Ngứa gan bàn chân là bệnh gì năm 2024

Viêm gân bàn chân là hiện tượng gân kích ứng hoặc viêm sưng lên gây ra cơn đau ảnh hưởng đến việc đi lại. Các vận động viên thể thao là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tần suất sử dụng lực bàn chân thường xuyên với cường độ mạnh. Bệnh có thể điều trị dứt điểm bằng cách nghỉ ngơi và sử dụng thuốc để làm thuyên giảm cơn đau. Tuy nhiên, viêm gân ở bàn chân có thể dẫn đến đứt gân chân nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Ngứa gan bàn chân là bệnh gì năm 2024

Viêm gân bàn chân là gì?

Viêm gân bàn chân là bệnh lý cơ xương khớp, thông thường là do chấn thương đột ngột gây ra. Đây là tình trạng gân ở bàn chân bị viêm do sự tác động ở sự liên kết giữa mô mềm và xương từ chấn thương. Người bệnh sẽ có những triệu chứng như đau gót chân hoặc vị trí có gân bị viêm, căng cơ và sưng đỏ ở vị trí viêm. Bệnh có thể được điều trị dứt điểm bằng các phương pháp nội khoa như uống thuốc, nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên, bệnh có khả năng tái phát lại nếu người có bệnh sử viêm gân bàn chân không chú ý sức khỏe xương khớp ở vùng bàn chân, hoặc để tình trạng chấn thương lặp đi lại lại nhiều lần.

Viêm da tay và chân là một bệnh viêm da có tổn thương ở bàn tay và/hoặc bàn chân. Nó có thể là do viêm da tiếp xúc (dị ứng hoặc kích ứng) hoặc viêm da cơ địa. Biểu hiện là ban đỏ, đóng vẩy, da dày lên. Một điểm độc đáo của bệnh viêm da tay chân miệng là bệnh thường biểu hiện đầu tiên bằng những mụn nước nhỏ li ti và sau đó được gọi là tổ đỉa (mặc dù vẫn là viêm da tay chân miệng). Chẩn đoán là lâm sàng. Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân và có thể bao gồm thuốc bôi, liệu pháp quang hóa và đôi khi là thuốc ức chế miễn dịch đường toàn thân.

(Xem thêm Định nghĩa viêm da.)

Một đặc điểm mô học đặc trưng của viêm da là phù nề giữa các tế bào sừng biểu bì (bệnh xốp). Khi tích tụ đủ lượng phù nề, các chất kết dính tế bào (thể liên kết) vỡ ra, tạo thành các vi túi. Các vi túi chỉ có thể được nhìn thấy theo phương pháp vĩ mô sau khi chúng phình to. Ở những vùng khác ngoài bàn tay và bàn chân, những mụn nước này thường nhanh chóng vỡ ra và không được chú ý. Tuy nhiên, trên bàn tay và bàn chân, do lớp sừng dày hơn, mụn nước có xu hướng tồn tại lâu hơn và có thể nhìn thấy được. Các mụn nước có thể nhìn thấy này là tổ đỉa (một cách gọi nhầm vì nó không liên quan gì đến việc tiết mồ hôi hoặc các tuyến mồ hôi bất thường).

Dạng nghiêm trọng nhất của chàm tổ đỉa, tổ đỉa, được đặc trưng bởi sự kết hợp của các mụn nước, tạo thành các bọng nước lớn hơn. Tổ đỉa được gọi là cheiropompholyx khi ở trên tay, podopompholyx khi ở trên chân và cheiro podopompholyx khi ở trên cả tay và chân.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh viêm da bàn tay bàn chân

Ban đỏ, đóng vẩy và dày da có thể tiến triển thành mụn nước hoặc nốt ban ngứa ở lòng bàn tay, hai bên ngón tay hoặc lòng bàn chân (gọi là tổ đỉa), có thể vỡ ra, dẫn đến trợt da và đóng vẩy. Mụn nước có thể là triệu chứng đầu tiên được nhận thấy. Tùy thuộc vào căn nguyên và sự phơi nhiễm, các triệu chứng có thể không liên tục.

Tiếp xúc với nước thường xuyên hoặc kéo dài (ví dụ, rửa tay thường xuyên, làm việc liên quan đến nước hoặc các chất ẩm ướt), đặc biệt là với chất tẩy rửa, là yếu tố gây khởi phát phổ biến, đặc biệt ở những bệnh nhân có cơ địa dị ứng.

Chẩn đoán bệnh viêm da bàn tay bàn chân

 • Đánh giá lâm sàng

Chẩn đoán viêm da tay và viêm da chân thường có thể được suy ra từ vị trí và sự xuất hiện của các tổn thương da.

Chẩn đoán phân biệt viêm da bàn tay và bàn chân bao gồm

 • Nhiễm nấm
 • Bệnh vẩy nến lòng bàn tay bàn chân

Nhiễm nấm, có phản ứng viêm da tương tự, cũng gây ngứa, ban đỏ và đóng vẩy. Mụn nước và bọng nước có thể trở nên rõ ràng (nấm da bọng nước), thường chỉ nhìn thấy trên bàn tay và bàn chân, giống như viêm da tay và chân. Đặc điểm phân biệt rõ ràng nhất, khi hiện diện, là hình dạng hình khuyên đặc trưng của nhiễm nấm do sự phát triển theo xu hướng xa phần tâm của các loại nấm ngoài da ở da.

Bệnh vẩy nến thể gan bàn tay-bàn chân cũng có thể khó phân biệt với bệnh viêm da bàn tay bàn chân. Các đặc điểm của bệnh vảy nến gan bàn tay-bàn chân có thể giúp phân biệt bệnh, bao gồm các mảng ban đỏ và có vảy, các mảng này có ranh giới rất rõ ràng, mụn mủ vô trùng và các dấu hiệu khác của bệnh vảy nến, chẳng hạn như thay đổi ở móng do vảy nến và các mảng vảy nến ở những nơi khác. Ngoài ra, mụn nước có thể xảy ra với bệnh viêm da tay và chân nhưng không phải là đặc điểm của bệnh vẩy nến thể gan bàn tay-bàn chân. Tuy nhiên, cả mụn nước và mụn mủ đều có thể nhìn thấy được, ví dụ:

 • Khi tổ đỉa và bệnh vẩy nến thể gan bàn tay-bàn chân cùng tồn tại
 • Khi mụn nước trong tổ đỉa bị bội nhiễm
 • Khi bệnh nhân bị bệnh vẩy nến thể gan bàn tay-bàn chân trở nên nhạy cảm (ví dụ, với corticosteroid tại chỗ) và phát triển thành viêm da tiếp xúc dị ứng
 • Khi bệnh vẩy nến thể gan bàn tay-bàn chân bị kích hoạt (koebnerize) bởi một phản ứng tiếp xúc dị ứng

Nhiều rối loạn khác ngoài viêm da có thể ảnh hưởng đến bàn tay và bàn chân. Trong số này có

 • Nhiễm nấm (ví dụ: nấm da manuum, nấm da pedis, nhiễm nấm men ở da)
 • Nhiễm vi-rút (ví dụ, herpetic whitlow, mụn cóc)
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn (ví dụ, chốc lở, nhiễm trùng do mycobacteria không điển hình)
 • Nhiễm ký sinh trùng (ví dụ: ghẻ, ấu trùng di trú qua da)
 • Bệnh dày sừng gan bàn tay-bàn chân di truyền
 • Ly thượng bì bọng nước bẩm sinh (nhiều thể khác nhau)
 • U lympho tế bào T ở da
 • Lichen phẳng
 • Vẩy phấn đỏ nang lông
 • Bong lớp sừng (tổ đỉa nhiều lớp)
 • Hội chứng chân tay

Bong lớp sừng (còn được gọi là tổ đỉa nhiều lớp hoặc dyshidrosis lamellosa sicca) không phải là một tình trạng viêm da (và do đó không phải là bệnh viêm da). Tình trạng này ảnh hưởng đến bàn tay và bàn chân và được đặc trưng bởi ban đỏ hình đồng tiền trên các mặt gan bàn tay và gan bàn chân có các mụn nước chứa đầy khí, có thể sau đó là bong tróc Các vòng vẩy trắng hình khuyên nhỏ có thể ảnh hưởng đến lòng bàn tay (ít thường xuyên hơn ở lòng bàn chân) nhưng không ảnh hưởng đến mu bàn tay và mu bàn chân. Không có mụn nước chứa đầy dịch. Hiện tượng bong lớp sừng có thể trở nên trầm trọng hơn khi thời tiết ấm áp, hiện tượng tăng tiết mồ hôi, ma sát và tiếp xúc với nước.

Hội chứng bàn tay-bàn chân được biết đến với nhiều thuật ngữ khác nhau, bao gồm đỏ da và dị cảm lòng bàn tay, lòng bàn chân, ban đỏ nhiễm độc ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, phản ứng Burgdorf và ban đỏ nhiễm độc do hóa trị liệu. Nó thể hiện độc tính trên da do một số liệu pháp hóa học toàn thân gây ra (ví dụ: capecitabine, cytarabine, fluorouracil, idarubicin, doxorubicin, taxanes, methotrexate, cisplatin, tegafur). Các triệu chứng bắt đầu bằng ngứa ran ở lòng bàn tay và/hoặc lòng bàn chân, sau đó là phù nề và ban đỏ đối xứng, mềm, đặc biệt là trên các đệm mỡ của các đốt ngón xa. Đau, tê, bong tróc da và phồng rộp ở lòng bàn tay và lòng bàn chân có thể phát triển.

Điều trị bệnh viêm da bàn tay bàn chân

 • Điều trị nguyên nhân khi có thể
 • Các biện pháp hỗ trợ
 • Thuốc bôi và liệu pháp quang hóa
 • Đối với bệnh nặng, đôi khi dùng corticosteroid toàn thân hoặc thuốc ức chế miễn dịch

Điều trị nên hướng vào nguyên nhân nếu có thể.

Bệnh nhân nên tránh cũng như , đặc biệt là tiếp xúc thường xuyên hoặc lâu dài với nước và chất tẩy rửa.

Corticosteroid tại chỗ có thể được sử dụng, với hiệu lực dựa trên mức độ nặng của viêm da. Thuốc kháng histamine có thể giúp kiểm soát ngứa.

Quang trị liệu với tia cực tím B (UVB) dải hẹp hoặc với PUVA ngâm (trong đó bệnh nhân ngâm tay và/hoặc chân trong dung dịch psoralen trước khi tiếp xúc với tia UVA) có thể hiệu quả.

Điều trị bội nhiễm bằng kháng sinh tại chỗ hoặc toàn thân. Đối với bệnh nặng, có thể dùng corticosteroid toàn thân, tốt nhất là chỉ dùng ngắn ngày. Đôi khi, nếu cần điều trị ức chế miễn dịch toàn thân lâu dài, có thể cho dùng cyclosporin, mycophenolate hoặc methotrexate.

Ngứa lòng bàn chân là triệu chứng của bệnh gì?

Ngứa ở lòng bàn tay, bàn chân là biểu hiện của nhiều bệnh da. Trong trường hợp bạn có tổn thương da như mụn nước, bong da hoặc dát đỏ trên da có thể bạn bị viêm da cơ địa. Đây là bệnh mạn tính, kéo dài nhiều năm, thường tái phát khi tiếp xúc với xà phòng, chất tẩy rửa, hóa chất hoặc khi khí hậu khô hanh.

Ngứa lòng bàn tay là triệu chứng của bệnh gì?

Ngứa lòng bàn tay bệnh gì? Ngứa lòng bàn tay được xác định bởi nhiều nguyên nhân gây nên như: Bệnh chàm hay còn gọi là viêm da, là một tình trạng phổ biến do da bị viêm nhiễm. Có nhiều loại bệnh chàm khác nhau và các triệu chứng có thể từ phồng rộp nghiêm trọng đến ngứa nhẹ và da nứt nẻ.

Ngứa tay chân là dấu hiệu của bệnh gì?

Một số bệnh như bệnh ghẻ, bệnh mề đay, vảy nến, tổ đỉa, viêm da cơ địa, viêm da do tiếp xúc có thể gây ngứa lòng bàn tay bàn chân về đêm. Bệnh vảy nến khiến cho ngứa lòng bàn tay, bàn chân, kể cả tình trạng viêm tự miễn dịch mãn tính.

Bị ngứa chân thì phải làm sao?

Các cơn ngứa chân thông thường có thể thuyên giảm bằng cách chườm ấm, chườm mát, ngâm chân trong giấm táo hoặc kem dưỡng da không chứa cồn. Trong trường hợp ngứa trên diện rộng hoặc cơn ngứa kéo dài trên 3 tuần không hết thì hãy đến gặp bác sĩ kiểm tra.