Top 10 quốc gia giàu nhất thế giới năm 2024

GDP bình quân đầu người là một thước đo phổ biến về sự giàu có của mỗi người dân tại một quốc gia và vùng lãnh thổ. Đồ thị thông tin dưới đây thể hiện 25 quốc gia và vùng lãnh thổ giàu nhất thế giới dựa trên dữ liệu dự báo mới nhất về GDP bình quân đầu người năm 2023 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo đó, GDP bình quân đầu người toàn cầu năm 2023 được dự báo đạt 13.920 USD, tăng từ 13.400 USD của năm 2022 và 11.160 USD của năm 2020. Đây là con số danh nghĩa, chưa điều chỉnh theo lạm phát.

Luxembourg, một trong những nước nhỏ nhất ở châu Âu với dân số 634.000 người, là quốc gia giàu nhất thế giới trong xếp hạng này với GDP bình quân đầu người gần 130.000 USD. Từng nổi tiếng với hoạt động sản xuất thép, Luxembourg giờ đây sở hữu ngành dịch vụ tài chính quy mô lớn - đóng góp phần lớn vào sản lượng kinh tế của nước này.

GDP bình quân đầu người của Luxembourg cao gấp gần 415 lần so với quốc gia nghèo nhất thế giới, Burundi (303 USD).

Xếp sau Luxembourg là Ireland và Thụy Sỹ với GDP bình quân đầu người lần lượt là 107.000 USD và gần 94.000 USD.

Hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ giàu nhất nằm ở châu Âu và Bắc Mỹ (cũng là hai lục địa giàu nhất thế giới). Trong khi đó, hầu hết những người nghèo nhất thế giới nằm ở châu Phi.

*GDP bình quân đầu người được tính bằng cách chia tổng sản lượng kinh tế của một quốc gia, vùng lãnh thổ (tổng sản phẩm trong nước - GDP) cho tổng dân số của quốc gia, vùng lãnh thổ đó.

Bằng một thước đo cổ điển, GDP bình quân đầu người cho thấy sự thịnh vượng kinh tế của từng cá nhân. Nhưng việc so sánh các quốc gia chỉ bằng số liệu này không nói lên toàn bộ câu chuyện. Để hiểu rõ hơn về mức sống, hãy xem xét số tiền của bạn sẽ đi được bao xa cùng với việc điều chỉnh năng suất lao động.

Đồ họa dưới đây thể hiện các quốc gia giàu nhất thế giới theo ba thước đo khác nhau, dựa trên dữ liệu từ The Economist và Sondre Solstad. Tất cả các số liệu đều tính bằng USD.

_51657201.png)

Luxembourg là khu vực tài chính chiếm 25% GDP, là quốc gia giàu nhất thế giới tính theo GDP bình quân đầu người. Với dân số chỉ 660.000 người, quốc gia này còn được coi là thiên đường thuế, khuyến khích đầu tư nước ngoài nhờ chính sách thuế thuận lợi. Do sự giàu có đáng kể của quốc gia nhỏ này, công dân ở đây được hưởng giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và giao thông miễn phí.

Bermuda giống như Luxembourg, được biết đến là thiên đường thuế. Một số công ty đa quốc gia trú ẩn hàng tỉ USD ở quốc đảo này, trong đó có Google, công ty đã chuyển 23 tỉ USD vào một công ty vỏ bọc vào năm 2017 để giảm chi phí thuế nước ngoài.

Với GDP bình quân đầu người là 82.808 USD, Singapore là quốc gia giàu nhất châu Á nhờ vai trò là trung tâm toàn cầu về tài chính, thương mại và du lịch.

Một cách khác để so sánh các quốc gia điều chỉnh GDP bình quân đầu người dựa trên giá tương đối của hàng hóa và dịch vụ nhằm tính đến sự khác biệt về chi phí sinh hoạt và sức mạnh của đồng nội tệ.

Điều này cung cấp sự so sánh rõ ràng hơn về mức sống giữa các quốc gia vì giá trị của một USD có thể mua được nhiều hàng hóa hơn ở các quốc gia khác nhau. Như chúng ta có thể thấy, Singapore đã tăng thứ hạng đáng kể khi điều chỉnh theo sức mua tương đương.

_61437359.png)

Nhìn vào các quốc gia giàu nhất thế giới theo cách này cho thấy mức sống ở Singapore rất cao vì đồng tiền của họ có thể có giá trị cao hơn so với các quốc gia khác. Thông thường, các nước giàu hơn sẽ có giá cao hơn do năng suất lao động cao hơn, công nghệ tiên tiến và các yếu tố khác.

Tương tự, UAE lọt vào top 10, bỏ xa cả Thụy Sĩ và Mỹ. Là một trong những quốc gia sản xuất dầu hàng đầu trên toàn thế giới, nước này đã kiếm được 100 tỉ USD doanh thu từ dầu mỏ vào năm 2022, tương đương khoảng 100.000 USD mỗi người dân.

Thứ hạng thay đổi như thế nào khi tính đến năng suất? Để phân tích điều này, GDP bình quân đầu người trên cơ sở sức mua được điều chỉnh theo số giờ làm việc ước tính của mỗi người. Các nền kinh tế có lực lượng lao động chất lượng cao, năng suất cao với mức sống cao có xu hướng xếp hạng tốt khi sử dụng thước đo này.

Trong trường hợp này, Na Uy có thứ hạng tốt nhất trên toàn cầu. Sự thể hiện mạnh mẽ này có thể bị ảnh hưởng bởi việc làm việc ít giờ hơn so với dân số Mỹ do được hưởng trợ cấp ngày nghỉ nhiều hơn, cùng với các yếu tố khác.

Trong khi đó, Mỹ đứng ở vị trí thứ 11 khi điều chỉnh số giờ làm việc, chủ yếu là các quốc gia Tây Âu dẫn đầu bảng xếp hạng. Tương tự, các quốc gia bao gồm Hà Lan, Singapore, Hồng Kông và Brunei cũng giảm khi điều chỉnh giờ làm việc.

Điều quan trọng là không thể hiểu được các quốc gia giàu nhất thế giới chỉ bằng một thước đo duy nhất. Chỉ bằng cách xem xét một loạt số liệu, chúng ta mới có thể thấy các quốc gia khác nhau như thế nào trong bảng xếp hạng tùy thuộc vào thước đo và tiêu chí được chọn.

Việt Nam giàu thứ mấy thế giới 2024?

Cả năm ngoái rót 7 tỷ USD, mới tháng đầu 2024 nước giàu thứ 3 thế giới đã đầu tư hơn 1,4 tỷ USD vào Việt Nam.

Ai là người giàu nhất thế giới Việt Nam?

Ảnh: Forbes. Theo Forbes thống kê, tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn tiếp tục là người giàu nhất Việt Nam, xếp thứ 712 thế giới với khối tài sản đạt 4,4 tỷ USD, tăng 100 triệu USD so với năm ngoái. Khối tài sản kỷ lục của ông Phạm Nhật Vượng được ghi nhận vào năm 2021 với 7,7 tỷ USD.

Ai là người giàu nhất thế giới hiện nay?

Jeff Bezos (Ảnh: CNBC). Jeff Bezos là người đồng sáng lập gã khổng lồ thương mại Amazon. Vị doanh nhân 60 tuổi này từng là người giàu nhất thế giới từ năm 2018 cho đến năm 2021. Cổ phiếu Amazon cũng ghi nhận mức tăng lên đến 76% trong năm qua.

Việt Nam là nước giàu thứ mấy trên thế giới?

Còn xét về GDP (theo PPP – sức mua tương đương), theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, năm 2022, Indonesia là quốc gia có quy mô GDP (PPP) lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, đạt khoảng 4.036 tỷ USD, Thái Lan khoảng 1.482 tỷ USD và Việt Nam xếp thứ 3 với quy mô GDP (PPP) - đạt khoảng 1.321 tỷ USD.