Xe ôtô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

Bạn biết không dầu nhớt động cơ chính là dung dịch quan trọng bởi nó giúp cho quá trình hoạt động xe ô tô diễn ra bình thường. Đồng thời nó còn kéo dài tuổi thọ đối với tất cả những thiết bị đối với xe ô tô của chúng ta. Nhưng bạn có biết rằng trong quá trình hoạt động thì dầu nhớt sẽ bị tiêu hao dần đi và cần phải thay nhớt mới hay không? Phần chia sẻ từ bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Đồng thời tìm ra câu trả lời xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt.

Xe ôtô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

Cần thay nhớt xe ô tô định kỳ

Bạn có biết tại sao cần phải thay nhớt cho xe ô tô không?

Như chúng ta đều biết rằng trong quá trình vận hành của xe ô tô thì nó sẽ đốt cháy nhiên liệu sinh ra muội than cùng cặn bẩn. Chính nhờ vào lớp dầu nhớt nên nó sẽ làm sạch toàn bộ bề mặt động cơ cũng như giúp phân tán tất cả cặn bẩn trở thành những phân tử siêu nhỏ. Đồng thời nó cũng sẽ giúp lưu trữ bụi bẩn lại.

Vì vậy sau một thời gian sử dụng khi thay nhớt bạn sẽ thấy phần dầu nhớt của xe có màu đen. Chính màu sắc này giúp chúng ta thấy rằng động cơ đã làm việc rất tốt.

Ngoài ra thì với mỗi một loại dầu nhớt động cơ xe ô tô thì nó chỉ lưu giữ được khối lượng cặn bẩn nào đó nhất định. Thế nên nếu như vượt qua giới hạn ấy thì cặn bẩn lúc đó sẽ lắng xuống và quay trở lại bám vào trong động cơ. Vậy nên việc tìm hiểu về xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt là điều quan trọng mà chúng ta cần biết. Từ đó có được kế hoạch thay nhớt cho xe ô tô tốt nhất.

Vậy xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Có rất nhiều những ý kiến được đưa ra về thời điểm thay nhớt cho xe ô tô. Có những người chỉ ra rằng khoảng 3.000 km cho đến 5.000km hoặc 10.000km thì chúng ta cần phải thay nhớt cho xe ô tô của mình.

Quá trình khảo sát cho thấy rằng những yếu tố ấy đều đúng bởi vì ngoài yếu tố đối với số kim đi được thì việc thay nhớt vẫn còn phụ thuộc vào: khí hậu, điều kiện giao thông, tuổi đời xe… Cụ thể có thể lý giải xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt còn phụ thuộc vào những yếu tố quan trọng đó là:

Xe ôtô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

Căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau để thay nhớt cho xe ô tô

1. Phụ thuộc vào loại động cơ xe

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của ngành công nghiệp ô tô thì có rất nhiều loại động cơ hiện đại mới đã được đưa vào sử dụng. Những động cơ máy này nó sẽ hoạt động ở điều kiện cực kỳ khắc nghiệt và còn giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Vì vậy nếu như xe ô tô mà bạn đang dùng có động cơ hiện đại thì nghĩa là thời gian thay dầu nhớt sẽ lâu hơn. Còn đối với những loại động cơ cũ được sản xuất lâu hơn thì thời gian thay nhớt sẽ nhanh hơn.

2. Phụ thuộc vào tải trọng của xe

Thực tế thì tải trọng cũng chính là yếu tố có sự tác động đến thời gian thay dầu nhớt cho xe ô tô. Thông thường thì với những chiếc xe ô tô phải hoạt động ở điều kiện tải trọng nặng thì động cơ cần hoạt động công suất lớn. Thế nên việc hao dầu và cặn bẩn sẽ sinh ra nhiều hơn. Vì vậy lúc này thời gian thay dầu nhớt nhanh hơn so với những chiếc xe ô tô tải trọng bình thường.

3. Phụ thuộc vào tốc độ

Tiếp theo nói về xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt thì nó còn phụ thuộc vào tốc độ lái xe. Nếu như lái xe tăng giảm tốc độ thất thường hoặc phải dừng đổ dầu nhớt thì sẽ không thể kịp phun đều lên toàn bộ chi tiết động cơ. Điều này làm cho tăng cao ma sát nên nhiệt độ cũng cao hơn và thời gian thay dầu vì vậy sẽ rút ngắn hơn so với những dòng xe mà tốc độ hoạt động ổn định.

4. Phụ thuộc vào tuổi đời của xe ô tô

Những chiếc xe ô tô mà đã dùng trong khoảng thời gian dài thì động cơ của nó chắc chắn rằng sẽ bị hao mòn. Đồng thời bề mặt động cơ sẽ dính nhiều cặn bẩn thế nên thời gian thay dầu nhớt sẽ nhanh hơn so với những dòng xe mới vận hành.

5. Phụ thuộc vào môi trường và khí hậu

Nếu những chiếc xe ô tô hoạt động ở điều kiện môi trường bụi bẩn ô nhiễm nhiều thì dầu sẽ nhanh bị bám bẩn vào. Thế nên lúc đó thì thời gian thay nhớt sẽ nhanh hơn. Còn đối với những xe hoạt động ở điều kiện bụi bẩn ít thì thời gian thay nhớt lâu hơn.

6. Phụ thuộc vào chất lượng dầu nhớt

Cuối cùng yếu tố quan trọng trong việc xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt đó là chất lượng dầu nhớt. Những loại dầu nhớt tốt chất lượng cao thì thời gian thay dầu nhớt sẽ lâu hơn so với những loại dầu chất lượng kém. Ngoài ra tùy vào gốc dầu thì thời gian thay nhớt sẽ khác nhau như sau:

– Nếu là dầu gốc khoáng: Sau khoảng từ 4.000km đến 6.000km.

– Nếu là dầu bán tổng hợp: Sau khoảng từ 7.000km đến 8.000km.

– Nếu là dầu gốc tổng hợp 100%: Sau từ 8.000km đến 12.000km.

Xe ôtô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

Cần chọn loại nhớt chất lượng tốt

Vậy là từ bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt. Mọi nhu cầu liên quan đến việc mua dầu nhớt cho xe ô tô chất lượng, giá tốt vui lòng liên hệ với MiennamPetro. Là đơn vị sản xuất dầu nhớt chất lượng tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo rằng chúng tôi sẽ mang lại sự hài lòng cùng quý khách khi chọn lựa.

Tại sao cần thay nhớt xe ô tô thường xuyên?

Công dụng của dầu nhớt xe ô tô là bôi trơn và chống ăn mòn động cơ để xe vận hành êm, ít ồn. Ngoài ra còn hỗ trợ làm sạch, đốt cháy và tẩy rửa chi tiết máy khi xe chạy. Bản thân dầu nhớt ít tiêu hao nhưng do chứa nhiều thành như chất chống gỉ, chống mòn, chất chống oxy hóa và cả chất tẩy rửa nên lâu dài tạo ra nhiều cặn bã. Do đó quá trình vận hành của xe bị hạn chế.

Tình trạng xe thiếu nhớt sẽ khiến hệ thống động cơ bị hỏng vì chúng phải cố ma sát nhau mà không có sự hỗ trợ của chất bôi trơn. Về lâu dài chúng bị mài mòn gây mất an toàn cho người ngồi trên xe. Khí thải từ xe thiếu dầu nhớt gây ô nhiễm ô môi trường trầm trọng. Việc kiểm tra và thay dầu nhớt định kỳ là để xe vận hành an toàn, êm ái và kéo dài tuổi thọ, bảo vệ môi trường sống.

Xe ôtô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt
Công dụng của dầu nhớt xe ô tô là bôi trơn và chống ăn mòn động cơ để xe vận hành êm, ít ồn.

Định mức thay nhớt xe ô tô và những điều cần biết

Thời điểm ô tô cần thay nhớt tùy thuộc nhiều yếu tố: tuổi đời, môi trường, thói quen lái….. Tất cả đều ảnh hưởng lịch trình thay nhớt cho xe. Định mức thay nhớt xe ô tô còn tùy vào thời gian, mức độ sử dụng xe ở từng địa hình và số km di chuyển.

Xe ô tô mới khi chạy được 3.000 đến 5.000 km hoặc 3 tháng thì cần thay dầu nhớt 1 lần. Nhưng nhiều mẫu xe hạng sang do dùng dầu nhớt cao cấp nên thời gian vận hành và quãng đường xe lâu dài hơn.

Hiện nay sự tiến bộ kỹ thuật đã giúp nhiều hãng xe kéo dài khoảng cách thay nhớt lên từ 6 đến 12 tháng hoặc 12.000 - 16.000 km. Điều này đã giúp tiết kiệm chi phí khá nhiều. Nhưng do dầu nhớt khô dần theo thời gian nên chủ xe cần phải định kỳ 2 lần 1 năm thay nhớt để đảm bảo tuổi và hiệu suất động cơ.

Xe ôtô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt
Thay nhớt còn tùy thuộc thời gian và số km vận hành

Cách tính trên là đại đa số mọi người đều sử dụng. Ngoài ra bạn có thể dựa vào que thăm dầu nhớt trong động cơ mà ô tô nào cũng có trang bị. Que thăm dầu nhớt thường có màu vàng và nằm trên động cơ nên khi mở nắp capo bạn sẽ thấy.

Đầu que thăm nhớt sẽ có 2 nấc: Max và Min. Khi dầu nằm trong mức này thì động cơ còn hoạt động tốt. Trường hợp nếu dưới Min nghĩa là động cơ đang thiếu dầu nhớt, cao hơn Max là dư dầu. Nhưng cả 2 trường hợp đều không tốt cho xe.

Nhiều người chạy ô tô lâu năm thường có kinh nghiệm kiểm tra dầu nhớt riêng đó là dầu không thấp hơn Min (động cơ nguội) và không cao hơn Max (động cơ nóng). Hoặc bạn có thể nhìn màu sắc dầu bám trên đầu que. Trường hợp màu đen thì phải thay dầu nhưng khi có màu da cam thì dầu còn tốt.

Lưu ý nhiều hãng xe cho hay không cần thiết cứ chạy đủ số Km mới thay nhớt. Nhiều trường hợp bạn có thể thay nhớt sớm hơn nếu xe chạy trong điều kiện không tốt. Ngoài ra sau 1 năm mà xe vẫn chưa chạy đủ số Km thì cần cũng thay nhớt. Đặc biệt vì đảm bảo thay nhớt đúng quy định bạn nên chọn loại dầu nhớt phù hợp dựa vào thông số API và SAE.

-Sưu tầm

11:07 - 02/06/2020

Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt, sử dụng loại nhớt nào tốt nhất cho xe là các câu hỏi khiến người dùng xe máy suy nghĩ mỗi khi muốn chăm sóc cho chiếc xe máy của mình, dưới đây là câu trả lời.

Như đã biết, xe máy là phương tiện giao thông chính của người Việt Nam, phục vụ cho mọi hoạt động đi lại và sản xuất hàng ngày, bên cạnh đó số lượng ô tô cũng ngày càng tăng lên. Thế nhưng, khá ít người chịu bỏ thời gian để tìm hiểu cũng như chăm sóc cho phương tiện phục vụ công việc của mình, trong đó đơn giản nhất là việc thay nhớt xe máy và kiểm tra bảo dưỡng định kỳ. Vậy xe chạy bao nhiêu km thay nhớt sẽ tốt nhất cho động cơ của xe?

Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Việc thay dầu nhớt rất cần thiết đối với cả xe máy và ô tô. Trong đó, xe ô tô và xe máy sẽ có thời điểm thay dầu khác nhau, ngoài ra còn tùy thuộc vào mỗi dòng xe.

Xe máy chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Đối với xe máy thì chạy bao hiêu km thì nên thay nhớt? Thông thường, các loại nhớt động cơ phổ thông, hay còn gọi là nhớt gốc khoáng, hiện nay trên thị trường thường cần phải thay sau mỗi 1.000 km sử dụng. Các loại nhớt phổ thông này thường có giá bán 80.000 - 120.000 đồng, tuỳ thuộc vào phẩm cấp và thương hiệu nhớt. Việc thay nhớt định kỳ sẽ giúp giữ cho động cơ của xe máy vận hành êm ái và bền bỉ, tăng tuổi thọ sử dụng của xe.

Xe ôtô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

Người dùng có thể chọn sử dụng nhớt gốc khoáng, nhớt bán tổng hợp hoặc nhớt tổng hợp tuỳ vào nhu cầu và túi tiền

Bên cạnh loại nhớt khoáng, người dùng còn có thể lựa chọn nhớt bán tổng hợp hoặc nhớt tổng hợp cao cấp hơn. Với nhớt tổng hợp, quãng đường vận hành sẽ dài hơn gấp 3 đến 4 lần so với nhớt khoáng, tương đương với 3.000 - 4.000 km. Cũng vì vậy mà giá nhớt tổng hợp cũng ở mức khá cao, từ 280.000 - 420.000 đồng tuỳ vào thương hiệu và loại nhớt.

Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Nhà sản xuất khuyến cáo, thời gian thay nhớt định kỳ thường là một yếu tố quan trọng trong việc bảo trì, bảo dưỡng xe. Hầu hết mọi người thường thay dầu sau 3 tháng hoặc 5.000 km tùy theo điều kiện nào đến trước. Nếu xe thường xuyên chở nặng, off road hay đi xa thì nên được thay sơm hơn, tương ứng sau mỗi 2 tháng hoặc 4000km tùy vào điều kiện cụ thể.

Sau một thời gian sử dụng, dầu bôi trơn không còn đảm bảo tính năng bảo vệ động cơ và bôi trơn, do đó cần phải xả bỏ và thay dầu mới cho ô tô.

Bên cạnh việc thay nhớt định kì, chủ xe cần chú ý đến việc thay lọc nhớt động cơ. Bộ phận này có tác dụng chặn cặn bã, loại bỏ mạt kim loại trong quá trình vận hành, chúng sẽ hoạt động kém đi sau một thời gian sử, dễ dẫn đến tình trạng nhớt không được lọc, ảnh hưởng lớn đến động cơ của xe. Thông thường sau 2-3 lần thay nhớt thì bạn nên thay lọc nhớt 1 lần.

Cách theo dõi để thay nhớt đúng hạn như thế nào?

Để biết xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt, thông thường người dùng có thể theo dõi đồng hồ hành trình ODO của xe để tiến hành thay nhớt định kỳ. Ở mỗi lần thay nhớt, người dùng nên ghi chú lại đã thay nhớt ở số km nhất định để làm mốc, từ đó tuỳ thuộc vào loại nhớt sử dụng mà chuẩn bị cho lần thay nhớt tiếp theo. Người dùng có thể ghi lại mốc thay nhớt bên trong điện thoại hoặc dán giấy nhớ ngay mặt dưới ở yên xe để có thể theo dõi sát sao nhất, tránh chạy xe quá số km phải thay nhớt, gây ảnh hưởng đến động cơ.

Mắt đọc nhớt trên một số động cơ

Trong trường hợp quên, không lưu lại thời điểm thay nhớt thì người dùng có thể đánh giá chất lượng và dung tích nhớt nhất bằng cách theo dõi mức nhớt thông qua mắt đọc lượng nhớt trên bưởng máy hoặc sử dụng que thăm.

Trên mắt đọc và que thăm nhớt thường có vạch thể hiện lượng nhớt bên trong động cơ, dựa vào vạch này, người dùng có thể biết được lượng nhớt bên trong xe có còn đủ hay không. Nếu nhớt vẫn còn nằm giữa hai vạch thì nhớt bên trong động cơ còn đủ, nếu nhớt đã nằm dưới vạch dưới thì chứng tỏ lượng nhớt bên trong động cơ đang thiếu, cần châm thêm hoặc thay nhớt mới.

Để kiểm tra chất lượng của nhớt, người dùng có thể nhìn vào màu sắc của nhớt trên mắt đọc hoặc que thăm. Nếu nhớt có màu đen sậm, nhiều mạt thì cần thiết phải thay nhớt mới, mặt khác nếu nhớt vẫn còn trong thì xe vẫn có thể vận hành thêm một khoảng thời gian nữa trước khi phải thay nhớt.

Chất và lượng nhớt nhớt bên trong động cơ thể hiện trên que thăm

Nhớt xe máy có tác dụng gì?

Cũng giống như con người, máu giúp lưu thông, tuần hoàn mọi thứ trong cơ thể và đồng thời cũng chịu trách nghiệm quan trọng trong việc điều tiết nhiệt lượng trong cơ thể tới các chi, dầu nhớt cũng đóng vai trò quan trọng như vậy với động cơ – trái tim của chiếc xe giúp nó có thể vận hành hoàn hảo.

Dầu nhớt động cơ luân chuyển liên tục, giúp làm mát các chi tiết bên trong động cơ, đồng thời duy trì độ nhớt để bôi trơn những phần động cơ này giúp chúng hoạt động một cách trơn tru và bền bỉ nhất.

Hậu quả của việc không thay nhớt định kỳ

Có nhiều người cảm thấy thay nhớt xe máy là việc không quan trong, đó là đó là suy nghĩ rất là sai lầm. Sau một thời gian dài sử dụng, độ nhớt của dầu sẽ giảm, khi đó khả năng làm giảm ma sát trên bề mặt động cơ của nhớt cũng giảm theo.

Theo đó động cơ sẽ hoạt động nặng nề và phát ra những tiếng động lạ như tiếng kim loại va chạm trong quá trình vận hành. Thêm vào đó là các phụ gia trong nhớt sau một khoảng thời gian dài sẽ bị oxi hóa, do đó sẽ làm giảm khả năng chóng mài mòn cho các chi tiết động cơ. Các cặn, mạt và muội quá nhiều trong nhớt sẽ khiến cho động cơ dễ bị mài mòn trong quá trình vận hành.

Không thay nhớt xe máy định kỳ và đúng hạn sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho xe, khiến người dùng phải bỏ ra tiền bạc và thời gian để khắc phục. Những biểu hiện đầu tiên của chiếc xe khi “trở bệnh” đó là máy trở nên ì ạch, không còn bốc và xuất hiện những tiếng kêu lạ, về lâu dài sẽ là hỏng xéc-măng, piston, xylanh và một số bộ phận bên trong động cơ.

Xe ôtô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt

Quả piston bị mòn váy do thiếu dầu nhớt bôi trơn

Quả piston bị mòn, biến dạng, dính nhiều mạt và muội do thiếu nhớt bôi trơn

Bộ nòng, quả piston bị cháy, hư hỏng nặng và không thay nhớt đúng hạn

Hy vọng qua bài viết này, Tinxe.vn đã có thể trả lời cho các bạn câu hỏi: "Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?". Cùng với đó là những biện pháp để bạn có thể bảo dưỡng xe một cách an toàn và hiệu quả.

Lan Châu