Giờ trái đất được phát động bởi tô3 chức nào năm 2024

Giờ Trái đất là sự kiện quốc tế diễn ra hàng năm do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi xướng từ năm 2007. Chiến dịch kêu gọi các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt đèn điện và các thiết bị điện không ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong vòng 60 phút (từ 20h30 đến 21h30 theo giờ địa phương vào ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm).

Năm 2009, Việt Nam lần đầu tiên hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất với sự tham gia của 6 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hội An, Huế và Nha Trang. Đến nay, sau 14 năm tổ chức, chiến dịch đã tạo chuyển biến tích cực trong cộng đồng về nhận thức ý nghĩa, lợi ích của việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Giờ trái đất được phát động bởi tô3 chức nào năm 2024

Với vai trò chủ trì tổ chức chiến dịch nhiều năm qua, năm 2023, trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 (VNEEP3), Bộ Công Thương tiếp tục phát động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất nhằm lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường tới toàn thể cộng đồng.

Giờ trái đất được phát động bởi tô3 chức nào năm 2024

Bộ nhận diện được đăng tải công khai, đồng thời được phát hành trên toàn quốc thông qua các Sở Công Thương, các công ty điện lực tại 63 tỉnh, thành phố nhằm tuyên truyền, vận động cộng đồng, doanh nghiệp hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.

Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Giờ Trái đất diễn ra trong tháng 3 nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo các tổ chức, cơ quan và người dân trên địa bàn tỉnh, thành phố tham gia vào chiến dịch; vận động các tổ chức, cơ quan và người dân thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất.

Dự kiến, Giải chạy hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất với sự tham dự của hơn 1.000 vận động viên chuyên và không chuyên sẽ được diễn ra vào sáng thứ bảy ngày 18 tháng 3 tại phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sự kiện nhằm lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen” đến với cộng đồng, đồng thời vận động người dân cùng tham gia hưởng ứng chiến dịch cũng như sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Trong khuôn khổ chiến dịch, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Giờ Trái đất cũng sẽ lần đầu tiên được Bộ Công Thương tổ chức. Cuộc thi sẽ được triển khai trực tuyến trên nền tảng trang thông tin điện tử Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (https://tietkiemnangluong.com.vn/). Với cách chơi đơn giản, những thông tin hữu ích cùng hàng chục phần quà có giá trị, cuộc thi hứa hẹn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người chơi.

Bộ Công Thương đã công bố Bộ tài liệu tuyên truyền Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 bao gồm các thiết kế: poster, banner, phướn, frame Facebook, áo, mũ và túi. Các cá nhân, đơn vị, địa phương có thể tải bộ tài liệu bằng cách quét mã QR bên dưới:

VOV.VN - Các hoạt động bao gồm Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về Chiến dịch Giờ Trái đất; tắt đèn trong 60 phút; Giải chạy và các hoạt động truyền thông…

Sáng 18/3, tại phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình Công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 và Phát động Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.

Dự Chương trình có lãnh đạo Bộ Công Thương, đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và hơn 1.000 cán bộ, công chức, viên chức Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan; đại diện các tổ chức trong và ngoài nước, các DN sản xuất, kinh doanh, tổ chức kinh tế xã hội, hiệp hội ngành hàng…

Giờ trái đất được phát động bởi tô3 chức nào năm 2024

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.

Phát biểu khai mạc Chương trình, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, năm 2023, trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 (Chương trình VNEEP3), Bộ Công Thương chủ trì tổ chức Chiến dịch Giờ Trái đất với thông điệp “tiết kiệm điện - thành thói quen”, nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Giờ trái đất được phát động bởi tô3 chức nào năm 2024

Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng đại diện các đơn vị, tổ chức cùng thực hiện nghi thức phát động Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.

“Tiết kiệm điện - Thành thói quen” cũng là thông điệp của Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025, thực hiện Chỉ thị 20 về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025 của Thủ tướng Chính phủ. Bằng thông điệp này, Bộ Công Thương mong muốn tất cả người dân, cộng đồng và DN trên toàn quốc hãy chung tay bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26)”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định.

Giờ trái đất được phát động bởi tô3 chức nào năm 2024

Phát động hoạt động tắt đèn trong 60 phút hưởng ứng Giờ Trái đất.

Giờ Trái đất là hoạt động xã hội do Bộ Công Thương chủ trì từ năm 2009, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng, thông qua việc khuyến khích các hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh tắt đèn điện cũng như các thiết bị điện không cần thiết trong vòng 60 phút. Qua 14 năm tổ chức, Giờ Trái đất tại Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo cơ quan, tổ chức, DN và người dân trên toàn quốc. Qua đó cho thấy sự chuyển biến tích cực về nhận thức của cộng động đối với việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Giờ trái đất được phát động bởi tô3 chức nào năm 2024

Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm Năng lượng, phối hợp với Tạp chí Công Thương đã được phát động.

Tại buổi lễ, Bộ Công Thương đã công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, bao gồm: Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về Chiến dịch Giờ Trái đất; Hoạt động tắt đèn trong 60 phút hưởng ứng Giờ Trái đất; Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023. Cùng với đó là các hoạt động truyền thông, cam kết tiết kiệm năng lượng của các tổ chức và doanh nghiệp trên toàn quốc.

Giờ trái đất được phát động bởi tô3 chức nào năm 2024

Các vận động viên đoạt Giải chạy cự ly 5 Km.

Cũng trong khuôn khổ Chương trình sáng nay, Giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm Năng lượng phối hợp với Tạp chí Công Thương đã được phát động. Với cự ly 5 km (tương đương 3 vòng hồ Hoàn Kiếm), hoạt động chạy hưởng ứng thu hút sự tham dự của hơn 1.000 vận động viên chuyên và không chuyên đến từ các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan, các tổ chức trong và ngoài nước, các hiệp hội ngành hàng, các DN, các câu lạc bộ chạy bộ và đông đảo người dân Thủ đô.

Ban Tổ chức mong muốn, thông qua Giải chạy này, các vận động viên không chỉ là người tham gia hưởng ứng sự kiện, mà sẽ trở thành những đại sứ lan tỏa mạnh mẽ, sôi nổi tinh thần thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen” để 365 ngày trong năm đều là Giờ Trái đất./.

Tại sao sự kiện Giờ Trái Đất được tổ chức vào cuối tháng 3?

Tại sao sự kiện Giờ Trái đất được tổ chức vào cuối tháng 3? Vì đây là khoảng thời gian của Mùa Xuân và Mùa Thu, điểm phân trong bán cầu bắc và phía nam tương ứng, cho phép thời gian mặt trời lặn gần trùng hợp ngẫu nhiên trong cả hai bán cầu, qua đó đảm bảo tác động trực quan nhất cho sự kiện toàn cầu 'tắt đèn'.

Giờ Trái Đất do ai tổ chức?

Giờ Trái đất (Earth Hour) là một sự kiện thường niên được tổ chức với quy mô toàn cầu do Quỹ Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF - World Wildlife Fund) khởi xướng.

Nội dung của chiến dịch Giờ Trái Đất là gì?

Giờ Trái đất là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường, chủ động ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu. Hướng tới một Trái đất xanh sạch đẹp, đa dạng sinh học và giảm thiểu tình trạng suy giảm môi trường sống của sinh vật.

Hưởng ứng Ngày Trái đất là gì?

Ngày Trái Đất với tên gọi quốc tế là Earth Day (ED) được tổ chức vào ngày 22/4 dương lịch mỗi năm, là một trong những hoạt động khuyến khích con người nâng cao nhận thức, ý thức và hành động để bảo vệ môi trường sống tự nhiên quanh ta.