Top 100 khô i a toa n quô c năm 2024

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hạn cuối để các trường công bố điểm chuẩn trúng tuyển trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 là trước 17h ngày 24/8. Vậy nên, đến thời điểm hiện tại, đa phần các cơ sở giáo dục đại học đã công bố điểm trúng tuyển năm 2023 tới các thí sinh. Dưới đây là danh sách 10 ngành có điểm chuẩn cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023:

1. Khoa học máy tính

Hiện tại, ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội đang là ngành có điểm chuẩn cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 (29,42 điểm). Với mức điểm như vậy, ngành Khoa học máy tính chính thức soán "ngôi vương" về điểm chuẩn của ngành Hàn Quốc học, Đông Phương học, Quan hệ công chúng của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trong kỳ thi năm ngoái.

Thậm chí, hai thủ khoa khối A00 (Toán, Lý, Hóa) toàn quốc năm nay cũng đã ngậm ngùi trượt nguyện vọng 1 vào ngành này của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Lý giải về nguyên nhân, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết nhóm ngành Công nghệ thông tin của trường luôn "hot" nhưng chỉ tiêu theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp lại không nhiều. Như ngành Khoa học máy tính năm nay tuyển 300 sinh viên, chiếm chưa đến 4% tổng chỉ tiêu toàn Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, điểm ngành này còn được tính theo công thức: [(Môn 1 + Môn 2 + Môn 3 + Môn chính) x 3/4] + Điểm ưu tiên với môn chính là Toán, chứ không phải áp dụng theo cách tính thông thường.

Top 100 khô i a toa n quô c năm 2024

Đại học Bách khoa Hà Nội

2. Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

Xếp thứ 2 trong danh sách những ngành có điểm chuẩn cao nhất năm 2023 là ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (chương trình tiên tiến) cũng của Đại học Bách khoa Hà Nội. Điểm chuẩn vào ngành này ở mức cao kỷ lục, thí sinh phải đạt 28,8 điểm (tức 9,6 điểm/môn) mới có thể trúng tuyển.

Năm 2023, ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo của trường tuyển sinh 100 chỉ tiêu ở tất cả các phương thức với hai khối thi là A00 và A01 (Toán là môn chính, tức Toán nhân 2 theo công thức tính điểm riêng của trường).

3. Quan hệ công chúng

Dù không còn giữ "ngôi vương" điểm chuẩn như kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, nhưng nhìn chung điểm trúng tuyển ở các ngành khối C00 (Văn, Sử, Địa) vẫn rất cao, đơn cử như ngành Quan hệ công chúng của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội (28,78 điểm, tức thí sinh phải đạt gần 9,6 điểm/môn mới có thể đỗ).

Theo dữ liệu điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, cả nước có 172 thí sinh đạt mức điểm ở ngưỡng 28,1 đến dưới 29,1 điểm. Chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vào ngành Quan hệ công chúng là 80, trong đó có 32 thí sinh theo phương thức thi tốt nghiệp THPT 2023.

Top 100 khô i a toa n quô c năm 2024

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

4. Truyền thông đa phương tiện

Điểm chuẩn năm 2023 của trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền đối với ngành Truyền thông đa phương tiện là 28,68 điểm (giảm 0,75 điểm so với năm 2022) đối với khối xét tuyển C00. Nghĩa là các thí sinh phải đạt hơn 9,56 điểm/môn mới có thể trúng tuyển.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, chỉ tiêu tuyển sinh của ngành này là 50, trong đó 32 chỉ tiêu dành cho kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023.

5. Sư phạm Lịch sử

Theo ghi nhận, điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử năm 2023 tiếp tục giữ vững phong độ. Có tới 4 trường lấy điểm chuẩn ngành này từ 28 trở lên, trong đó trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cao nhất với 28,58 điểm. Biến động mạnh nhất trong nhóm này là ngành Sư phạm Lịch sử của trường Đại học Vinh, tăng từ 25,75 lên 28,12.

Năm ngoái, điểm chuẩn cao nhất ghi nhận ở ngành Sư phạm Lịch sử là ở trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) - 39,92/40 điểm.

Tiếp tục là một tin vui cho công đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, dự án Drone Pro VN – dự án hướng đến là giải quyết tình trạng kẹt xe ở các thành phố lớn trên thế giới, đã chính thức lọt TOP 100 của Cuộc thi Cup Khởi nghiệp Toàn cầu.

Ngày 27/3/2019 được sự đồng ý và chỉ đạo của Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để Cuộc thi Khởi nghiệp do Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức hàng năm là Cuộc thi Cup Khởi nghiệp toàn cầu cấp Quốc gia tại Việt Nam (Entreprneurship Wold Cup Việt Nam).

Năm 2020, sau các vòng thi loại cấp Quốc gia, Ban giám khảo đã chọn được ra 03 dự án có số điểm cao nhất và chính thức bước vào vòng Chung kết được tổ chức vào sáng ngày 1/9/2020. Sau phần thi thuyết trình, anh Võ Trần Trung - Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Drone Pro VN đã xuất sắc giành giải Nhất và bước tiếp vào vòng trong của cuộc thi Cup Khởi nghiệp toàn cầu với những đối thủ đến từ 200 quốc gia. Ở vòng thi này, với tính sáng tạo và giải pháp độc đáo của mình, Drone Pro VN đã chính thức là 1 trong 100 dự án được đi tiếp vào vòng tiếp theo.

Vấn đề mà Drone Pro VN đang hướng đến là giải quyết tình trạng kẹt xe ở các thành phố lớn trên thế giới. Sản phẩm đầu tiên là Hệ thống máy bay không người lái giao hàng thông minh cho những người sống trong những tòa nhà cao tầng: “Hệ thống máy bay không người lái thông minh giúp giao hàng hóa & dịch vụ từ người bán đến người mua trong tòa nhà cao tầng với các giải pháp: tiết kiệm thời gian, an toàn, tiết kiệm và kiếm tiền”, anh Trung chia sẻ.

Giải pháp mà Drone Pro VN đưa ra là kết hợp công nghệ bay và công nghệ tự động hóa, cụ thể Drone Pro VN sẽ tạo ra cơ sở hạ tầng ảo dành cho các thiết bị bay thông minh trong thành phố giúp quản lý lộ trình bay. Các thiết bị bay sẽ được thiết kế nhỏ gọn nhất, cân bằng tốt nhất, thông minh nhất và có thể tự động tránh các vật cản trong quá trình di chuyển, thiết bị bay được trang bị túi khí và dù để đảm bảo an toàn cho người dùng xung quanh. Sản phẩm đầu tiên mà Drone Pro VN đưa ra thị trường là hệ thống thiết bị bay chuyên để giao hàng cho các cư dân sống trên căn hộ cao tầng.

Giải pháp về thiết bị bay giao hàng tự động cho người dân căn hộ và tòa nhà cao tầng của Drone Pro VN được đánh giá mang tính ứng dụng cao, vào đầu tháng 3-2020, Drone Pro VN đã được Văn phòng đăng ký sáng chế của Hoa Kỳ (USPTO) phê duyệt cấp bằng sáng chế. Theo chia sẻ của anh Võ Trần Trung, hiện nay giá trị thị trường của giải pháp được định giá 530 triệu USD tại Việt Nam và 48 tỷ USD trên thế giới.

Theo như kế hoạch ban đầu, TOP 100 sẽ tham gia chung kết toàn cầu EWC Global Final diễn ra từ 18-20/10/2020 tại Riyadh, Saudi Arabia. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của COVID-19, TOP 100 sẽ tiếp tục thi để chọn ra TOP 20 bước vào vòng Chung kết bằng hình thức online.

Để chuẩn bị cho các vòng tiếp theo, anh Võ Trần Trung sẽ tham gia một chương trình đào tạo tăng tốc ảo và cố vấn 1-1 nhắm vào giai đoạn hiện tại và quỹ đạo tăng trưởng của công ty.

Cuộc thi Cup khởi nghiệp Toàn cầu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019 đã nhận được sự tham ra từ các dự án khởi nghiệp rộng khắp trên thế giới với 102 000 thí sinh đến từ 187 Quốc gia. Với sự thành công đó, bước sang năm 2020, Ban tổ chức cuộc thi mong muốn sẽ mang đến cho các dự án cơ hội giao lưu và thi đầu trên sân khấu có quy mô toàn cầu với phần thưởng tiền mặt lên đến 1 triệu USD và 75 triệu USD giải thưởng hiện vật.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam lọt TOP 100 cuộc thi Cup Khởi nghiệp Toàn cầu tại chuyên mục Quốc gia khởi nghiệp của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư [email protected], SĐT: (+844) 3.5772400