Trẻ sơ sinh bú mẹ như thế nào là đủ năm 2024

Các bà mẹ đều hiểu rằng sữa là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ sơ sinh. Ở mỗi giai đoạn khác nhau, nhu cầu sữa của trẻ cũng sẽ khác nhau. Mẹ cần bổ sung đúng cách để con phát triển khỏe mạnh. Vậy lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là hợp lý và cần lưu ý những gì?

1. Tại sao sữa mẹ lại tốt với trẻ sơ sinh

Sữa mẹ có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, bao gồm chất đạm, các loại vitamin, đường, chất béo,... Bên cạnh đó, sữa mẹ lại rất dễ hấp thu, rất thích hợp với hệ tiêu hóa còn yếu và chưa phát triển toàn diện của trẻ. Khi được bú sữa mẹ đầy đủ, trẻ sẽ phát triển cả về thể chất và trí não, giảm nguy cơ mắc các loại bệnh như béo phì, tiểu đường,...

Trẻ sơ sinh bú mẹ như thế nào là đủ năm 2024

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh

Bên cạnh đó, sữa mẹ còn có chứa nhiều kháng khuẩn và lợi khuẩn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh được nhiều bệnh lý, nhất là bệnh viêm đường hô hấp và tiêu chảy.

Khi cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu sau sinh, mẹ còn có thể cải thiện sức khỏe sau sinh nhanh chóng hơn, giảm nguy cơ băng huyết, tình trạng thiếu máu sau sinh, bệnh về tử cung, buồng trứng và đặc biệt là ung thư vú,... Ngoài ra, cho con bú sữa mẹ sau sinh còn được đánh giá là phương pháp tránh thai tự nhiên khá hiệu quả.

Nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp mẹ và bé thêm gần gũi, gắn kết tình mẫu tử thiêng liêng, giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh ở mẹ và đồng thời cũng giúp bé luôn có cảm giác an toàn, tăng cường phát triển về trí tuệ. Hơn nữa, khi cho trẻ bú sữa mẹ cũng là cách tiết kiệm chi phí và cũng tiết kiệm thời gian vì không cần phải tìm hiểu và nghiên cứu về các loại sữa công thức tốt cho trẻ sơ sinh.

2. Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Rất khó để xác định lượng sữa cho trẻ sơ sinh vì mỗi trẻ có nhu cầu khác nhau. Thông thường trẻ sơ sinh sẽ không bú nhiều vì bé có những giấc ngủ rất dài. Nhiều cặp bố mẹ rất lo lắng về vấn đề này vì sợ con đói hoặc con đang có vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không cần lo lắng quá, những giấc ngủ và lượng sữa bú đều rất quan trọng đối với trẻ. Sự đan xen giữa những giấc ngủ dài cùng với vài cữ bú sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Điều quan trọng là cho trẻ ăn đủ no theo nhu cầu, trẻ ngủ ngon, ướt tã trên 4 lần mỗi ngày và đảm bảo tăng cân đều đặn.

Trẻ sơ sinh bú mẹ như thế nào là đủ năm 2024

Nhu cầu sữa ở mỗi trẻ là khác nhau

- Lượng sữa cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh: Sau sinh, trẻ cũng rất mệt và buồn ngủ. Lúc này hệ tiêu hóa của trẻ cũng rất yếu nhưng việc bổ sung năng lượng cho cơ thể vẫn là điều vô cùng cần thiết. Do đó, ngày đầu tiên sau khi chào đời, trẻ cần phải học cách bú và cố gắng tỉnh táo khi bú mẹ.

Trong khoảng 24 giờ đầu tiên, trẻ sẽ bú sữa mẹ khoảng 8 lần, mỗi lần từ 7 đến 15ml và khoảng cách giữa mỗi lần bú là từ 1 đến 3 tiếng. Bú nhiều lần chính là cách giúp bé luyện tập bú và nuốt tốt hơn. Đồng thời, kích thích khả năng tiết sữa của mẹ.

Theo các chuyên gia, mẹ nên cho con bú sớm, tốt nhất là khoảng 1 đến 2 giờ đầu sau sinh. Nếu cho bé bú quá muộn sẽ khiến bé ngủ quá nhiều và sẽ khó khăn trong việc ngậm bầu vú mẹ lần đầu tiên. Hơn nữa, cho bé bú sớm cũng là cách giúp trẻ được bú sữa non. Sữa non có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, dù chỉ bú một lượng nhỏ cũng rất tốt cho trẻ.

Trẻ sơ sinh bú mẹ như thế nào là đủ năm 2024

Sữa mẹ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng

- Lượng sữa bú cho trẻ sơ sinh từ 0 đến 29 ngày tuổi: Ở giai đoạn này, trẻ sẽ bú khoảng 8 – 12 lẫn mỗi ngày và khoảng cách giữa mỗi lần bú là khoảng 2 đến 3 giờ. Một số trường hợp trẻ có thể bú đến 15 lần mỗi ngày và khoảng cách giữa mỗi cữ bú khoảng 1,5 giờ. Trong những tuần đầu tiên, các bà mẹ cần lưu ý, nếu trẻ không tự thức dậy, mẹ cần đánh thức bé và tập cho bé có thói quen bú đúng giờ.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh trong mỗi lần bú là khoảng 45 - 88 ml. Tuy nhiên, con số này cũng có thể thay đổi theo những giai đoạn khác nhau tùy thuộc vào khả năng thành thạo và nhu cầu của trẻ.

Với những trường hợp trẻ phải sử dụng sữa công thức vì nhiều lý do khác nhau như mẹ bị suy nhược, dùng thuốc ảnh hưởng đến chất lượng sữa, bé bị hở hàm ếch,... cha mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia để chọn loại sữa phù hợp với từng giai đoạn của trẻ. Do hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn yếu nên mẹ có thể cho bé ăn sữa khoảng 8 đến 10 lần mỗi ngày và lượng sữa mỗi lần là khoảng 60ml.

3. Hướng dẫn nhận biết cách trẻ ăn đủ và chưa đủ

Để biết trẻ ăn đã đủ no hay chưa, mẹ cần quan sát các biểu hiện của trẻ. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể:

- Biểu hiện trẻ ăn chưa đủ: Bé quấy khóc dù vừa cho ăn xong, đi ngoài ít hơn bình thường, nước tiểu sẫm màu, thường xuyên mút tay, đá lưỡi,...

Trẻ sơ sinh bú mẹ như thế nào là đủ năm 2024

Trẻ có thể quấy khóc vì ăn chưa đủ

- Biểu hiện cho thấy trẻ đã bú đủ: Đẩy bầu ngực của mẹ hay bình sữa ra xa, ngủ gật khi đang bú, ngậm miệng không muốn ăn, phải thay tã nhiều hơn bình thường, tăng cân ổn định, vui vẻ và lanh lợi,...

Mẹ không nên ép trẻ ăn quá nhiều vì mỗi bé có nhu cầu sữa và tốc độ phát triển khác nhau. Nếu thấy bất thường, nên đưa con đi khám để được bác sĩ kiểm tra trọng lượng, thể trạng, cũng như tốc độ phát triển của trẻ để tư vấn về lượng sữa phù hợp cho trẻ sơ sinh.

Để được tư vấn các kiến thức về chăm sóc trẻ sơ sinh hoặc có nhu cầu thăm khám cho trẻ, các bậc phụ huynh có thể liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC theo tổng đài 1900 56 56 56.

Trẻ sơ sinh bú bao lâu là đủ?

Trẻ sơ sinh nên được cho bú ít nhất 2 đến 3 giờ một lần và cho bú mỗi bên từ 10 đến 15 phút. Trung bình khoảng 20 đến 30 phút cho mỗi cữ bú giúp đảm bảo rằng trẻ bú đủ sữa mẹ. Nó cũng cho phép có đủ thời gian để kích thích cơ thể tích tụ nguồn sữa.

Trẻ sơ sinh bú mẹ bao lâu là đủ?

Thời gian các cữ bú dao động ở cùng một bé và có thể kéo dài 10-20 phút, thậm chí là 45-60 phút cho một bên vú. Số lần bú cũng dao động từ 6-12 lần/24 giờ trong những tuần đầu. Nói chung, trẻ đủ lớn thường bú mẹ hiệu quả hơn và cần 5-10 phút cho mỗi bầu vú, trong khi bé sơ sinh thường cần tới 20 phút cho mỗi bên.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa là đủ?

Theo ước tính sơ bộ, trẻ nên bú khoảng 163ml cho mỗi kg cân nặng. Vì vậy, nếu trẻ nặng khoảng 4.5kg thì nên bú tổng cộng 739ml sữa mỗi ngày. Sau vài ngày đầu tiên, trẻ sơ sinh bú sữa công thức sẽ uống khoảng 60 - 90 ml mỗi lần, cách nhau khoảng 3 - 4 giờ. Trong khi đó trẻ bú sữa mẹ thường ăn mỗi 2 - 3 giờ.

Trẻ sơ sinh bú đêm bao nhiêu là đủ?

Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn cần 3 - 5 lần ăn mỗi đêm. Trẻ uống sữa công thức cần 2 - 4 lần ăn mỗi đêm. Lưu ý: trẻ sơ sinh cần được ăn suốt ngày, trẻ không nên bị bỏ đói quá 4 giờ, cách tốt nhất là cho trẻ ăn theo nhu cầu và các bữa không cách nhau quá 3 giờ.