1 bao thuốc lá có bao nhiêu nicotine?

Ngoài ra, SGV sẽ mách bạn một cách tính đơn giản để ước tính lượng nicotine trong mỗi hơi hút vape pod.

Nicotine trong pod và trong thuốc lá có giống nhau không?

Nicotine là gì?

Nicotine là một hợp chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong lá của cây thuốc lá. Khi bị đốt cháy và hút vào, nicotine sẽ được hấp thụ vào cơ thể.

Khi một người hút vape, thuốc lá điện tử sẽ nung nóng và hóa hơi tinh dầu vape ( bao gồm nicotine, hương vị, PG và VG). Khi người dùng hút vào, nicotine được hấp thụ vào máu thông qua phổi, nơi chất này sẽ được dẫn truyền đi khắp cơ thể và não. Nơi nó liên kết với các thụ thể, giải phóng dopamin và tạo ra những cảm giác dễ chịu giảm căng thẳng. Nhưng khi một người hút thuốc lá điếu, lá thuốc bị đốt cháy và người dùng hút khói vào phổi, khói có chứa nicotine cùng với những chất độc như khí CO và hắc ín (dầu hắc).

Nicotine trong thuốc lá điếu

Nicotine là một hợp chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong lá của cây thuốc lá. Khi bị đốt cháy và hút vào, nicotine sẽ được hấp thụ vào cơ thể thông qua phổi và sau đó sẽ lưu thông đi khắp cơ thể và não.

Nicotine trong tinh dầu freebase 

Tinh dầu vape freebase sử dụng nicotine ở dạng nguyên chất và tự nhiên, dây là một trong số những loại tinh dầu vape pod phổ biến nhất và được tạo ra bằng cách kết hợp với Propylene Glycol (PG) và Vegetable Glycerin (VG) cuối cùng với hương vị. 

Nicotine được sử dụng trong tinh dầu freebase không bị thay đổi về mặt hóa học, sẽ dẫn đến cảm giác khó chịu hơn ở cổ họng (throat hit) và cơ thể sẽ hấp thụ loại nicotine này chậm hơn. Tinh dầu freebase thường được sử dụng hút với các thiết bị vape kit đi kèm đầu subohm tank hoăc các máy vape pod sử dụng coil OCC có thông số từ 0.6 Ohm trở xuống như 0.4 Ohm, 0.2 Ohm...

Nicotine trong tinh dầu saltnic

Tinh dầu salt-nic là loại tinh dầu sử dụng nic salts, loại nicotine này kết hợp axit hữu cơ, axit benzoic và được cơ thể hấp thụ nhanh hơn nicotine thông thường do được có axit benzoic, chất này làm giảm độ pH của nicotine và làm cho nó dễ dàng hấp thụ vào cơ thể người hơn.

Khi người dùng sử dụng nicotine sẽ đi vào phổi và được hấp thụ vào máu qua phế nang là những túi khí nhỏ trong phổi. Từ đó, chúng được phân phối khắp cơ thể đến các cơ quan khác nhau.

Cách tính mức tiêu thụ nicotine

Nồng độ nicotine trong vape pod và thuốc lá có thể thay đổi dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm loại thiết bị hoặc nhãn hiệu thuốc lá hay thói quen hút thuốc hoặc thuốc lá điện tử của từng cá nhân. Tuy nhiên, có một số cách tính dễ hiểu và đơn giản để bạn có thể tính toán lượng nicotine tiêu thụ khi sử dụng vape pod và thuốc lá như sau:

Thuốc lá 

Trung bình một điếu thuốc lá chứa khoảng 12mg nicotine, nhưng hàm lượng này có thể dao động từ 8mg đến 20mg tùy thuộc vào nhãn hiệu và loại thuốc lá. Để xác định tổng lượng tiêu thụ, hãy nhân hàm lượng trên mỗi điếu thuốc với số lượng thuốc lá hút hàng ngày. 

Ví dụ: Nếu bạn hút 20 điếu thuốc mỗi ngày và mỗi điếu chứa 12 mg nicotine, thì lượng nicotine hấp thụ hàng ngày của bạn sẽ là 240 mg. 

Máy vape pod 

Nồng độ nicotine trong tinh dầu vape thường được đo bằng mg/mL hoặc theo tỷ lệ phần trăm trên tổng dung tích của e-juice. 

Để xác định tổng lượng tiêu thụ, hãy nhân hàm lượng trên mỗi mililit (ml) với lượng tinh dầu vape được tiêu thụ hàng ngày. 

Ví dụ: Nếu bạn hút 5ml tinh dầu vape mỗi ngày và chai tinh dầu này chứa 6mg/ml nicotine, thì lượng nicotine tiêu thụ hàng ngày của bạn sẽ là 30mg. 

Pod dùng 1 lần

Pod hút 1 lần được châm sẵn một lượng tinh dầu vape ở nồng độ nicotine nhất định và cũng được đánh giá là đủ lượng cho một số hơi hút nhất định, nên việc xác định mức tiêu thụ nicotine ước tính của bạn cho mỗi lần hút là rất đơn giản. 

Ví dụ: Bạn mua loại pod 1 lần A với nồng độ nicotine 50mg/ml được đổ sẵn 12ml e-liquid và được nhà sản xuất cài đặt đủ dùng để hút khoảng 5000 lần. 

Để xác định lượng nicotine trong mỗi lần hút, trước tiên chúng ta phải tìm ra tổng hàm lượng nicotine bằng cách nhân hàm lượng nicotine trên mỗi ml (50mg/ml) với tổng lượng tinh dầu (12ml). 

50 x 12 = 600mg là tổng hàm lượng nicotine trong pod dùng 1 lần A. 

Tiếp theo, chia tổng hàm lượng nicotine (600mg) cho lượng hơi mà thiết bị được ước tính (5000). 

600 ÷ 5000 = 0,12mg nicotine mỗi lần hút. 

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến việc hấp thụ nicotine

Kiểu hút vape MTL so với DTL

Nếu bạn muốn xác định mức tiêu thụ nicotine của mình một cách chính xác, bạn phải hiểu về kỹ thuật hút vape của mình và loại thiết bị vape pod bạn đang sử dụng, vì các yếu tố trên có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc hấp thụ nicotine. 

Kiểu hút vape MTL (Mouth To Lung) và DTL (Direct To Lung) là các phong cách hút khác nhau mang lại trải nghiệm hút vape khác biệt: 

• MTL được mô tả dễ hiểu là hút một hơi vào miệng, giữ nó trong giây lát và sau đó hít vào phổi. Phong cách hút vape này tạo ra trải nghiệm tương tự như bạn đang hút thuốc lá và thường được dùng bởi những người mới sử dụng vape hoặc đang trong quá trình cai thuốc. Người dùng thường hay hút kiểu MTL khi sử dụng các thiết bị có công suất thấp và tạo ra ít hơi hơn trên mỗi lần hút. 

• Mặt khác, kiểu hút DTL là khi bạn hút một hơi trực tiếp vào phổi, tương tự như bạn đang hít một hơi thật sâu. Phong cách hút vape này tạo ra những làn hơi lớn hơn và thường được sử dụng bởi những người dùng vape có kinh nghiệm đang tìm kiếm trải nghiệm mãnh liệt hơn. Muốn hút kiểu DTL, bạn nên sử dụng các thiết bị có công suất cao sẽ cung cấp những làn hơi dày hơn cho mỗi lần hút. 

Hút vape theo kiểu MTL thường cung cấp nicotine hơn so với DTL trong mỗi lần hút. Điều này là do khi hút kiểu MTL, bạn sẽ hút những hơi nhỏ hơn, dẫn đến sự hóa hơi của tinh dầu vape ít hơn và lượng nicotine bạn hấp thụ vào cơ thể sẽ ít hơn. Ngược lại, DTL là kiểu hút mà bạn sẽ hút những hơi dày hơn, mạnh hơn, dẫn đến juice bốc hơi nhiều hơn và lượng nicotin hút vào mỗi hơi nhiều hơn. 

Đầu hút vape subohm tank

Vape Sub-ohm tank là loại đầu hút vape sử dụng coil có thông số điện trở nhỏ hơn 1.0 Ohm. Khi sử dụng sub-ohm tank, coil được làm nóng nhanh hơn và ở nhiệt độ cao hơn, tạo ra những làn hơi lớn hơn và hương vị đậm đà hơn. 

Khi bạn sử dụng các đầu hút vape sub-ohm có thể ảnh hưởng đến độ mạnh của mỗi hơi hút. Bởi vì các thiết bị sub-ohm tạo ra nhiều hơi hơn và có thể cung cấp nhiều nicotine hơn cho mỗi lần hút, khiến trải nghiệm hút vape của bạn trở nên mãnh liệt hơn. Do đó, nhiều người dùng vape chọn giảm độ mạnh của tinh dầu vape khi sử dụng thiết bị sub-ohm. 

Tổng kết

Hiểu được sự khác biệt giữa nồng độ nicotine trong thuốc lá và vape pod là rất quan trọng đối với bất kỳ ai đang tìm cách điều chỉnh lượng nicotine nạp vào cơ thể. Nhưng có nhiều yếu tố khác như điện trở của coil, công suất của thiết bị vape pod mà bạn đang sử dụng và lượng không khí cũng ảnh hưởng đến việc xác định chính xác lượng nicotine bạn nạp vào cơ thể. 

Thay vì tập trung vào những yếu tố đó, bạn có thể tính lượng nicotine tiêu thụ theo độ mạnh của tinh dầu (mg/ml) và lượng tinh dầu trong khoang chứa dầu của bạn. Đây là cách đơn giản và dễ hiểu nhất để tính và kiểm soát lượng nicotine bạn nạp vào cơ thể.