Tesla Model S chạy được bao nhiêu km?

Quãng đường vận hành luôn là một trong những yếu tố được người mua xe điện cân nhắc rất kỹ lưỡng. Mặc dù không thường xuyên sử dụng xe ở phạm vi hoạt động tối đa (hiện nay trên thị trường thường rơi vào khoảng 450 - 500km một lần sạc) nhưng người dùng vẫn sẽ yên tâm hơn nếu xe của mình đi được quãng đường xa nhất có thể. Đặc biệt là trong những tình huống khẩn cấp. 

Mới đây, kênh YouTube Warped Perception, vốn nổi tiếng với nhiều ý tưởng "điên rồ" xung quanh ô tô đã thực hiện thành công hành trình hơn 2.500km bằng chiếc Tesla Model S với một điểm khác biệt độc đáo là xe không cắm sạc trong toàn bộ quãng đường đi. 

Tesla Model S dù ở phiên bản cao cấp nhất cũng chỉ có tầm vận hành tối đa 650km, gần 1/4 con số nói trên. Để hoàn thành cuộc hành trình, Warped Perception đã phải nâng cấp chiếc xe điện Mỹ, cải tạo hệ thống truyền động.

Khu vực cốp xuất hiện một máy phát điện đặt tách biệt với khoang hành khách để tránh mùi xăng chạy máy phát lan vào cabin.

Tesla Model S chạy được bao nhiêu km?

Tesla Model S đã hoàn thành hành trình 2.500km với máy phát được đặt bên ngoài - Nguồn: Warped Perception  

Máy phát kể trên được kết nối với xe bằng một bộ điều khiển, biến đây trở thành một chiếc xe hybrid sạc điện khá hoàn chỉnh. Máy phát này được sử dụng để sạc lại ắc quy.

Cấu hình tự chế này trên thực tế rất thành công, thể hiện qua quãng đường mà chiếc xe điện đi được. Mặc dù vậy, hành trình này lại không mấy dễ chịu đối với chủ kênh YouTube khi tiếng máy phát điện (vốn là động cơ xi-lanh đơn) phía sau khá ồn ào.

Dù công suất máy phát này đủ để bù đắp vấn đề trọng lượng và cung cấp một phần năng lượng cho hệ thống, nhưng xe không thể vừa đi vừa sạc, mà cần thời gian nghỉ ngơi. 

Số nhiên liệu mà chiếc Tesla Model S sử dụng trong suốt hành trình chắc chắn nhiều hơn một chiếc xe chạy bất cứ động cơ 4 xi lanh nào. Dù vậy, xét tới bản chất tự chế của chiếc xe điện, đây vẫn là một thử nghiệm có kết quả tốt.

Bên cạnh thời gian sạc, sự hao hụt pin theo thời gian cũng là một vấn đề mà người dùng rất để tâm khi chọn mua xe ô tô điện. Tâm lý đề phòng về vấn đề này đến từ việc thay pin cực kỳ tốn kém, có thể bằng ¼ giá bán của xe. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất lại trấn an phần nào cho người dùng khi chỉ ra rằng pin của hai mẫu xe điện Model S và Model chỉ mất khoảng 12% dung lượng pin ban đầu sau 322.000 km sử dụng.

Tesla Model S chạy được bao nhiêu km?

Khẳng định này được công bố trong báo cáo Tesla Impact Report 2022 bên cạnh biểu đồ hao hụt pin. Theo Tesla, trung bình một chiếc xe tại Mỹ sẽ bị bỏ sau 322.000 km hoặc 241.000 km tại châu Âu. Điều này cho thấy bộ pin của xe điện sẽ có thể ‘sống sót’ tốt trong suốt vòng đời của xe mà không cho thấy các dấu hiệu giảm sút quãng đường một cách nghiêm trọng. Tuy nhiên, Tesla cũng cho biết thêm rằng quãng đường đi được của xe không phải là yếu tố then chốt ảnh hưởng đến sự hao hụt pin của xe điện.

Tesla Model S chạy được bao nhiêu km?

Biểu đồ hao hụt pin của Tesla Model S, Model X theo km sử dụng. 

Bên cạnh dữ liệu về thời lượng pin, Impact Report còn có nhiều thông tin thú vị khác. Ví dụ, theo tính toán của nhà sản xuất ô tô, chi phí sở hữu cho Tesla Model 3 (TSKT | Tin tức) là 0,49 đô la cho mỗi dặm, cao hơn một chút nhưng khá giống với con số 0,46 đô la của Toyota Corolla mặc dù có sự khác biệt lớn về giá giữa mẫu xe này. Các yếu tố góp phần tạo nên điều đó là chi phí bảo trì xe điện thấp hơn, điện rẻ hơn và giá trị bán lại cao hơn.

Tesla cũng chia sẻ về thời gian hoạt động của mạng Supercharger, nằm trong khoảng từ 99,74% đến 99,96% trong 5 năm qua. Những con số ấn tượng phản ánh ‘tỷ lệ phần trăm pin trung bình của các trang web trên toàn cầu có ít nhất 50% công suất hàng ngày hoạt động trong năm’.

Sự phát triển trong công nghệ pin EV đang tăng tốc thậm chí còn nhanh hơn những chiếc xe mà chúng được trang bị. Các thiết kế mạnh mẽ và hiệu quả hơn bao giờ hết cho phép các nhà sản xuất mang lại hiệu suất cao hơn.

Tuy nhiên, quan trọng hơn đối với việc sử dụng trong thế giới thực, những thanh tăng tốc này đã dẫn đến phạm vi ngày càng tăng. Ngay cả một số siêu xe điện nhỏ nhất hiện nay có thể di chuyển 200 dặm (322 km) giữa các lần sạc, giúp xua tan nỗi lo về phạm vi đáng sợ khỏi tâm trí người mua.

Trong danh sách 10 mẫu xe có phạm vi xa nhất được Autocar giới thiệu gồm: Skoda Enyaq iV, VW ID3, Polestar 2, Tesla Model X, Tesla Model 3, BMW i4, Ford Mustang Mach-E, BMW iX, Tesla Model S, Mercedes EQS.

Trong đó, 3 mẫu Tesla Model S nằm ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng, tiếp đến là Tesla Model 3 và Model X lần lượt là vị trí 6 và 7.

Tesla Model S

Tesla Model S chạy được bao nhiêu km?

Mẫu xe phục vụ lâu nhất của Tesla cũng là mẫu xe sẽ đi xa nhất trong một lần sạc. Việc cải tiến liên tục và sử dụng các bản cập nhật liên tục giúp cho Model S sử dụng pin lithium ion hiệu quả hơn bao giờ hết. Do đó, Long Range Plus được trang bị 100 kWh hiện hứa hẹn sẽ đi được 405 dặm (652 km) giữa các lần sạc. Tuy nhiên bên cạnh đó một số người dùng nhận xét mẫu xe này chưa thu hút sự hấp dẫn của người lái so với các đối thủ mới hơn như tay lái bị tắt tiếng, xử lý không ổn định và xe bị giật, nhưng khi nói đến việc di chuyển xa nhất thì Model S là không thể đánh bại.

Tesla Model 3

Tesla Model S chạy được bao nhiêu km?

Đây là chiếc EV bán chạy nhất thế giới, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để Model 3 đứng đầu danh sách. Đây là chiếc xe có giá cả phải chăng nhất của Elon Musk, sự pha trộn giữa công nghệ tuyệt vời, khả năng sử dụng hàng ngày và tốc độ quay đáng kinh ngạc đã khiến nó trở thành một thành công đáng kinh ngạc về doanh số. Tesla Model 3 sử dụng pin 82kWh để đạt được 360 dặm (579 km) trong một lần sạc.

Tesla Model X

Tesla Model S chạy được bao nhiêu km?

Với pin lớn 100 kWh, không có gì ngạc nhiên khi Model X đặc biệt có thể đi xa hơn hầu hết các mẫu xe khác trong một lần sạc. Trên thực tế, với kích thước khổng lồ bạn có thể nói rằng 360 dặm (579 km) được tuyên bố giữa các lần sạc thực sự là một chút thất vọng. Model X trang bị hệ dẫn động bốn bánh, có thể chở bảy người lớn và có thể chạy nước rút đến 100 km/h trong 4,4 giây.

Tesla Model S chạy được bao nhiêu km?
Vì sao giới mua xe lại thích ô tô 'thùng tôn' ít công nghệ?

(PLO)-Các nghiên cứu chỉ ra rằng, quá nhiều công nghệ trên ô tô chỉ đem lại rắc rối và cách để các hãng moi thêm tiền của khách hàng.