Bơm lốp xe ô to bao nhiêu kg la đủ

Bảo dưỡng lốp là một trong những việc quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho chiếc xe của mình trên quan điểm an toàn và chi phí. Cách đơn giản nhất để chăm sóc lốp xe của bạn vừa nhanh chóng vừa không tốn kém: duy trì áp suất lốp chính xác. Nói chính xác hơn là cần bơm lốp ô tô bao nhiêu kg là đủ. Đồng thời cách duy trì áp suất của lốp xe sẽ như thế nào? Hãy cùng Ruby giải đáp nhé!

Cách kiểm tra áp suất lốp

Biết cách kiểm tra áp suất lốp là rất quan trọng đối với sự an toàn của bạn và giữ cho lốp của bạn hoạt động tốt. Có 3 cách kiểm tra thường dùng mà Ruby muốn được nhắc đến bên dưới.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp

Đồng hồ đo áp suất là lựa chọn đầu tiên mà mọi người nghĩ đến. Không những thợ sửa xe mà bạn cũng có thể sử dụng dễ dàng. Khi nói đến việc chọn một máy đo, bạn thường có 3 tùy chọn:

Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốpSử dụng đồng hồ đo áp suất lốp

  • Đồng hồ đo áp suất dạng bút – Có một thanh giống thước trượt vào và ra khỏi ống tay áo để đo áp suất không khí.
  • Đồng hồ đo áp suất quay số – Tính năng quay số được đánh số với kim giống đồng hồ.
  • Đồng hồ đo áp suất kỹ thuật số – Hiển thị số trên màn hình kỹ thuật số.

Sử dụng máy bơm lốp oto tích hợp áp kế

Ngoài việc bạn phải mua thêm 1 đồng hồ đo áp suất bên ngoài thì bạn có thể lựa chọn các dòng máy bơm lốp có tích hợp cả đồng hồ đo. Người sử dụng sẽ đỡ tốn 1 phần chi phí khi mua cả 2 dụng cụ. Bạn có thể tham khảo 1 số dùng máy bơm lốp đa nhiệm như:

Máy bơm lốp ô tô Xiaomi 70mai Midrive TP03 12VMáy bơm lốp ô tô Xiaomi 70mai Midrive TP03 12V

Bạn có thể tham khảo thêm: [Đánh giá] Máy bơm lốp ô tô loại nào tốt nhất hiện nay

Tìm PSI lốp thủ công

Ngoài 2 cách xác định áp suất bên trên thì bạn có thể tìm PSI được đề xuất của lốp xe của mình. Thường thì bạn sẽ thấy trong sách hướng dẫn hoặc trên nhãn dán trong cửa bên của người lái xe. PSI thích hợp rất quan trọng đối với sự an toàn của bạn và tuổi thọ của xe. Lốp xe quá căng có thể quá nóng và mòn không đều hoặc dễ bị xì hơi.

Tìm áp suất bơm trên thân lốpTìm áp suất bơm trên thân lốp

Lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân là phù hợp nhất?

Mức PSI khuyến nghị dành cho lốp xe

Vì việc bảo dưỡng lốp xe rất quan trọng đối với sự an toàn của bạn và hiệu suất tổng thể của ô tô, nên điều quan trọng là bạn phải biết áp suất lốp phù hợp với xe của bạn. Sau đây Ruby sẽ trả lời cho câu hỏi lốp xe ô tô bơm bao nhiêu cân thì tốt. Hiện nay, có 2 đơn đo áp suất cho xe hơi đó là PSI và Bar:

  • Khi đó, được sử dụng nhiều hơn cả là PSI (1 Kg/cm2 = 14,2 Psi ). Áp suất trung bình của mỗi chiếc lốp xe thường vào rơi vào khoảng 30PSI.
  • Đồng thời, người ta cũng hay dùng đơn vị Bar để đo áp suất lốp xe. Đây chính là đơn vị được tính theo áp suất của khí quyển so với mực nước biển. Chỉ số áp suất thường của lốp xe thường đạt 2.1 Bar xấp xỉ 30 PSI.

Mức PSI hợp lý cho lốp xe là từ 30 -35Mức PSI hợp lý cho lốp xe là từ 30 -35

Để biết nên lốp xe ô tô bơm bao nhiêu psi, hãy tìm khuyến nghị của nhà sản xuất. Trường hợp này xảy ra nếu bạn không có đồng hồ chuyên dụng đo áp suất. Nếu lốp xe lớn hơn so với các mẫu xe có sẵn và bạn không chắc chắn về chỉ số PSI được khuyến nghị. Hãy kiểm tra thành bên của lốp nhằm tìm mức PSI lạnh tối đa.

Kiểm tra áp suất điều đầu tiên vào buổi sáng hoặc đợi ít nhất ba giờ sau khi lái xe. Điều này cung cấp đủ thời gian để chúng nguội trở lại. Hầu hết các khuyến nghị về áp suất lốp ô tô nằm trong khoảng 30-35 PSI (khoảng 2.1-2.4kg). Và trên 40 PSI (khoảng 2.8kg) là mức nguy hiểm đối với hầu hết các loại xe!

Máy bơm lốp xe là một thiết bị đa dụng cần cho những chuyến đi, hiện sản phẩm đang bán tại Ruby.vn

Có nên tuân thủ mức áp suất lốp của nhà sản xuất không?

Một câu hỏi lớn là liệu bạn có nên tuân theo mức PSI khuyến nghị trên lốp xe hay không? Câu trả lời là KHÔNG sử dụng PSI tối đa được in trên thành lốp. Đây không phải là mức PSI được khuyến nghị. Mức áp suất trên lốp xe thường là áp suất tối đa cho phép. Mức PSI chính xác hầu như luôn luôn thấp hơn mức bạn nhìn thấy được in trên mặt lốp. Lạm phát quá mức có thể dẫn đến việc xử lý kém, quá nóng và xì hơi

Liệu có nên tuân thủ định mức của nhà sản xuất?Liệu có nên tuân thủ định mức của nhà sản xuất?

Đảm bảo bạn luôn sử dụng PSI được đề xuất không vượt quá 5 PSI so với mức khuyến nghị. Tuy nhiên, nên đảm bảo rằng lốp xe của bạn phù hợp với xe. Bạn có thể làm điều này bằng cách kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu ô tô hoặc bảng hiệu ở bên trong cửa phía người lái, hộp đựng găng tay hoặc cửa nhiên liệu.

Cách duy trì áp suất lốp được phù hợp

Tất nhiên, biết PSI được đề xuất của bạn là không đủ. Bạn phải đảm bảo rằng bạn đang kiểm tra lốp xe của mình thường xuyên. Một số chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra áp suất không khí mỗi khi đổ xăng; những người khác nói rằng mỗi tháng một lần là đủ.

Thường xuyên kiểm tra tình hình áp suất của lốp xeThường xuyên kiểm tra tình hình áp suất của lốp xe

Thường xuyên kiểm tra PSI của bạn còn trở nên quan trọng hơn vào mùa thu và mùa đông. Khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống và điều kiện thời tiết biến động khiến lốp xe của bạn mất không khí nhanh hơn. Nói chung, lốp xe của bạn sẽ tăng hoặc mất một PSI cho mỗi lần thay đổi nhiệt độ 10 độ. Có nghĩa nếu đột ngột giảm 30 độ, bạn có thể mất 3PSI trong một đêm (khoảng 0.2kg). Nếu lốp xe của bạn đã ở mức thấp, điều này có thể gây hỏng lốp, xẹp lốp và các vấn đề về lái xe .

Ngoài ra còn có một số yếu tố ảnh hưởng đến áp suất lốp, bao gồm:

  • Tần suất lái xe và khoảng cách lái xe.
  • Trọng lượng được chở hoặc kéo của xe.

Nếu van bị rò rỉ hoặc một vết thủng nhỏ, bạn sẽ mất áp suất không khí nhanh hơn nhiều. Đây là một trong những lý do tại sao bạn nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp. Vì áp suất lốp thường xuyên dao động, điều quan trọng là phải kiểm tra định kỳ (ít nhất một lần một tháng) và bổ sung không khí khi cần thiết.

Kết luận

Bảo dưỡng lốp xe là một trong những điều quan trọng giúp bạn có những chuyến đi an toàn. Trong đó việc bơm lốp oto với 1 lượng PSI vừa đủ đã trở thành yếu tố quan trọng. Hy vọng với những thông tin bên trên, bạn đã có thể áp dụng cho chiếc xe thân yêu của mình. Chúc bạn và gia đình luôn có những chuyến đi thuận lợi!