Môn thể thao nào tại Thế vận hội Olympic 2024?

“Bẻ khóa”, như cách gọi của nó khi bắt đầu vào những năm 1970, phát triển trên các đường phố và câu lạc bộ ở Bronx, New York, trong các bữa tiệc ngẫu hứng lớn, nơi khu phố rung chuyển theo âm thanh của hệ thống âm thanh. Tên của nó bắt nguồn từ "break", tên được đặt cho chuỗi trống được chơi một mình với tốc độ nhanh trong nhạc funk, soul, salsa mà người Mỹ gốc Phi và người Latinh nghe vào thời điểm đó. Trong những màn độc tấu này, năng lượng của các vũ công được phát huy cao độ, những người phá cách – break dancers, “B-Boys” và “B-Girls” – phản ứng với nhịp điệu của âm nhạc và thể hiện nó bằng một điệu nhảy breakdance ngoạn mục.

Dưới sự bảo trợ của James Brown, Afrika Bambaataa, DJ Kool Herc, Grandmaster Flash, Jazzy Jay, một phong trào mới xuất hiện. Hiphop. “Hòa bình, tình yêu, sự thống nhất và niềm vui. » đây là những giá trị của phong trào khi nó được tạo ra. Breaking là một minh họa tốt cho điều này, với tinh thần táo bạo được thể hiện qua những trận chiến ngoạn mục. Một MC làm nóng bầu không khí, B-Girls và B-Boys từ mọi tầng lớp xã hội, kỹ thuật nhảy ấn tượng, khoảnh khắc lễ hội, năng lượng cuồng nhiệt, đây là những thành phần của điệu nhảy đô thị đầy mê hoặc này

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi từ những năm 1980 đến những năm 2020, phá cách đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới cho đến khi nó được đưa vào chương trình của Thế vận hội Olympic trẻ năm 2018 tại Buenos Aires và sau đó là Thế vận hội Olympic Paris 2024.

Vào năm 2024, cuộc thi phá án sẽ bao gồm hai nội dung, một nữ và một nam, sẽ đối kháng, dưới hình thức 1 chọi 1, 16 B-Girls và 16 B-Boys. Coupole, Thomas, đóng băng, sáu bước là một số nhân vật sẽ khiến công chúng, những người đam mê và ban giám khảo kinh ngạc. Ai đã giành huy chương vàng Olympic đầu tiên trong môn đột phá?

Ngoài phá vỡ, môn thể thao thực sự mới duy nhất trong chương trình Olympic Paris 2024, leo núi, trượt ván và lướt sóng đang trở lại ở Paris sau khi thuyết phục tại Thế vận hội Olympic Tokyo 2021. Đây là tất cả những gì về họ

Tổng cộng gần 13,5 triệu vé – 10 triệu cho J. O. và 3,5 triệu cho Thế vận hội Paralympic – sẽ được bán. Doanh thu bán vé theo kế hoạch sẽ mang lại gần 1,4 tỷ euro, bao gồm cả "chiêu đãi" (gói cao cấp), tức là một phần ba ngân sách của Ủy ban tổ chức Thế vận hội Olympic (Cojo), là 4,4 tỷ euro.  

Lướt sóng, leo núi, trượt ván và trượt băng là những môn thể thao bổ sung được ban tổ chức Olympic Paris 2024 lựa chọn

Kể từ khi thành lập Chương trình nghị sự Olympic 2020 vào năm 2014, IOC (Ủy ban Olympic quốc tế) đã khuyến khích các Ban tổ chức đề xuất các môn thể thao mới trong chương trình Olympic của phiên bản của họ, những môn này được gọi là "các môn thể thao bổ sung". ». Tuy nhiên, phần sau không được đảm bảo sẽ được đưa vào các phiên bản tiếp theo của Thế vận hội Olympic.

Các môn thể thao mới cho Thế vận hội Paris 2024 sẽ là gì?

Thế vận hội Olympic Paris 2024 đã chọn tích hợp ba môn thể thao mới vào chương trình của họ. lướt sóng, trượt ván và leo núi và cho ra đời môn thể thao thứ tư, Breaking, một điệu nhảy nhào lộn xuất hiện vào những năm 1970 ở Hoa Kỳ và bắt nguồn từ văn hóa hip-hop

Lướt sóng, trượt ván và leo núi đã được đưa vào chương trình của Thế vận hội Tokyo, nhưng các thể thức mới sẽ được cung cấp tại Thế vận hội Paris. Ba môn học này

đã thuyết phục ban tổ chức, những người muốn đưa chúng vào danh sách các môn thể thao tiêu biểu cho Thế vận hội Los Angeles năm 2028

Mục tiêu của IOC để xác nhận loại hình thể thao này là để trẻ hóa công chúng của Thế vận hội và cải thiện hình ảnh của họ. Thật vậy, những ngành học này được chọn vì chúng sáng tạo, đô thị và đang ngày càng phổ biến trên thế giới với giới trẻ

Các môn thể thao bị rút khỏi Thế vận hội 2024

Các quy định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) rất nghiêm ngặt. Nếu sự xuất hiện của các môn thể thao mới khiến các vận động viên quan tâm và liên đoàn của họ hài lòng, thì điều đó lại gây bất lợi cho các môn thể thao khác. Ví dụ điển hình nhất là môn karate, lần đầu tiên xuất hiện tại Thế vận hội Tokyo, nhưng không được đổi mới cho Thế vận hội Paris 2024. Vận động viên đoạt huy chương vàng môn này của Pháp, Steven Da Costa, và đại biểu phụ trách thể thao, Roxana Maracineanu, đã vận động không thành công để môn thể thao đối kháng được tái hòa nhập vào chương trình của Thế vận hội Paris-2024.

Các môn thể thao khác như bi sắt, bida và bóng quần, vốn hy vọng là một phần của các môn thể thao bổ sung, đã không được giữ lại

Các sự kiện thể thao mới của Thế vận hội 2024 sẽ diễn ra ở đâu?

Phá vỡ quảng trường Place de la Concorde ở Paris

Các sự kiện công phá Paris 2024 diễn ra vào ngày 9 và 10/8

 • Battle Be-girls (nữ)
 • Battle Be-boys (nam)

Bộ môn khiêu vũ đô thị mới này sẽ diễn ra tại Place de la Concorde, nơi diễn ra Thế vận hội Olympic, được biến thành một công viên đô thị tạm thời thực sự ở trung tâm Paris.

Lướt sóng ở Tahiti

Các cuộc thi lướt sóng Paris 2024 diễn ra từ ngày 27 đến 29 tháng 7

 • Ván ngắn (nữ/nam)

Các sự kiện lướt sóng sẽ diễn ra ở Teahupo'o, Tahiti

Leo núi thể thao tại trang web Bourget

Các sự kiện leo núi tại Paris 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 8 cho tốc độ và từ ngày 5 đến ngày 9 tháng 8 cho kết hợp đá cuội và độ khó

 • Đá cuội kết hợp độ khó (nam/nữ);
 • Tốc độ (nam/nữ)

Các sự kiện leo núi sẽ diễn ra tại địa điểm leo núi Le Bourget ở Seine-Saint-Denis

Trượt ván trên Place de la Concorde

Các sự kiện trượt ván ở Paris 2024 sẽ diễn ra vào ngày 27 và 28 tháng 7 cho đường phố, sau đó vào ngày 6 và 7 tháng 8 cho công viên

 • Công viên ván trượt (nữ/nam)
 • Phố trượt ván (nữ/nam)

Đối với Breaking, các sự kiện trượt băng sẽ diễn ra tại Place de la Concorde ở Paris

Môn thể thao nào tại Thế vận hội Olympic 2024?
adobe-stock. Breaking, một kỷ luật đô thị mới có mặt tại Thế vận hội Paris 2024

Ai chọn các môn thể thao tại Thế vận hội?

Các môn thể thao của Thế vận hội Olympic được IOC lựa chọn để xác nhận sự tích hợp của chúng vào các chương trình chính thức của Thế vận hội Olympic. Đầu tiên, một môn thể thao phải được IOC công nhận, điều này có nghĩa là nó phải được quản lý bởi Liên đoàn quốc tế (IF). Sau này phải tôn trọng các quy tắc của Hiến chương Olympic, Bộ luật chống doping thế giới, cũng như Bộ luật của Phong trào Olympic về ngăn chặn thao túng các cuộc thi.

Tiêu chí lựa chọn các môn thể thao Olympic

Để tích hợp chương trình Olympic, bộ môn này trước hết phải được thực hành rộng rãi trên thế giới và đặc biệt là bởi nam giới ở ít nhất 50 quốc gia và trên ba lục địa, và bởi phụ nữ ở ít nhất 35 quốc gia trải rộng trên ba lục địa.

Các tiêu chí khác được IOC đánh giá là

 • các khía cạnh kỹ thuật (số lượng sự kiện, cơ sở hạ tầng cần thiết, chi phí vận hành, v.v.). )
 • lịch sử thể thao (thành lập liên đoàn, tham gia Thế vận hội, v.v. ),
 • thực hành phổ quát (số lượng học viên, liên đoàn hoạt động, phân phối theo lục địa, v.v.). )
 • mức độ phổ biến (bán vé, phủ sóng truyền hình, trang web, nhà tài trợ, v.v.). ),
 • hình ảnh thể thao (bình đẳng giới, minh bạch, công bằng, hấp dẫn, tác động đến môi trường, chống doping…). )
 • sự phát triển trong tương lai của liên bang (tài chính, trục phát triển của nó, v.v.). )

Làm thế nào một môn thể thao mới có thể được tích hợp vào chương trình Olympic?

Để cải thiện sức hấp dẫn của Thế vận hội Olympic, Chương trình nghị sự Olympic 2020 đã được thông qua vào tháng 12 năm 2014. Điều này cho phép Ban tổ chức Thế vận hội Olympic (OCOG) của một phiên bản, chẳng hạn như Thế vận hội Paris, đề xuất với IOC để tích hợp một hoặc nhiều sự kiện thể thao. Tuy nhiên, các liên đoàn quốc tế của “các môn thể thao bổ sung” này phải được IOC công nhận.

Những môn thể thao mới này thường được thử nghiệm trong Thế vận hội Olympic trẻ để đánh giá mức độ phổ biến của chúng. Điều này đặc biệt đúng với Breaking, được giới thiệu tại Buenos Aires trong Thế vận hội Olympic trẻ 2018.

Các môn thể thao bổ sung không được đảm bảo sẽ có mặt trong phiên bản tương lai. Chúng có thể được rút lại hoặc gia hạn, nhưng cũng có thể được công nhận chính thức

5 môn thể thao mới trong chương trình cho Thế vận hội 2024 là gì?

Những môn được Paris 2024 chọn là leo núi, lướt sóng, trượt ván và nhảy breakdance . Trên thực tế, 3 cái đầu tiên không hoàn toàn mới, chúng đã có mặt vào năm 2021 tại Thế vận hội Tokyo, nhưng Paris 2024 đã giữ chúng.

Những môn thể thao để xem tại Thế vận hội 20

Điền kinh, chèo thuyền, cầu lông, bóng rổ, bóng rổ 3x3, đấm bốc, chèo thuyền, đạp xe đường trường, đạp xe đường trường, BMX tự do, đua xe BMX, đạp xe leo núi, đấu kiếm, bóng đá < /a> , đánh gôn, thể dục nghệ thuật, thể dục nhịp điệu, tấm bạt lò xo, cử tạ, bóng ném, khúc côn cầu, judo, đấu vật, năm môn phối hợp hiện đại, bóng bầu dục, bơi lội, bơi lội.

7 môn thể thao của Thế vận hội mùa đông là gì?

Thế vận hội Olympic, sự kiện mùa đông toàn cầu .
hai môn phối hợp. Xuất hiện ở các nước Bắc Âu, biathlon là môn thể thao mùa đông kết hợp giữa hai bộ môn là trượt tuyết băng đồng và bắn súng trường.
trượt tuyết. .
khúc côn cầu trên băng. .
Trượt băng nghệ thuật. .
bộ xương. .
núi cao trượt tuyết. .
trượt tuyết xuyên quốc gia. .
trượt tuyết tự do

Môn thể thao tốt nhất để xem tại Thế vận hội là gì?

Điền kinh vẫn là môn thể thao chính của Thế vận hội Olympic . Và vua nước rút, Usain Bolt, vẫn là ngôi sao lớn. Quan sát này, sẽ được thực hiện bởi tất cả những người đam mê thể thao, vừa được xác nhận bởi phong vũ biểu của Argus de la presse.