể thấy rằng mô hình Client Server chỉ mang đặc điểm phần mềm và không liên quan gì đến phần cứng, mặc dù thực tế là các yêu cầu đối với một máy chủ cao hơn nhiều so với một máy khách. Lý do cho điều này là máy chủ phải xử lý một số lượng lớn các yêu cầu từ các máy khách khác nhau trên mạng.

Thông qua việc tìm hiểu về Client Server là gì, nhiều người nhận ra mô hình này là một nền tảng lý tưởng để kết hợp các kỹ thuật hiện đại như mô hình thiết kế hướng đối tượng, hệ thống thông tin địa lý (GIS), hệ thống chuyên gia và các kỹ thuật khác.

Một trong những vấn đề mà mô hình này đặt ra là tính bảo mật và bí mật của thông tin trên mạng. Việc truyền thông tin trên mạng dễ bị lộ do phải trao đổi dữ liệu giữa hai máy ở hai khu vực khác nhau.

Lý do nên sử dụng Client Server là gì? Hãy cùng xem phần dưới đây để biết đáp án nhé:

 • Dữ liệu và tài nguyên được tập trung và tính toàn vẹn của dữ liệu được cải thiện.
 • Tính linh hoạt trong việc mở rộng mạng lưới.
 • Bất kể nền tảng nào, có thể sử dụng cùng một định dạng (giao thức) truyền thông.

Cách thức hoạt động của Client Server

Nếu bạn đang thắc mắc về cách thức hoạt động của Client Server là gì thì bạn hãy đọc phần sau:

Trong mô hình Client Server, máy chủ chấp nhận tất cả các yêu cầu Internet hợp lệ và sau đó trả kết quả cho máy tính đã gửi yêu cầu. Bất kỳ máy tính nào làm nhiệm vụ gửi yêu cầu đến cho máy chủ và chờ đợi máy chủ phản hồi thì đều được coi là máy khách.

Protocol là một tập hợp các quy tắc, quy chuẩn mà cả máy chủ và máy khách đều phải tuân theo để giúp chúng giao tiếp được với nhau. HTTPS, FTP, TCP/IP… là các giao thức thường được sử dụng phổ biến hiện nay. Một lưu ý bạn nên biết khi tìm hiểu cách thức hoạt động của Client Server là gì đó là khách hàng phải tuân theo một giao thức do server cung cấp để lấy thông tin từ server.

Nếu yêu cầu từ máy khách được chấp nhận, máy chủ sẽ thu thập dữ liệu và phản hồi lại cho chính máy khách yêu cầu. Máy chủ luôn sẵn sàng để nhận mọi yêu cầu từ máy khách, chỉ cần máy khách gửi tín hiệu yêu cầu đến và máy chủ chấp nhận yêu cầu đó thì máy chủ sẽ trả kết quả ngay cho máy khách trong thời gian nhanh nhất có thể.

Các bước để máy khách tương tác với máy chủ 

Mạng client/server network là gì

Sau khi hiểu rõ cách thức hoạt động của Client Server là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các bước để máy khách tương tác với máy chủ trong phần sau:

 • URL của trang web hoặc tệp được nhập bởi người dùng. Sau đó, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ DNS.
 • Máy chủ DNS sẽ tra cứu địa chỉ của máy chủ Web.
 • Máy chủ DNS sẽ phản hồi lại bằng địa chỉ IP của máy chủ Web.
 • Trình duyệt gửi một yêu cầu HTTP/HTTPS đến địa chỉ IP của máy chủ Web (do máy chủ DNS cung cấp). 
 • Máy chủ sẽ gửi các tệp cần thiết của trang web.
 • Sau đó, trình duyệt sẽ hiển thị các tệp và hiển thị trang web. Việc kết xuất này được thực hiện với sự hỗ trợ của trình thông dịch CSS, trình thông dịch DOM (Document Object Model) và Công cụ JS được gọi chung là trình biên dịch JIT (Just in Time).

Ưu điểm của Client Server là gì?

Khả năng kiểm soát tập trung

Khả năng kiểm soát tập trung được tích hợp sẵn là ưu điểm đầu tiên của mô hình Client Server. Theo đó, tất cả các thông tin cần thiết sẽ được tập trung tại một chỗ giúp các nhà quản trị kiểm soát hoàn toàn mọi thứ. Tính năng này đảm bảo rằng tất cả các sự cố mạng đều được giải quyết ở một vị trí duy nhất. 

Đồng thời, việc cập nhật cơ sở dữ liệu và tài nguyên sẽ dễ dàng hơn nhiều. Vì vậy khi tìm hiểu về mô hình mạng Client Server là gì, người ta rất thích ưu điểm này của nó.

Khả năng mở rộng

Mô hình mạng Client Server có khả năng mở rộng rất cao. Người dùng có thể tăng số lượng tài nguyên của họ nếu họ cần sử dụng nó bất cứ lúc nào. Nhờ đó, chúng ta có thể dễ dàng tăng kích thước của Server mà không gây gián đoạn quá nhiều.

Bảo mật

Do kiến trúc tập trung của mạng, tất cả dữ liệu trong mô hình máy khách – máy chủ sẽ được bảo vệ hoàn toàn. Nhờ đó, nó sẽ hỗ trợ người dùng kiểm soát quyền truy cập để chỉ những người đã được cấp quyền truy cập mới có thể thực hiện các thao tác cần thiết.

Để làm như vậy, bạn phải áp dụng thông tin đăng nhập như Username hay Password. Hơn nữa, nếu dữ liệu của bạn bị mất, các File cũng có thể được khôi phục dễ dàng từ một bản sao lưu duy nhất. Vì vậy bạn cần cần nghiên cứu kỹ ưu điểm của Client Server là gì để biết cách sử dụng nó hiệu quả.

Khả năng truy cập

Không có sự phân biệt giữa các nền tảng hoặc vị trí với nhau. Mọi máy khách đều có khả năng kết nối với mạng máy tính. Điều này sẽ cho phép tất cả nhân viên dễ dàng truy cập thông tin công ty mà không cần chế độ Terminal Mode hoặc bộ xử lý nào khác.

Nhược điểm của Client Server

Mạng client/server network là gì

Tắc nghẽn lưu lượng

Nếu được hỏi về nhược điểm lớn nhất của Client Server là gì thì đó là sự tắc nghẽn lưu lượng. Nếu có quá nhiều máy khách yêu cầu thông tin từ cùng một máy chủ, kết nối có thể trở nên chậm hơn. Trong trường hợp xấu nhất, hệ thống của bạn có thể xảy ra sự cố. Khi một máy chủ bị quá tải, nó sẽ gây ra các vấn đề về truy cập thông tin.

Độ bền

Do Client Server là mạng tập trung nên khi gặp sự cố hoặc bị can thiệp thì toàn bộ hệ thống mạng sẽ bị gián đoạn. Do đó, bạn nên biết rằng mạng thiếu tính ổn định và độ bền. Bạn phải hết sức thận trọng khi dùng mạng này.

Chi phí cao

Chi phí thiết lập và duy trì máy chủ trong mô hình Client Server thường khá cao. Nếu bạn tìm hiểu về Client Server là gì thì sẽ biết sở dĩ có điều này là do hệ thống mạng có rất hiệu suất cao nên chi phí đầu tư cho chúng dĩ nhiên cũng sẽ rất cao. Do đó, không phải ai cũng có đủ khả năng để chi trả và sử dụng chúng.

Bảo trì

Khi máy chủ thực hiện việc triển khai, nó sẽ hoạt động vô thời hạn. Điều này có nghĩa là chúng ta phải hết sức chú ý đến việc bảo trì hệ thống. Khi một vấn đề phát sinh, nó phải được giải quyết càng sớm càng tốt. Do đó, cần phải có một nhà quản lý mạng chuyên dụng để giữ cho máy chủ hoạt động khi chúng được triển khai và sử dụng.

Giới hạn tài nguyên

Một điều cần lưu ý là không phải tất cả các tài nguyên hiện có của Server đều có thể sử dụng được. Ví dụ, bạn không thể in trực tiếp tài liệu từ Web hoặc chỉnh sửa bất kỳ thông tin nào trên ổ cứng của máy khách cả.

Sự khác biệt giữa mô hình Peer to Peer và Client Server là gì?

Đây là hai mô hình có nhiều nét tương đồng, chúng đều có một máy khách (Client) gửi yêu cầu đến máy chủ (Server) và sau đó máy chủ (Server) sẽ trả lại thông tin về cho máy khách (Client). Tuy nhiên, hai mô hình này cũng có nhiều điểm khác biệt như:

Peer to Peer (P2P) Client Server
Phân quyền và vai trò Tất cả các máy đều ngang hàng trong cùng một mạng. Có sự phân chia rõ ràng vai trò giữa máy chủ và máy khách.
Quản trị mạng Không cần người quản trị Cần có người quản trị
Phần cứng và phần mềm Mô hình có thể không cần đến máy chủ và hệ điều hành. Bên cạnh đó, nó cúng cần khá ít phần cứng. Yêu cầu phần cứng, máy chủ và hệ điều hành.
Chi phí lắp đặt Chi phí thấp Chi phí cao

Lời kết

Vậy bài viết này đã giúp bạn biết Client Server là gì cũng như những ưu nhược điểm của nó. Nếu bạn dành chút thời gian để tìm hiểu về Client Server bằng cách đọc bài viết này, bạn sẽ biết lý do vì sao mô hình này lại được nhiều người sử dụng đến vậy. Hãy ghé thăm Máy Chủ Sài Gòn mỗi ngày để cập nhật nhanh những bài viết mới nhất. Nếu quan tâm đến các sản phẩm máy chủ, máy trạm,… của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua Hotline: 0976.638.715 hoặc Email: .

Đăng nhập