Trong bàn cờ vua có thể có nhiều nhất bao nhiêu quân tượng

Cờ vua có bao nhiêu quân? Bàn cờ vua bao gồm 16 quân, có 2 màu đen trắng phân biệt cho 2 người chơi. Mỗi loại quân cờ lại có vai trò và cách đi khác nhau. Tìm hiểu ngay!

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân?

Cờ vua là gì?

Cờ vua là một trong những trò chơi trí tuệ phổ biến nhất trên thế giới, nó bắt đầu xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ XV ở khu vực Nam Âu. Đây là bộ môn tổng hợp vừa mang tính khoa học, nghệ thuật, thể thao và những người chơi kể cả người xuất sắc nhất cũng không bao giờ có thể tính hết được các nước đi và tất cả mọi phương án có thể diễn ra khi chơi nó. 

Trò chơi cờ vua diễn ra trên một bàn cờ hình vuông gồm 64 ô nhỏ có kích thước bằng nhau chia thành 8 hàng ngang và 8 hàng dọc. Các ô nhỏ được phân biệt bằng hai màu khác biệt được sắp xếp xen với nhau, thường là màu trắng và đen.

Bàn cờ vua

115,000đ

Bộ cờ vua thủy tinh

750,000đ

Bộ cờ vua nhựa

185,000đ

Bộ cờ vua giảng dạy

1,700,000đ 1,450,000đ

Đồng hồ thi đấu cờ vua LEAP PQ9903

950,000đ 680,000đ

Đồng hồ thi đấu cờ vua, cờ tướng PQ 9901

750,000đ

Đồng hồ thi đấu cờ vua LEAP PQ9912

750,000đ 600,000đ

Đồng hồ thi đấu cờ vua LEAP KK9908

850,000đ 700,000đ

Đồng hồ thi đấu cờ vua Chess Clock PQ9902

750,000đ

Địa chỉ mua bàn cờ vua đẹp, giá tốt nhất

Cờ vua không chỉ là bộ môn được giảng dạy phổ biến ở hệ thống giáo dục trong trường học mà còn thu hút rất nhiều đối tượng tham gia khác. Đáp ứng nhu cầu đó, bộ cờ vua cũng có nhiều mẫu mã khác nhau với thiết kế khá đẹp mắt, chất liệu có thể là từ nhựa, gỗ hay thủy tinh…

Cửa hàng thể thao Thiên Trường cung cấp bàn cờ vua thi đấu, giảng dạy chuyên nghiệp, đồng hồ thi đấu hỗ trợ. Giá cả cạnh tranh rẻ nhất thị trường, giao hàng nhanh chóng và nhiệt tình hỗ trợ mọi lúc. Gọi ngay 09686 50686 để nhận tư vấn, đặt mua bộ cờ vua nhanh nhất.

Bàn cờ vua đúng chuẩn có 64 ô

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân? Vai trò của quân đó là gì ?

Trên ván cờ sẽ có 32 quân cờ, mỗi bên có 16 quân cờ gồm: 8 Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 Xe, 1 Hậu, 1 Vua. Mỗi bên sẽ ứng với 1 màu quân cờ Đen hoặc Trắng. Ở ngay bên dưới sẽ là vai trò của các quân.

Quân Tốt (không kí hiệu)

Có quân số đông nhất là 8 quân nhưng thông thường quân Tốt không được xem trọng trong một ván cờ Vua. Nguyên nhân là vì nó có vai trò và vị trí nhỏ nhất. Quân Tốt chỉ có thể đi thẳng, không được đi lùi, điều này tượng trưng cho lòng dũng cảm của các binh sĩ thời xưa.

Hướng di chuyển của quân Tốt

Mỗi nước đi, quân Tốt chỉ được tiến 1 ô và ăn quân theo đường chéo, không thể ăn các quân ở phía sau nó. Ở lượt đi đầu tiên, quân Tốt sẽ được quyền tiến 2 bước. Nếu như bị quân cờ khác chắn trước mặt, quân Tốt không được di chuyển tiếp tục. Khi di chuyển đến hết bàn cờ phía đối thủ, quân Tốt sẽ được phong làm bất kỳ quân cờ nào trừ quân Vua, đây cũng được coi là phần thưởng cho lòng dũng cảm của quân cờ này.

Xem ngay: Cách bắt tốt qua đường

Quân Mã (kí hiệu quốc tế là N – Knight)

Con cờ này đòi hỏi người chơi phải dùng tư duy trước khi quyết định lượt đi. Cách di chuyển của quân cờ này khá đặc biệt với hình chữ L: Tiến 2 ô theo một hướng bất kỳ rồi tiến 1 ô theo hướng vuông góc hoặc 1 ô theo hướng bất kỳ rồi 2 ô theo hướng vuông góc.

Hướng di chuyển của quân Mã

Quân Mã chỉ di chuyển theo hàng và cột chứ không được đi chéo nhưng có thể nhảy qua quân cờ khác.

Quân Tượng (kí hiệu quốc tế là B – Bishop)

Trong cờ vua, quân Tượng được đánh giá là có sức mạnh bởi cách di chuyển theo 4 hướng trái phải, tiến, lùi nhưng chỉ có thể đi chéo: Tượng trắng chỉ đi ô trắng, Tượng đen chỉ đi ô đen.

Hướng di chuyển của quân Tượng

Quân Tượng không được nhảy qua quân cơ khác. Nếu trên đường đi có quân cờ cản đường, Tượng sẽ phải dừng lại hoặc ăn quân cờ đó của đối phương.

Quân Xe (kí hiệu quốc tế là R – Rook)

Di chuyển theo các đường thẳng dọc theo cột hay hàng tới ô còn trống mà không có quân nào cản trên đường đi hay tới ô bị quân đối phương chiếm giữ (ăn quân) nhưng không thể vượt qua quân đang đứng ở ô đó.

Hướng di chuyển của quân Xe

Ngoại lệ duy nhất là trường hợp nhập thành. Khi đó nó có thể nhảy qua quân vua của mình để đứng cạnh nó.

Xem ngay: Cách nhập thành trong cờ vua

Quân Hậu (kí hiệu quốc tế là Q – Queen)

Có nước đi là tổ hợp đơn giản của chuyển động của xe và tượng. Trong một nước đi nó có thể di chuyển theo đường chéo hoặc đường thẳng dọc theo cột hay hàng, với nguyên lý đi và ăn quân giống như tượng và xe.

Hướng di chuyển của quân Hậu

Quân Vua (kí hiệu quốc tế là K – King)

Là quân quan trọng nhất, nếu mất vua thì người chơi thua cuộc. Mỗi lần đi nó có thể ăn quân hoặc di chuyển sang các ô bao quanh ô mà nó hiện tại đang chiếm giữ, nhưng không thể tới ô mà quân của mình đang chiếm giữ hay các ô bị quân đối phương kiểm soát.

Hướng di chuyển của quân Vua

Ngoại lệ duy nhất là trường hợp nhập thành. Khi đó nó có thể di chuyển qua hai ô đồng thời với việc di chuyển quân xe của mình để quân xe đó đứng bên cạnh nó về phía cột trung tâm. Ký hiệu của nhập thành là 0-0 (nhập thành gần) và 0-0-0 (nhập thành xa).

Điểm lưu ý khi chơi cờ vua

  • Khi thực hiện nhập thành trên thực tế, theo luật của FIDE, bao giờ cũng phải di chuyển vua trước và thực hiện bằng một tay duy nhất.
  • Khi ăn quân đối phương, quân tấn công sẽ di chuyển tới ô đó và thay thế cho quân đối phương tại vị trí này, bắt tốt qua đường (enpassant) là ngoại lệ duy nhất.
  • Quân bị ăn được loại ra khỏi bàn cờ.
  • Vua không thể không bảo vệ khỏi nước chiếu, do đó khi bị chiếu thì người chơi phải thực hiện các biện pháp nhằm cứu vua (di chuyển vua khỏi vị trí bị chiếu, ăn quân đang chiếu hay dùng quân khác của mình cản đường chiếu nếu có thể). Nếu không thể có nước đi để cứu vua thì người chơi bị chiếu bí và thua cuộc.
  • Các ván cờ không phải bao giờ cũng kết thúc bằng chiếu bí. Có thể một bên xin thua, có thể thua do hết giờ hoặc phạm luật chơi.
  • Có thể xảy ra các ván cờ hòa. Một ván cờ vua là hòa khi: do thỏa thuận của hai bên do không bên nào dám mạo hiểm hay khi không đủ lực lượng để chiếu hết, rơi vào trạng thái hết nước đi (stalemate), cả hai bên lặp lại nước đi ba lần hay luật 50 nước đi (perpetual check).

Dưới đây là toàn bộ thông tin về Cờ vua có bao nhiêu quân? Chức năng từng quân cờ chúc bạn chơi cờ giỏi và thành công!

Có bao nhiêu quân cờ trống cờ vua?

Người chơi cũng được gọi là Trắng và Đen tương ứng. Mỗi bộ gồm 16 quân: một vua, một hậu, hai xe, hai tượng, hai mã và tám con tốt (chốt).

Bàn cờ có bao nhiêu con?

32 quân cờ, trong bàn cờ có 1 loại hình vuông hai màu khác nhau. tên của quân cờ như sau: Các quân cờ của mỗi bên bao gồm 8 Tốt. , 2 Mã

Trống cờ vua mới quản Hậu có thể đi được bao nhiêu vị trí?

Quân hậu có thể đi ngang, dọc hay chéo tuỳ ý, do đó nó được xem là tổng hợp của quân xe và quân tượng. Nếu nó đi vào một ô có quân đối phương thì nó ăn được quân đó. Hai phe chơi cờ chỉ có một hậu nhưng nếu một quân tốt đi đến hàng cuối thì nó có thể phong cấp thành một quân hậu nếu muốn.

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô màu đến?

Luật Cờ vua quy định một bàn cờ vua gồm 64 ô vuông bằng nhau, các ô màu trắng và màu đen được đắt xen kẽ nhau. Bàn cờ được đặt ở giữa hai đấu thủ sao cho ô góc bên phải của đấu thủ phải là ô màu trắng. Trước khi bắt đầu ván cờ, một đấu thủ có 16 quân cờ trắng và người còn lại có 16 quân cờ đen.