Dự án đập ngăn mặn sông Cái Nha Trang

Dự án đập ngăn mặn sông Cái Nha Trang

Phối cảnh dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang - Ảnh: BQL dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cung cấp

Ngày 26-8, ông Châu Ngô Anh Nhân, giám đốc Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, cho biết đây là một công trình đa mục tiêu cho phát triển của TP Nha Trang.

"Về thủy lợi, công trình vừa ngăn nhiễm mặn sông Cái vào mùa khô, vừa đảm bảo mặt cắt thoát lũ vào mùa mưa, đồng thời đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho TP Nha Trang và một phần huyện Diên Khánh. Đập ngăn cũng giúp đảm bảo nguồn nước tưới cho 2.000ha sản xuất nông nghiệp hai bên bờ sông và nước sản xuất cho Nhà máy sợi Nha Trang.

Về giao thông, đập ngăn này còn thiết kế kết hợp thành một cây cầu bắc qua sông Cái trên tuyến đường vành đai 2, một trong những trục giao thông chính nối bắc - nam TP Nha Trang.

Về môi trường, công trình góp phần quan trọng để giữ mực nước, cải tạo môi trường sinh thái và phục vụ giao thông đường thủy, phát triển du lịch dọc sông Cái. Đồng thời, điều tiết một phần dòng chảy sang phía sông Tắc, sông Quán Trường để cải tạo môi trường đô thị cho phía tây và nam TP Nha Trang" - ông Nhân nói.

Dự án đập ngăn mặn sông Cái Nha Trang

Khu vực xây dựng đập ngăn mặn sông Cái gần cầu đường sắt Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Công trình được xây dựng cách cầu đường sắt 75m về phía hạ lưu, nối khu dân cư hiện hữu thuộc phường Ngọc Hiệp (TP Nha Trang) qua đường Ngô Đến.

Đập ngăn mặn được xây dạng đập trụ đỡ, đóng mở bằng cửa van clape trục dưới, có âu thuyền, phía trên bố trí cầu giao thông.

Âu thuyền được bố trí ở bờ hữu, kết cấu bêtông cốt thép có chiều dài 67m, chiều ngang 7m.

Cầu giao thông phía trên đập gồm 10 nhịp, mỗi nhịp dài 33m, khổ rộng 26m, được thiết kế 2 chiều, có tổng chiều dài 400m (bao gồm cả đường dẫn hai đầu cầu).

Dự án đập ngăn mặn sông Cái Nha Trang

Người dân đi đường bộ hiện phải dùng tạm cầu đường sắt Nha Trang phải chờ đợi mỗi lần qua sông. Công trình hoàn thành sẽ là một phần của trục giao thông giải quyết vấn đề đi lại của người dân đôi bờ sông Cái - Ảnh: MINH CHIẾN

Dự án đã được cấp 759,5 tỉ đồng (gồm nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương và vốn đối ứng của tỉnh), đang được thực hiện công tác chuẩn bị để khởi công vào cuối tháng 9-2020.

Hiện việc ngăn chặn xâm nhập mặn từ biển vào dòng sông Cái được thực hiện bằng đập ngăn mặn tạm tại cầu Vĩnh Phương.

Đập này được làm bằng các rọ đá xếp chồng lên nhau, xây dựng tạm bợ nên thường xuyên phải gia cố và không đảm bảo. Vào mỗi mùa khô hạn, sông Cái bị xâm nhập mặn nghiêm trọng do nước từ biển tràn lên, ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sinh hoạt cũng như tiêu thoát cho địa bàn huyện Diên Khánh và TP Nha Trang.

"Dự kiến cuối năm 2022, dự án sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng, đập ngăn mặn tạm ở cầu Vĩnh Phương sẽ được tháo dỡ", ông Nhân cho biết thêm.

Dự án đập ngăn mặn sông Cái Nha Trang

Đập ngăn mặn tạm bằng đá tại cầu Vĩnh Phương không đảm bảo an toàn, sẽ được tháo dỡ khi đập ngăn mặn sông Cái đi vào hoạt động - Ảnh: MINH CHIẾN

 Địa chỉ: Số 204 Đường Thống Nhất, Phường Phương Sài, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

 Hotline: +84.258.356.2204

 Điện thoại: +84.258.356.2204

 Fax: +84.258.3562203

 Email:

Giấy phép số:

Số 18/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 05/11/2020.

Chịu trách nhiệm nội dung:

Ông Hồ Tấn Quang - Giám Đốc

 Đang online: 7

 Tổng truy cập: 1.347.476

 Liên kết website

Dự án đập ngăn mặn sông Cái Nha Trang
Các đơn vị chức năng trục vớt tàu hút cát trái phép do các đối tượng nhấn chìm trên sông Cái, nhằm thoát thân. Ảnh: TTXVN phát

Đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng Trung Nam 18 E&C, đơn vị thi công tại công trình đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang cho biết: Hiện nay, công tác thi công tại Dự án tập trung chủ yếu mặt bằng đã được bàn giao ở lòng sông từ trụ T3 đến T8. Thời gian qua, nhiều đối tượng đã điều khiển ghe đi vào khu vực thi công để hút cát, lặn, mò lấy thép hình, ván khuôn đang phục vụ thi công khung vây hố móng. Thậm chí, trong thời gian thi công, các đối tượng còn trèo lên mặt công trình, cầu tạm để lấy đồ, thiết bị, gây nguy cơ xói lở, sụp hố móng thi công và va chạm giữa xà lan đang thao tác phục vụ thi công với các ghe hút cát trái phép.

Bảo vệ nhà thầu ngăn cản, nhắc nhở và yêu cầu các đối tượng không được vào phạm vi công trường nhưng tình trạng này vẫn diễn ra, gây mất an toàn công trình, an toàn lao động và an ninh trật tự trên công trường, gây thất thoát tài sản của công trình và nhà thầu.   

Sau khi nhận được phản ánh của các đơn vị đang thi công, ngày 14/4/2022, Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp tiến hành kiểm tra, rà soát tại khu vực dự án và đã có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang, Ủy ban nhân dân phường Ngọc Hiệp, Công an thành phố để có biện pháp xử lý, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho dự án.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Ngọc Hiệp Nguyễn Ngọc Chinh cho biết, sau khi nhận văn bản của các cấp, tổ công tác liên ngành của phường đã triển khai truy quét các đối tượng khai thác cát trái phép và trộm cắp vật tư công trình Dự án đập ngăn mặn sông Cái. Qua mấy ngày làm việc, tổ công tác đã bắt giữ hai ghe hút cát trái phép. Một số đối tượng khi bị bắt giữ rời khỏi hiện trường, nhấn chìm ghe xuống sông. Trong khi đó, phường cũng khó khăn trong công tác trục vớt nên về xử lý những trường hợp này vẫn chưa dứt điểm. Ủy ban nhân dân phường mời một số đối tượng trộm vật tư lên phường làm việc.

Dự án đập ngăn mặn sông Cái Nha Trang
Tổ liên ngành phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang tiến hành tịch thu tang vật sau đợt ra quân xử lý vi phạm trên sông Cái là tàu hút cát trái phép trên sông Cái. Ảnh: TTXVN phát

Ông Hồ Tấn Quang, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay, với sự vào cuộc quyết liệt của phường Ngọc Hiệp, tình trạng khai thác cát trái phép tạm thời giảm. Trong thời gian tới, để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát thường xuyên, xử lý, tránh tình trạng tái diễn các sự việc trên.

Dự án Đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang được khởi công tháng 9/2020, tổng vốn đầu tư khoảng 760 tỷ đồng, thuộc phường Ngọc Hiệp, thành phố Nha Trang. Do vướng mặt bằng thi công hai bên bờ, hiện tại, dự án chỉ thực hiện được phần trụ cống và âu thuyền thuộc phạm vi lòng sông. Sản lượng xây lắp đạt khoảng 40%, phần thiết bị đã được sản xuất, nhập khẩu và dự kiến vận chuyển đến công trường lắp đặt trước tháng 11/2022 theo tiến độ.