Cách làm bánh chập chập quảng nam

Hồi bé nhà nghèo câu chuyện sắn cõng cơm trong nhà tôi chẳng bao giờ là dứt. Nồi cơm một bên là dăm củ sắn hấp thầy me ăn, nhường bên cơm trắng cho sắp nhỏ tụi tui. Lắm lúc đứa ngây thơ như tôi vẫn hỏi, sao mọi người không ăn cơm như bọn con? Mẹ chỉ cười xuề xòa, “Ừ, ba mẹ thích ăn sắn hơn!”. Trong chở che đùm bọc ấy, mấy anh chị em tôi cứ dần dần lớn lên

  • Cách làm bánh chập chập quảng nam
Những bữa sắn cõng cơm xưa


Mà me tôi “xịn” lắm, nhà nghèo lấy đâu ra tiền mua quà ăn vặt, nhưng me luôn có cách “hô biến” ra những món ăn chơi phải gọi là…tuyệt chiêu. Nhất là những ngày mưa, món bánh chập chập me làm luôn khiên đám nhỏ tụi tui mê như điếu đổ.

  • Cách làm bánh chập chập quảng nam

Ngoài trời mưa lăng rắc lành lạnh nhưng trong căn bếp nhỏ thiếu thốn đủ điều cả nhà tôi ngồi quây quần, cùng nhau làm bánh nghe ấm cúng lạ kỳ. Cụng đâu có sang gì. Dăm miếng bánh xíu xiu bằng 3 ngón tay, cắn nghe dai dai mằn mặn, lại hơi cay nồng và thơm nức mùi nén tỏi với hành lá. Ấy dứa mà ngon muốn tụt lưỡi, ăn rồi lại chỉ muốn ăn thêm!

Cách làm bánh chập chập quảng nam
Món bánh chập chập vấn vương thủa hàn vi


Giờ lớn mỗi đứa một phương, nhưng mỗi bận giời mưa tôi lại gọi cho má xuýt xoa “Giờ có bánh chập chập của me ăn thì chỉ có nhất”, thế là má cười bảo tôi “Cha bố cô, đây cái bánh đó làm thế này,…như thế này,…”

  • Cách làm bánh chập chập quảng nam

🌼Chuẩn bị:

🧈Bột sắn nguyên chất Caromi: 0.5 kg
☕Nước mắm: 3 thìa
🧄Tỏi/nén: 6 tép, đập dập
🌶Ớt xiêm: 4-5 trái (tùy khả năng ăn cay), xắt nhỏ
🌱Hành lá: 2 cây, lặt rửa sạch và cắt ngắn

🌼Cách làm:

🐳Bột sắn nhào với nước lạnh cho vừa tới. Nặn thành những miếng nhỏ dẹt và thả vô nồi nước sôi luộc cho bánh nổi lên là chín tới.
🐳Bấy giờ mình vớt ra, trụng qua nước lạnh cho khỏi dính với nhau rồi để chút cho ráo nước
🐳Nén (hành tăm) hoặc/và tỏi, ớt đập dập. Hành lá xắt nhỏ, bỏ chung vô chén nước mắm, thêm xíu bột ngọt
🐳Bắc chảo lên bếp, bật bếp chờ chảo nóng thì cho dầu, sau thả một ít tỏi/nén đập dập vào phi thơm rồi thả bánh xuống chiên sơ 2 mặt. Cái mình cho chén nước mắm kia vô, đảo cho thấm đều, đun liu riu một lát là được. Tắt bếp bắc xuống và bày ra đĩa bằng lá chuối cho khỏi dính và măm măm 

Cách làm bánh chập chập quảng nam

Giam chân miết trong nhà tôi nghĩ phải làm món gì để ăn. Tôi lấy hai hộp bột tính làm cái bánh mì như bài vở cô bạn trên nhóm Yêu bếp hướng dẫn. Vậy mà tìm hoài gói men biến đâu mất, thôi chọn hộp bột sắn làm món bánh thời bao cấp khỏi phải tra google, chỉ việc tra trí nhớ xa xôi.

Tôi nhớ những năm đói kém của thập kỷ tám mươi xếp hàng đi mua tem phiếu là việc của tôi, lỡ xếp trễ có khi đầu hàng được mua bột mì chứ cuối hàng phải nhận bột sắn.

Cách làm bánh chập chập quảng nam

Nguyên liệu làm bánh "chập chập" hay "chẹp chẹp". Ảnh: LƯU BÌNH

Bột mì làm được nhiều món ăn hơn và dĩ nhiên với suy nghĩ là có giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Bột sắn khó ăn, ít được tiện dụng, làm các loại bánh gói lá chuối nhân đậu đỏ thì không phải lúc nào cũng làm được vì tốn nhiều công và ăn cũng mau ngán với các loại bánh nhân ngọt.

Làm nhanh nhất và dễ nhất là nhồi bột và dùng hai tay chập lại nắn cho miếng bột vừa vừa trong lòng bàn tay, nên thế bánh mới có cái tên “chập chập” hay “chẹp chẹp”. 

Tôi biết khi bài viết được đăng sẽ lắm người bàn cãi về cái tên đó lắm đây. 

Có cái bánh làm vội vã quá còn hằn nguyên dấu ba ngón tay song song, do hai bàn tay chập vào nhau. Luộc ra cái bánh sẽ có hình nhấp nhô như đường quê đất sét xe chạy nhiều, xe đi qua  để lại sống trâu lồi lõm.

Làm món bánh bột sắn thời COVID-19, bánh sẽ nhỏ hơn thời bao cấp, dầu các bước cũng giống y nhau. 

Pha bột sắn với nước tỉ lệ vừa phải, nghĩa là vừa pha nước chừng chừng kẻo nhão, bột khô vừa dính tay, cũng bằng mấy ngón tay xén miếng bột vừa vừa, không mỏng lắm, bắt nồi nước sôi lửa nhanh sôi, thả bột vừa nắn nắn đó vào nồi nước.

Luộc lâu lâu chút đến khi mấy miếng bột nổi lên trên mặt vẫn còn để sôi. Luộc đến chín thì vớt ra để ráo. 

Lá hẹ xắt nhỏ, lỡ không có lá hẹ thì dùng hành lá, xíu hành tím, phi dầu hành thật thơm, thả lá hẹ vào dầu nóng, nhắc xuống.

Xếp bánh ra đĩa, rải muỗng dầu hành, hẹ cho đều trên mặt bánh, nhìn sao cho mướt.

Làm chén nước mắm ớt tỏi, pha chút đường, chanh (người ăn kiêng thì chút đường kiêng càng ngon). 

Xong rồi đó món bánh “chập chập” thần thánh nhanh như chớp ngày bao cấp.

Cách làm bánh chập chập quảng nam

Món bánh dân dã đã "cứu đói" chúng tôi thời bao cấp nay lại được dùng trong mùa dịch COVID-19.

Nhanh thật, vì tôi nhớ người cậu của tôi. Cậu là anh của mẹ, trong một lần ghé qua nhà mẹ đi vắng, nhà chẳng có gì ăn. Cậu hỏi có bột  không, tôi đem bột ra và hai cậu cháu đã làm trong có mấy phút đã có món bánh chấm mắm qua cơn đói.

Cách làm bánh chập chập quảng nam

Giờ nhớ lại món bánh dân dã, tôi chỉ nghĩ về người cậu nay đã sắp tuổi chín mươi. 

Hôm nay làm món bánh bột ngày COVID-19 trí nhớ cứ lần lữa nhớ về thời bao cấp. Ăn để mà nhớ hay không đợi phải nhớ. Bữa lang thang trên mạng còn biết một nhà hàng ở Bàu Cát Tân Bình Sài Gòn có món bánh “chập chập” thần thánh. 

Cách làm bánh chập chập quảng nam
Nhớ thời rau má nấu canh ăn giải bữa

(PLO)- Rau má nấu canh ăn giải bữa, xắt thật nhỏ cả rau cả gốc nấu nhừ và cũng chỉ có chút muối, mì chính vậy là mười hai đứa cùng phòng xì xụp, thưởng thức...

LƯU BÌNH