Nghệ sĩ nhân dân Lệ Thủy năm nay bao nhiêu tuổi?

Tên thật: Trần Thị Lệ Thủy

Nghệ danh: Lệ Thủy

Nickname: Dương Thị Lệ Thủy

Ngày sinh: 20/05/1948

Quê quán: Làng Đông Thành, Huyện Bình Minh, Tỉnh Vĩnh Long.

Quốc gia: Đang cập nhật

Giải thưởng:

Giải Thanh Tâm (năm 1964) cùng với NSƯT Thanh Sang, Lệ Thủy cũng là nữ nghệ sĩ trẻ nhất đoạt giải này sau 10 lần tổ chức.
Giải Kim Khánh (1974)
Giải A1 Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc (1980).
Nghệ sĩ được yêu thích nhất năm 1989, hạng nhất trong top 10 với 4565 phiếu bầu chọn của đọc giả báo Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
Danh ca vọng cổ được yêu thích nhất năm 1990, hạng nhì trong top 10 (xếp sau NS Minh Vương) do báo Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
Nghệ sĩ được yêu thích nhất năm 1990, hạng 4 trong top 10 với 2664 phiếu bầu chọn của đọc giả báo Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
Giải Đôi nam - nữ diễn viên cải lương được yêu thích nhất năm 1992 (cùng với nghệ sĩ Minh Vương), hạng 1 với 7993 phiếu bầu chọn do báo Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
Nghệ sĩ đóng Video cải lương được yêu thích nhất năm 1992, hạng nhì trong top 10 (xếp sau NS Vũ Linh) với 4286 phiếu bầu chọn của đọc giả báo Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
Danh hiệu nghệ sĩ ưu tú đợt 3 năm 1993.
Kỷ lục Guinness Việt Nam 2008 cho Đôi bạn diễn lâu năm và ưng ý nhất (cùng với nghệ sĩ Minh Vương).
Giải Mai vàng cho hạng mục Nữ diễn viên cải lương được yêu thích nhất do báo Người lao động tổ chức năm 2008.
Giải Mai vàng cho hạng mục Nữ diễn viên cải lương được yêu thích nhất do báo Người lao động tổ chức năm 2009.
Danh hiệu nghệ sĩ nhân dân đợt 7 năm 2012 [2].
Giải thưởng truyền hình HTV Awards 2013 cho Nữ nghệ sĩ cải lương được yêu thích nhất

Thông tin thêm:

Lệ Thủy một nghệ sĩ lớn của sân khấu cải lương Việt Nam. Trong thập niên 60, nữ nghệ sĩ Lệ Thủy khi mới 14 tuổi đã là đào chánh của đoàn hát Kim Chung nhờ vào giọng ca thiên phú và sự tự khổ luyện về nghề ca hát.
Một số vở cải lương từng gắn với tên tuổi nghệ sĩ Lệ Thủy khi hát ở đoàn Kim Chung như Đêm lạnh chùa hoang, Tây Thi, Máu nhuộm sân chùa, Kiếp nào có yêu nhau, Băng Tuyền nữ chúa...

Nghệ sĩ nhân dân Lệ Thủy có tên đầy đủ là Trần Thị Lệ Thủy, sinh vào ngày 20/05/1948. Bà là một nghệ sĩ cải lương gạo cội được công chúng đánh giá giọng ca vàng của mình.

Nghệ sĩ nhân dân Lệ Thủy năm nay bao nhiêu tuổi?

Nữ nghệ sĩ nổi tiếng qua các vai diễn để đời như: Tô Ánh Nguyệt vở Tô Ánh Nguyệt, Lan vở Lan và Điệp, Mai Đình vở Hàn Mặc Tử, Lỗ Tứ Phượng vở Lôi Vũ, Kim Anh vở Đời cô Lựu,…

Năm 2012, Lệ Thủy được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân cho những đóng góp trong nghệ thuật của bà.

Tiểu sử nghệ sĩ Lệ Thủy chi tiết đầy đủ

  • Nghệ sĩ Lệ Thủy tên thật là gì: Trần Thị Lệ Thủy.
  • Nghệ sĩ Lệ Thủy sinh năm bao nhiêu: 20/05/1948.
  • Nghệ sĩ Lệ Thủy hiện bao nhiêu tuổi: 73 tuổi (2021).
  • Nghệ sĩ Lệ Thủy cầm tinh con giáp gì: con Chuột (Mậu Tý).
  • Nghệ sĩ Lệ Thủy thuộc cung hoàng đạo gì: cung Kim Ngưu.
  • Nghệ sĩ Lệ Thủy quê quán ở đâu: Vĩnh Long.
  • Nghệ sĩ Lệ Thủy hiện đang sống ở đâu: Đang cập nhật.
  • Nghệ sĩ Lệ Thủy chiều cao bao nhiêu: Đang cập nhật.
  • Nghệ sĩ Lệ Thủy cân nặng bao nhiêu: Đang cập nhật.

Sự nghiệp của nghệ sĩ Lệ Thủy như thế nào?

Từ nhỏ Lệ Thủy đã theo cha mẹ lên Sài Gòn để mưu sinh kiếm sống. Tại đây, bà được nghệ sĩ nghiệp dư Tư Long làm ở ban văn nghệ xóm bên nghe được trong một lần ca vọng cổ nên đã mời bà tham gia. Lúc này, nữ nghệ sĩ mới 10 tuổi đã được gửi theo học ca cổ với thầy Năm Truyền làm thợ hớt tóc ở Khánh Hội.

Sau đó, bởi nhiều lý do khác nhau và cũng không thể tiếp tục đến trường do không có khai sinh, Lệ Thủy đã phải đi kiếm việc sớm để phụ giúp gia đình và quyết định xin đi theo làm việc ở gánh Trâm Vàng (Biên Hòa, Đồng Nai) để đỡ gánh nặng cho ba má.

Bắt đầu từ việc ngâm thơ hậu trường cho đến đóng những vai kép con trên sân khấu Trâm Vàng. Một thời gian sau, Lệ Thủy rời đi để về Công ty Kim Chung của ông bầu Trần Viết Long, một đại bang có 7 đoàn hát.

Tại sân khấu này, cô đã được soạn giả Ngọc Văn nhận làm con nuôi và viết cho nhiều kịch bản đưa Lệ Thủy vào đóng từ vai phụ cho đến vai chính.

Nghệ sĩ nhân dân Lệ Thủy năm nay bao nhiêu tuổi?

Sau này, ông bầu Trần Viết Long lập đoàn Kim Chung 3 và nữ nghệ sĩ cũng chuyển sang đây hoạt động. Tên tuổi của Lệ Thủy bắt đầu nổi lên sau đó và trở thành cô đào chính sáng giá lúc vừa tròn 15 tuổi.

Năm 1975, Lệ Thủy gắn bó với Đoàn văn công Thành phố Hồ Chí Minh qua các vở diễn Cây sầu riêng trổ bông, Tiếng sóng Rạch Gầm, Khi bình minh trở lại, …

Tháng 2 năm 1984, Lệ Thủy được vinh dự tham gia Đoàn nghệ sĩ lưu diễn Tây Âu cùng với nghệ sĩ Bạch Tuyết, Diệp Lang, Ngọc Giàu, Minh Vương, … với các vở diễn Đời cô Lựu, Câu thơ yên ngựa, … Báo chí thời đó gọi là “đem chuông đi đánh xứ người” đầu tiên sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975.

Những năm đầu 1990 thì Lệ Thủy chủ yếu hoạt động ở lĩnh vực video cải lương. Một số vở cải lương từng gắn với tên tuổi bà khi hát ở đoàn Kim Chung 5 trước năm 1975 cũng được quay video.

Sau thập niên 1990, nữ nghệ sĩ thường xuyên đi lưu diễn ở các tỉnh miền Tây và đem tiếng hát của mình gần hơn với khán giả nông thôn.

Do sự thay đổi của thời đại nên sân khấu cải lương ngày càng gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy mà bà cùng Diệp Lang và Minh Vương thành lập chương trình “Những dấu ấn không phai” trực thuộc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang.

Tại đây quy tụ các nghệ sĩ tham gia biểu diễn các vở tuồng kinh điển ngày xưa như Giấc mộng đêm xuân, Tình mẫu tử, Một ngày làm vua, Đêm giao thừa,… Được biết thì doanh thu từ những chương trình này dành vào cho hoạt động xây tặng nhà tình thương

Đến nay, “Sân khấu vàng” do Lệ Thủy và Minh Vương thành lập đã dựng các vở diễn như Sông dài, Lá sầu riêng, Một ông hai bà, Đêm lạnh chùa hoang,… và đã trao tặng hơn 30 căn nhà tình thương cho các gia đình khó khăn.

Hiện tại, Lệ Thủy vẫn cộng tác thường xuyên với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang trong các chương trình biểu diễn phục vụ công chúng và tham gia đi show ở các tỉnh thành.

Nghệ sĩ Lệ Thủy và Minh Vương

Lệ Thủy Minh Vương là bộ đôi nghệ sĩ cải lương đã gắn bó và đồng hành gần 50 sự nghiệp. Nhiều vai diễn để đời của họ đến nay vẫn được nhiều khán giả nhắc lại như: Máu nhuộm sân chùa, Nửa đời hương phấn, Đêm lạnh chùa hoang, Tô Ánh Nguyệt… Đặc biệt bài vọng cổ Bánh bông lan, một trong những sản phẩm đầu tay của cặp đôi vẫn còn dư âm trong lòng khán giả.

Được biết thì Lệ Thủy và Minh Vương bén duyên vào năm 1965. Khi đó, Minh Vương mới 14 tuổi và vừa gia nhập đoàn Kim Chung, bởi vóc dáng khá nhỏ bé và trông không hợp khi hát cùng nên cả hai được giao cho thủ vai mẹ con dù đồng trang lứa.

Nghệ sĩ nhân dân Lệ Thủy năm nay bao nhiêu tuổi?

Sau này, tên tuổi cả hai được nhiều người biết đến hơn, các hãng đĩa Việt Nam tìm đến và mời về thâu nhiều vở cải lương như: Mạnh Lệ Quân, Hoa Mộc Lan, Chung Vô Diệm,…

Thế là cặp đôi cứ thế cùng nhau hợp tác qua các thời kỳ đến năm 2008, họ được đưa vào sách kỷ lục Việt Nam với danh hiệu “Đôi nghệ sĩ đóng chung với nhau lâu năm và ăn ý nhất Việt Nam”.

Nghệ sĩ Lệ Thủy đã lập gia đình hay chưa?

Lệ Thủy đã lập gia đình vào năm 1973 với một cử nhân kinh tế. Không có thông tin tên tuổi ông xã của bà nhưng theo nhiều thông tin trên mạng thì cả hai đến nay đã có 3 con.

Người con trai thứ hai của bà sau khi tốt nghiệp đại học ở Úc đã về Việt Nam làm ca sĩ với nghệ danh Dương Đình Trí. Năm 2009, Dương Đình Trí tổ chức liveshow Bước chân hai thế hệ nhân dịp sinh nhật lần thứ 61 của mẹ mình.

Khi chia sẻ về quan điểm hạnh phúc hôn nhân gia đình, Lệ Thủy chia sẻ: “Tôi nghĩ vợ chồng trong một cuộc hôn nhân như một tổ chim. Trong đó, người vợ phải biết vun vén, có trách nhiệm chăm lo gia đình thì cái tổ ấm ấy mới được lâu dài. Điều quan trọng nhất, theo tôi, người vợ nên đặt vị trí của mình thấp hơn chồng một chút”.

“Nhìn lại đời mình, tôi thấy vinh hạnh vì từ khi sinh ra, lớn lên và già đi như hiện tại đều được sống trong tình thương của khán giả. Tôi trân trọng những tình cảm đó nên dù xa xôi, cực khổ thế nào cũng ráng lặn lội đi để gặp gỡ khán giả của mình, hát cho họ nghe”.

Nghệ sĩ Lệ Thủy cuộc sống hiện nay ra sao?

Về cuộc sống, vào năm 2020 khi được phỏng vấn thì Lệ Thủy chia sẻ rằng bản thân đang có cuộc sống viên mãn bên cạnh chồng và các con cháu.

Nghệ sĩ nhân dân Lệ Thủy năm nay bao nhiêu tuổi?

Được biết thì bên cạnh căn bệnh gai cột sống, thỉnh thoảng trái gió trở trời bị đau nhức thì bà cũng bị tim mạch hay mấy căn bệnh người già khác. Khi càng lớn tuổi thì sức khỏe cũng càng yếu nên bà cũng không chủ quan.

Về sự nghiệp, dù hiện nay đã lớn tuổi nhưng khi có cơ hội thì nữ nghệ sĩ vẫn góp giọng cống hiến cho khán giả.