Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23

Chuyên gia phong thủy chia sẻ, năm nay có 3 ngày tốt các gia đình nên dọn dẹp ban thờ.

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23

Ngày, giờ tốt để dọn dẹp ban thờ đón Tết

Việc dọn dẹp ban thờ, bao sái ban thờ, rút tỉa chân nhang thường được gia chủ tiến hành vào dịp năm hết Tết đến. Nhiều người phân vân giữa việc nên dọn ban thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo 23 tháng Chạp.

Chuyên gia phong thủy cho rằng, năm nay có 3 ngày tốt các gia đình nên dọn dẹp ban thờ chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Cụ thể gồm:

Ngày 24 tháng Chạp (26/1/2022): Những khung giờ tốt là giờ Thìn (7 – 9 giờ), hoặc giờ Tỵ (9 -11 giờ), và giờ Mùi (13 – 15 giờ).

Ngày 28 tháng Chạp (30/1/2022): Giờ tốt là 5- 7 giờ (giờ Mão), 9 – 11 giờ (giờ Tỵ), 15 – 17 giờ (giờ Thân), 19- 20 giờ (giờ Tuất).

Ngày 29 tháng Chạp (31/1/2022): Giờ tốt là giờ Thìn (7 – 9 giờ), giờ Tỵ (9-11 giờ).

Không nên bao sái ban thờ vào buổi tối

Còn theo chuyên gia phong thủy khác chia sẻ, việc bao sái ban thờ, rút tỉa chân nhang nên tiến hành sau khi đã cúng xong lễ ông Công, ông Táo. Đặc biệt, việc này nên làm ban ngày, không nên làm buổi tối. Trong trường hợp gia chủ cúng vào sáng 23 tháng Chạp thì chiều có thể bao sái. Nhưng nếu buổi chiều mới cúng thì nên để sáng hôm sau mới tiến hành.

Chuyên gia nêu, trong ngôi nhà, bát hương luôn luôn phải được an yên và an vị nhất, trừ những trường hợp bất khả kháng như ban thờ bị mối mọt, cong vênh phải sửa chữa, do vị trí ban thờ không phù hợp… thì mới xê dịch ban thờ. Khi xê dịch, cần làm lễ an vị ban thờ thật cẩn thận.

Bà lưu ý, khi bao sái ban thờ, rút tỉa chân nhang, lau bát hương sẽ dùng nước ngũ vị hương. Còn khi lau dọn ban thờ phải có thêm rượu gừng ngâm nhiều ngày đổ cùng nước ngũ vị hương. Một số tài liệu cho rằng chúng ta dùng rượu gừng để bao sái ban thờ là không đúng. Bởi nó chỉ phù hợp với ban thờ được xây hoặc ban thờ đá. Ban thờ gỗ “rất sợ rượu gừng”.

Khi thực hiện, phải lau bát hương đầu tiên, một tay giữ bát hương, tay kia lau bát hương. Phải lưu ý lau từ mặt nhật nguyệt, rồi mới lau những vị trí khác.

Trong trường hợp bát hương ở gần tường, gia chủ có thể dùng khăn mỏng và que nhỏ luồn khéo léo vào để lau. Tất cả phải được thực hiện nhẹ nhàng, từ tốn, không gây ồn ào.

Một số chuyên gia cho hay, gia chủ nên tránh làm vỡ đồ trong quá trình lau dọn ban thờ.

Lưu ý quan trọng khi rút tỉa chân nhang

Cùng với dọn dẹp ban thờ, gia chủ sẽ tỉa chân hương (tỉa chân nhang) đã cũ trong một năm thờ cúng.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà gợi ý, gia chủ một tay cầm bát hương, một tay nhẹ nhàng rút chân nhang. Cần chú ý, nếu trạch chủ là nam thì nên giữ lại 7, 17, 27, 37 chân nhang, không được giữ lại 47 chân nhang vì đó là số tử thần. Nếu trạch chủ là nữ, gia đình mẹ góa con côi thì nên giữ lại 9, 19, 29, 39 chân nhang, không được giữ lại 49 chân nhang.

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23

Văn khấn xin phép bao sái lau dọn

Dưới đây là Văn khấn xin phép bao sái lau dọn mà các gia đình có thể sử dụng:

Con nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là:

Cư ngụ tại địa chỉ:

Hôm nay ngày .. tháng .. năm… xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

(Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo)

Khai Tâm

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, thể hiện lòng thành kính của các thành viên trong gia đình với thần linh và cội nguồn. Tuy nhiên, khá nhiều người còn lúng túng khi không biết nên dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo để không ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc.

Để có được lời giải đáp cho thắc mắc trên, hãy cùng Quản Lý Bất Động Sản tham khảo bài viết sau đây.

1. Dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo?

Theo quan niệm, trong 07 ngày Táo quân lên chầu trời, mọi người thường tiến hành sái tịnh, bao sái bàn thờ để không kính phạm đến các vị thần linh. Khi đó nơi tọa của các vị thần sẽ bị trống, không ảnh hưởng hay động chạm đến những điềm lành của gia đình.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia phong thủy nhà ở, trên thực tế, bàn thờ là nơi linh thiêng, tập trung nhiều năng lượng tốt và phúc đức cho gia đình. Do đó, việc lau dọn có thể tiến hành bất cứ thời điểm nào, không nhất thiết phải đúng ngày 23 tháng Chạp.

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23
Việc lau dọn có thể tiến hành bất cứ thời điểm nào, không nhất thiết phải đúng ngày 23 tháng Chạp

>>>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chuyển bát hương sang bàn thờ mới

2. Sái tịnh (lau dọn) bàn thờ như thế nào là đúng chuẩn?

2.1. Xin phép trước khi lau dọn

Trước khi tiến hành dọn dẹp bàn thờ, người xưa thường chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên và đi tắm rửa sạch sẽ. Sau đó, thắp 01 nén hương thông báo cho thần linh, tổ tiên biết ngày hôm nay sẽ sái tịnh bàn thờ.

Đồng thời khấn mời thần linh, tổ tiên tạm lánh sáng một bên để con cháu tiến hành lau dọn. Công việc này không kiêng kỵ bất kỳ ai, chỉ cần là người cẩn thận, tỉ mỉ, không để xảy ra đổ vỡ đồ thờ, ảnh gia tiên,…

Lưu ý: Phải đợi sau khi hương tàn hết mới được bắt đầu công việc dọn dẹp.

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23
Trước khi vệ sinh bàn thờ cần khấn mời thần linh, tổ tiên tạm lánh sáng một bên để con cháu tiến hành lau dọn

2.2. Chuẩn bị đồ dùng lau dọn

Khi tiến hành lau dọn cần chuẩn bị khăn lau, chổi quét bàn thờ chuyên dụng hoặc dùng chổi, khăn mới. Nước lau dọn bàn thờ là nước từ 05 loại thảo dược gồm: Đinh hương, hồi, quế, tô mộc, bạch đàn, hoặc dùng rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng. 

Khi bao sái bàn thờ tuyệt đối không được dùng nước lạnh, bắt buộc phải dùng nước ấm. Nếu muốn có hương thơm thì đun lâu hơn bình thường để cho nước đặc hoặc cho thêm hương liệu.

Tiếp đến, gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn được trải giấy hoặc vải đỏ bên trên để đặt bài vị. Nếu bàn thờ có đặt chung bài vị các thần linh với gia tiên thì phải để cách xa nhau để tránh nhầm lẫn.

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23
Khi bao sái bàn thờ tuyệt đối không được dùng nước lạnh, bắt buộc phải dùng nước ấm

2.3. Tiến hành lau dọn

Các chuyên gia tâm linh khuyên rằng, nên lau dọn từ trên cao rồi mới xuống đến thấp, không được xê dịch bát hương, bức tượng, đồ cúng,… Trường hợp bất khả kháng phải xê dịch thì sau khi lau dọn phải hoàn nguyên đúng vị trí như ban đầu và tiến hành sám hối.

Nếu có bài vị của thần Phật thì cần ưu tiên lau trước và dùng nước mới để lau bài vị tổ tiên. Nghiêm cấm không được làm ngược lại.

Sau khi lau bài vị là đến phần dọn bát hương. Ngày nay, hầu hết mọi người đều đổ hết tro ra ngoài sau khi rút chân hương, tuy nhiên, người xưa cho rằng làm vậy rất dễ gây hao tài. Do đó, bạn có thể xúc từng thìa tro đổ ra ngoài rồi mới tiến hành vệ sinh bát hương đặt sang một bên.

Nếu là bát hương của tổ tiên thì dùng 07 tờ tiền vàng, bát hương thờ thần Phật thì sau khi khô ráo dùng 03 tờ tiền vàng đốt hơ xung quanh. Tiền vàng cháy được ½ thì bỏ vào trong bát hương, đợi cháy hết thì đổ hết tro vào một lần. 

Sau khi vệ sinh sạch sẽ, đem bài vị thần Phật và gia tiên đặt lại chỗ cũ. Tuy nhiên, phải chuẩn bị một chiếc lò đặt dưới bàn thờ, trong có đốt than hoa và đợi khoảng 15 phút. Sau đó đốt 07 tờ tiền vàng làm dấu, hơ ở 04 hướng trái, phải, trên, dưới để khai quang, tiền vàng cháy được ⅔ thì bỏ vào lò than hoa.

Tiếp đó, đốt thêm 07 tờ tiền vàng để làm sạch vị trí muốn đặt bài vị thần linh và bát hương, sau đó mới đặt các đồ vật vào vị trí cố định. Sau khi lau dọn xong, thắp 03 nén hương và mời thần linh, tổ tiên về quy tụ.

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày 23
Sau khi vệ sinh sạch sẽ, đem bài vị thần Phật và gia tiên đặt lại chỗ cũ

* Những vấn đề quan trọng cần lưu ý khi lau dọn bàn thờ

– Khăn lau hoặc chổi quét bàn thờ phải được dùng khăn mới, chuyên biệt, hạn chế sự chung đụng.

– Trong quá trình lau bài vị, bát hương phải lấy tay giữ cố định không cho xoay. Đồng thời phải dùng khăn ấm, sạch, có thể phun thêm nước hoa, rượu pha gừng giã nhỏ, ngũ vị hương,….

– Lau dọn bàn thờ phải làm một cách nghiêm túc, thành tâm để thể hiện sự hiếu kính với bề trên.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách lau dọn bàn thờ đúng chuẩn cũng như giải đáp cho câu hỏi “Dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo?”. Nếu bạn đang quan tâm đến những chủ đề tương tự, hãy tiếp tục đồng hành cùng Quản Lý Bất Động Sản để có thêm nhiều tư vấn phòng thủy hữu ích.

>>>>> Xem thêm Cách treo gương bát quái lồi giúp hóa giải sát khí hiệu quả