Sửa lỗi mất icon microsoft trong win 7 năm 2024

Máy tính khởi động chỉ hiện Desktop, không có biểu tượng, Taskbar, khởi động máy chỉ có hình nền, máy bị mất các biểu tượng trên Desktop

Sửa lỗi mất icon microsoft trong win 7 năm 2024

Máy tính của bạn khi khởi động chỉ hiện lên mỗi màn hình Desktop mà không có bất kì biểu tượng nào lẫn thanh Taskbar. Đừng lo lắng, hãy làm theo những chỉ dẫn sau để giải quyết vấn đề nhé. Đầu tiên nếu chỉ mất các bỉểu tượng, có thể ai đó đã tắt hết biểu tượng trên Desktop. Chuột phải lên Desktop, chọn View -> Show Desktop icon (với win 7) Hay Arrange Icon By -> Show Desktop Icons (với win XP) Nếu cách trên vẫn không được hoặc không có cả thanh Taskbar. Hãy mở Task Manager (Ctrl+Alt+Delete), trên menu chọn File New Task (Run...) (cách này dùng cho cả Win XP và Win 7)

Trong hộp thoại tiếp theo tìm đến đường dẫn file Explorer.exe, nhấn OK Nếu thử cách 1 xong tức là ai đó đã nghịch máy, nếu vẫn không được thì xài cách 2 là được. Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra, bạn cần cài lại win vì 1 số file hệ thống đã bị virus xâm nhập gây lỗi.

Những chuyện lỗi biểu tượng icon trên desktop Win 7, 10, 11 luôn là một trong những vấn đề cơ bản và phổ biến mà chúng ta thường gặp khi sử dụng máy tính. Bạn...

Những chuyện lỗi biểu tượng icon trên desktop Win 7, 10, 11 luôn là một trong những vấn đề cơ bản và phổ biến mà chúng ta thường gặp khi sử dụng máy tính. Bạn có thể đã trải qua tình huống mất icon, không thể mở icon hoặc icon bị biến thành hiển thị khác, đúng không? Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số nguyên nhân gây ra lỗi này và cách khắc phục nó.

1. Các lỗi biểu tượng icon trên desktop thường gặp và nguyên nhân gây ra

Rất nhiều người đã gặp phải các vấn đề liên quan đến biểu tượng icon trên desktop sử dụng hệ điều hành Win 7 và Win 10. Ba lỗi thường gặp nhất là:

 • Lỗi mất icon trên desktop.
 • Lỗi icon biến thành trang trắng.
 • Lỗi không thể mở icon.

Nguyên nhân gây ra những tình huống này có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là ba nguyên nhân chính mà nhiều người gặp phải trên hệ điều hành Win 7:

 • Chức năng ẩn icon đã được kích hoạt.
 • File cache quản lý icon gặp lỗi.
 • Máy tính bị nhiễm virus dẫn đến việc mất file Explorer.

2. Cách sửa lỗi icon trên desktop Win 7, 10, 11

Cách khắc phục lỗi icon trên desktop sẽ phụ thuộc vào từng lỗi cụ thể và nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số cách sửa lỗi icon trên desktop Win 7 và Win 10 mà bạn có thể tham khảo.

2.1. Lỗi mất icon

Nếu bạn gặp tình huống mất toàn bộ biểu tượng trên màn hình desktop, có thể là do bạn đã vô tình bật chế độ ẩn icon hoặc file cache quản lý icon của bạn gặp vấn đề. Để khắc phục lỗi này, bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:

2.1.1. Bật lại chế độ hiển thị toàn bộ icon

 • Click chuột phải vào màn hình desktop.
 • Chọn "Views" (Các hiển thị).
 • Chọn "Show desktop icons" (Hiển thị biểu tượng desktop).

Bạn có thể sử dụng cách này trên hệ điều hành Win 7 trở lên. Cách này đơn giản và dễ thực hiện, và giúp bạn khắc phục vấn đề mất biểu tượng của mình.

2.1.2. Sửa lỗi mất icon bằng Regedit

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể tham khảo cách bật lại chế độ hiển thị icon bằng cách sử dụng Regedit. Cách này nên áp dụng khi máy tính của bạn bị nhiễm virus và virus đã làm mất hoặc hỏng file Explorer. Hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, nhập "Regedit" và nhấn Enter để mở.
 • Bước 2: Chọn "HKEY LOCAL → MACHINE → SOFTWARE → Microsoft → Windows NT → CurrentVersion → Windows logon".
 • Tại cửa sổ này, trong mục bên phải, bạn click vào dòng "Shell" và thay đổi thành "explorer.exe". Sau đó, nhấn OK.
 • Bước 3: Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem các biểu tượng có hiển thị bình thường không.

2.2. Lỗi icon biến thành biểu tượng khác (Tờ giấy trắng hoặc biểu tượng chương trình khác)

Nếu một ngày nào đó tất cả các biểu tượng trên màn hình chính của bạn đều biến thành biểu tượng tờ giấy trắng mà vẫn hoạt động bình thường, đừng lo lắng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do file cache trong máy tính bạn bị lỗi.

Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần làm việc với file cache "Iconcache.db" để đưa biểu tượng trở lại trạng thái bình thường. Dưới đây là ba cách mà bạn có thể áp dụng:

2.2.1. Xóa file Iconcache và thiết lập lại

 • Bước 1: Hiển thị tất cả các file ẩn.
 • Bước 2: Truy cập đường dẫn "C:UsersUserAppDataLocal". Trong đó, "User" là tên tài khoản mà bạn đang sử dụng trên máy tính.
 • Bước 3: Xóa file "IconCache.db" hiện có.
 • Bước 4: Tạo một file notepad mới với tên là "IconCache.db", sau đó nhấp chuột phải vào file vừa tạo, chọn Properties, chọn ô "Read-Only", nhấn Apply và OK để hoàn tất.
 • Bước 5: Khởi động lại máy tính và kiểm tra xem các biểu tượng có trở lại bình thường không.

2.2.2. Xóa User Choice

 • Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn Windows + R. Nhập "Regedit" để tìm.
 • Bước 2: Chọn "HKEY LOCAL → MACHINE → SOFTWARE → Microsoft → Windows → CurrentVersion → Explorer → FileExts → Chọn .rar hoặc .Lnk".
 • Bước 3: Chọn "xóa User Choice". Sau đó, khởi động lại máy tính.

2.2.3. Tải và cài đặt lại phần mềm IconPackager tùy chỉnh biểu tượng

Lỗi biểu tượng biến thành tờ giấy trắng cũng có thể do phần mềm IconPackager gặp lỗi. Đơn giản chỉ cần tải lại phần mềm này và cài đặt lại để khắc phục vấn đề.

2.3. Lỗi không thể mở được icon

Nếu máy tính của bạn vẫn hiển thị biểu tượng nhưng không mở được ứng dụng khi bạn nhấp vào, và việc khởi động lại máy tính không giải quyết vấn đề, bạn có thể cần cài đặt lại hệ điều hành. Điều này có thể gây mất một phần hoặc toàn bộ dữ liệu của bạn, vì vậy hãy cẩn thận trong việc sao lưu và lưu trữ dữ liệu trước khi cài đặt lại hệ điều hành.

Kết luận

Đó là những chia sẻ của mình về cách sửa lỗi biểu tượng icon trên desktop Win 7 và Win 10. Hi vọng rằng bài viết mang lại những giải pháp hữu ích giúp bạn khắc phục vấn đề icon mà bạn đang gặp phải. Chúc bạn thành công! Để biết thêm thông tin và kiến thức về máy tính và công nghệ, hãy theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé.