Những sai lầm thường gặp và cách sửa chữa khi tập luyện

Những người mới tập gym thường lưu ý rằng các lớp học không mang lại kết quả như mong đợi, và đôi khi gây suy giảm sức khỏe. Theo quy luật, nguyên nhân là ở những sai lầm mà người mới bắt đầu mắc phải trong quá trình tập luyện...

Những sai lầm chính của người mới tập gym

Ảnh phụ nữ tạo bởi master1305 – www.freepik.com

Người dân hiện đại mắc chứng rối loạn vận động – đây là tình trạng suy yếu hoạt động cơ của cơ thể do lối sống ít vận động. Mọi người bắt đầu tập thể thao để săn chắc, cải thiện các chỉ số hình thể, bình thường hóa giấc ngủ và cảm giác thèm ăn. Tất nhiên, cách dễ nhất để tổ chức các buổi tập luyện thường xuyên là đến phòng tập thể dục. Điều này giúp bạn có thể làm việc trên nhiều trình mô phỏng khác nhau, sử dụng lời khuyên của các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm và bản thân việc mua đăng ký đóng vai trò là động lực để tiếp tục đào tạo.

Đồng thời, những người mới tập gym thường lưu ý rằng các lớp học không mang lại kết quả như mong đợi, và đôi khi gây suy giảm sức khỏe. Theo quy luật, nguyên nhân là do những sai lầm mà người mới bắt đầu mắc phải trong quá trình luyện tập. Đó là những sai lầm sai lầm mà bài viết hôm nay của chúng tôi được dành.

1. Lựa chọn độc lập các bài tập

Những sai lầm chính của người mới tập gym

Ảnh người đàn ông được tạo bởi serhii_bobyk – www.freepik.com

Một số người cho rằng việc lựa chọn các bài tập trong phòng gym không cần kiến ​​thức đặc biệt. Đây là quan niệm sai lầm chính. Nhiệm vụ của huấn luyện viên là lựa chọn các bài tập phù hợp với vận động viên mới bắt đầu, xác định cường độ tối ưu của tải trọng và theo dõi những thay đổi về tình trạng thể chất. Anh ta cũng phải thiết lập chính xác các mô phỏng để phường không bị thương trong các giờ học.

Để tránh gặp rắc rối, người mới bắt đầu cần nói chuyện với huấn luyện viên, thông báo cho họ về các vấn đề sức khỏe của mình và nhận được hướng dẫn chi tiết về các quy tắc sử dụng thiết bị.

2. Lặp lại chương trình thể thao của người khác

Những sai lầm chính của người mới tập gym

Ảnh tay tạo bởi serhii_bobyk – www.freepik.com

Chế độ luyện tập trong phòng tập thể dục nên được lựa chọn riêng lẻ. Trong trường hợp này, bác sĩ chuyên khoa phải tính đến mức độ thể lực của người được phường, tình trạng sức khỏe, đặc điểm hình thể và nhiều yếu tố khác. Chỉ những hoạt động như vậy mới có lợi và không gây ra các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, bạn không nên bị cám dỗ lặp lại một loạt các bài tập mà một trong những người thân hoặc bạn bè của bạn thực hiện thành công. Có thể việc đào tạo như vậy có thể gây hại cho cá nhân bạn.

3. Dinh dưỡng không hợp lý

Những sai lầm chính của người mới tập gym

ảnh đồ ăn được tạo bởi freePIK – www.freepik.com

Với bất kỳ bài tập nào, một người theo đuổi một trong hai mục tiêu: loại bỏ chất béo trong cơ thể và cải thiện tình trạng của mô cơ. Tuy nhiên, không ai trong số chúng có thể thành hiện thực nếu cơ thể nhận được một lượng calo dư thừa từ thức ăn, hoặc ngược lại, thiếu chất dinh dưỡng.

Điều này có nghĩa là một người thường xuyên chơi thể thao phải tuân theo các quy tắc của chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn cần đưa vào chế độ ăn uống của mình những thực phẩm có chứa một lượng lớn protein: thịt, cá, các loại đậu, pho mát và pho mát. Nếu không có chúng, sẽ không thể tạo thành một chiếc áo nịt ngực đẹp và mạnh mẽ. Điều quan trọng không kém là hạn chế tiêu thụ cacbohydrat nhanh, nếu không, việc tích tụ mỡ trong cơ thể sẽ nhanh hơn quá trình đốt cháy chúng. Một vận động viên không thể thiếu rau và trái cây tươi, giúp bổ sung các nguyên tố vi lượng và vitamin cho cơ thể, giúp chống chọi với các hoạt động gắng sức. Lựa chọn thực phẩm tốt nhất được coi là ăn thành nhiều phần nhỏ 5-6 lần một ngày. Chế độ ăn kiêng nên chủ yếu là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

4. Vi phạm chế độ tập luyện

Những sai lầm chính của người mới tập gym

Ảnh người được tạo bởi javi_indy – www.freepik.com

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của những người chưa có kinh nghiệm tập gym là không tập thể dục thường xuyên. Những người có lối sống chủ yếu là ít vận động thường nhớ đăng ký thể thao đã mua trước một vài tuần trước kỳ nghỉ hoặc kỳ nghỉ năm mới và bắt đầu tập luyện chăm chỉ, với hy vọng nhanh chóng sửa chữa những sai sót về hình thể bằng cách đào tạo chuyên sâu.

Cách tiếp cận như vậy là sai về cơ bản. Bạn không thể mong đợi một sự cải thiện đáng kể về ngoại hình: hiệu quả tích cực chỉ xuất hiện với các môn thể thao có hệ thống, lựa chọn tập hợp các bài tập phù hợp và sự thay đổi dần dần của nó tùy thuộc vào kết quả thu được. Nhưng hoạt động thể chất tăng mạnh có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe. Điều đặc biệt nguy hiểm ngay từ những ngày đầu tiên là tăng nhanh cường độ tải mà không thay đổi cách sống thông thường. Tình trạng này dẫn đến nhiều chấn thương, các vấn đề về khớp và hệ tim mạch.

5. Từ chối hâm nóng

Những sai lầm chính của người mới tập gym

ảnh người đàn ông được tạo bởi freePIK – www.freepik.com

Một buổi tập luyện đúng kế hoạch nên bắt đầu bằng khởi động từ 5 đến 15 phút. Đây là một tập hợp các bài tập đặc biệt được thiết kế để tăng lưu lượng máu trong cơ, làm ấm chúng và cũng điều chỉnh hệ thống thần kinh trung ương. Sau đó, nó được khuyến khích để thực hiện kéo dài (kéo căng). Nó là cần thiết để chuẩn bị cho các khớp và dây chằng đối phó với căng thẳng. Việc từ chối phần được nêu tên của lớp học sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ bị thương.

Việc dừng tập luyện đột ngột cũng có hại cho sức khỏe, do đó, sau khi kết thúc các bài tập chính trên máy mô phỏng, cần thực hiện cái gọi là “quá giang” – một loạt các động tác nhịp nhàng cho phép bạn loại bỏ axit lactic. các cơ, giảm dần tải cho tim, thư giãn hệ thần kinh trung ương và đưa cơ thể vào trạng thái nghỉ ngơi.

6. Cường độ luyện tập quá mức

Những sai lầm chính của người mới tập gym

Ảnh người phụ nữ được tạo bởi serhii_bobyk – www.freepik.com

Bắt đầu tập luyện trong phòng tập thể dục, bạn cần hiểu rằng những hoạt động đó không liên quan gì đến các cuộc thi hoặc bất kỳ cách thức khẩn cấp nào ảnh hưởng đến cơ thể. Mỗi người phải thực hiện một nhóm bài tập, được lựa chọn riêng lẻ, tăng dần tải trọng và không vượt quá giới hạn của khả năng thể chất.

Việc cố gắng tăng tải không kiểm soát có thể dẫn đến những kết quả đáng tiếc nhất. Trong trường hợp vô hại nhất, tình trạng mệt mỏi nghiêm trọng sẽ xuất hiện, làm giảm động lực tập luyện.

7. Theo dõi kết quả theo sự thay đổi trọng lượng

Những sai lầm chính của người mới tập gym

Ảnh người tạo bởi master1305 – www.freepik.com

Đối với một người đang tìm cách giảm mỡ hoặc tăng cơ, sự thay đổi cân nặng là một chỉ số không đáng tin cậy và thiên vị. Mục tiêu của việc tập luyện không phải để giảm nhiều cân hay tăng cơ bắp cuồn cuộn mà là để tạo ra một thân hình mảnh mai, săn chắc với những hình thể đẹp. Điều quan trọng là phải đạt được tỷ lệ tối ưu giữa thể tích mô mỡ và mô cơ với chiều cao và nước da nhất định. Với việc mất hoặc tăng một số gam nhất định sau mỗi buổi tập, kết quả này không liên quan.

8. Nỗ lực sửa một số lỗi cụ thể

Những sai lầm chính của người mới tập gym

Ảnh người phụ nữ được tạo bởi freePIK – www.freepik.com

Đối với hầu hết những người tập gym chưa có kinh nghiệm, mong muốn “loại bỏ mỡ” ở hông, eo hoặc mông trở thành động lực. Nam giới thường muốn săn chắc vùng cơ ba đầu chảy xệ hoặc tạo khối cơ đẹp trên bụng. Trên thực tế, không thể thay đổi các vùng có vấn đề riêng với sự hỗ trợ của việc tập luyện, vì không có bài tập nào chỉ ảnh hưởng đến một loại cơ.

Thể dục thể thao thường xuyên và có kế hoạch dần dần thay đổi toàn bộ cơ thể, giúp cơ thể chống chọi tốt hơn với bệnh tật. Đồng thời, vóc dáng được cải thiện, hệ thống thần kinh được củng cố và hình thành một cái nhìn tích cực về cuộc sống. Để làm được điều này, bạn không cần phải mua thẻ thành viên phòng tập thể dục: bạn có thể tập luyện tại nhà và thậm chí tập thể với sự tham gia của tất cả các thành viên trong gia đình trong các lớp học.

Mỗi người có thể chọn cho mình loại hình hoạt động thể chất sẽ mang lại cho mình những khoái cảm và lợi ích tối đa. Điều quan trọng là phải tính đến tất cả các đặc điểm của cơ thể, được sự đồng ý của bác sĩ chăm sóc và tham khảo ý kiến ​​của một huấn luyện viên có kinh nghiệm, người sẽ chọn một chế độ tập luyện cá nhân và dạy cho phường các quy tắc tập luyện.