Hướng dẫn bắn súng cao su

1. Khái niệm về Slingshot
- Slingshot - Súng cao su, hay ná cao su, giàn thun (phương ngữ miền Nam Việt Nam) là một loại vũ khí thô sơ nhưng cũng dùng làm đồ chơi và được thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Súng cao su dựa trên nguyên lý chung là sử dụng dây tạo lực đàn hồi, thường là dây cao su để "bắn" vật nặng nhỏ dùng làm "đạn" đi với vận tốc và quãng đường hơn hẳn ném.
- Thân chính của súng: thường có dạng hình chữ Y, được làm bằng chạc cây hoặc các vật liệu khác.
Nếu là chạc cây, chúng được đẽo gọt từ một cành cây có hình dạng đối xứng, hai chạc có kích thước đều nhau, cán hơi dài hơn một chút để cầm khi bắn. Chạc cây được gọt hết lớp vỏ sần sùi, lộ ra lớp gỗ. Ở Việt Nam, chạc cây ổi hoặc nhãn thường được chọn làm súng cao su vì sau khi bỏ đi lớp vỏ mỏng có được một khẩu súng nhẵn, đẹp và bền chắc.
- Ngoài ra, có thể chế tác từ gỗ tấm hoặc hàn thân súng bằng kim loại (sắt, thép, nhôm, đồng). Loại này hiện đại phổ biến hơn vì có thể thiết kế gia công dể dàng, thẩm mỹ và vừa tay với người bắn.
2. Các loại Slingshot
- Đầu tiên, phải nói tới kiểu "PFS Slingshot" - "Pickle fork slingshot", nó nổi tiếng bởi thiết kế chạc nhỏ, bắn nhanh, khi bắn đòi hỏi kỹ thuật lật cổ tay và bẻ hướng đạn khi kéo để lúc thả ra, đạn sẽ bay vòng qua chạc. Loại này không dành cho những anh em mới tập vì rất dễ bị đạn va vào chạc hoặc tay. Tuy nhiên khi đã sử dụng thành thục rồi thì tốc độ ra đạn sẽ rất chóng mặt.
- Tiếp theo là "TTF Slingshot" - "Through the fork" - bay xuyên chạc, với loại slingshot này thì dây cao su sẽ nằm ở hai cạnh bên chạc để khi bắn đạn sẽ bay xuyên qua giữa hai chạc. Đây có thể coi như là loại slingshot có độ chính xác cao nhất, nó thường được sử dụng trong các giải thi đấu slingshot, cũng như được sử dụng chủ yếu trong mục đích săn bắn (hunting) vì đường đạn ổn định, dễ nhắm bắn. TTF rất phổ biến ở các nước Phương Tây, mà nổi tiếng nhất có vẻ là khẩu PPMG và PPSG của Gamekeeper, thông tin về 2 khẩu này anh em có thể google.
- Cuối cùng là "OTT Slingshot" - "Over the top" - bay trên chạc, nó có sự khác biệt với loại TTF là dây sẽ nằm ở trên đỉnh chạc (đây là dòng mà các loại ná truyền thống của Việt Nam hay sử dụng), khi bắn cần kết hợp động tác lắc nhẹ cổ tay, và xoắn hoặc bẻ dây để hỗ trợ thêm cho việc đạn bay vòng qua chạc. Các nhân mình thấy OTT rất dễ sử dụng và ngắm bắn, thích họp cho những anh em mới tập chơi.
3. Cách ngắm bắn
- Hướng dẫn cách ngắm bắn TTF: https://www.facebook.com/JOKERslingshot/videos/1941272072771797/
- Hướng dẫn cách ngắm bắn OTT:

- Cách kiểu kéo dây thông thường là: Kéo tới má, nửa bướm và full bướm, các kiểu kéo dây này sẽ có 1 bày chi tiết sau.
4. Các loại thun và cách cột/cài
- Về các loại dây, thì hiện nay trên thế giới người ta sản xuất hai nhóm dây chuyên dụng là "Tube" - dây ống, và "Fat band" - dây dẹp.
- Lực dây tùy thuộc vô kích cỡ đường kính và độ đặc đối với dây ống, còn đối với dây dẹp chuyên dụng thì nó lại tùy thuộc vô bản rộng và độ dày.
- Lực của một viên đạn tỷ lệ thuận với khối lượng viên đạn và vận tốc viên đạn lúc bay ra khỏi chạc. Vậy nên để tăng lực va chạm cho đạn bi khi bắn ra, cần chú ý về trọng lượng của đạn. Ví dụ, nếu cùng lực kéo mà xài bi 6mm sẽ không mạnh bằng bi 8mm hoặc bi 10mm.
- Nói thêm 1 chút về dây dẹp, hiện tại đây có thể là loại phổ biến nhất vì có độ chính xác cao và kéo nhẹ. 1 loại dây tốt thì lực kéo nhẹ nhưng lực đàn hồi phải mạnh, một số loại phổ biến như TheraBand, Latex, Presice…Dây dẹp thường cắt 2 đầu sẽ không bằng nhau và nó sẽ dạng hình than, ví dụ kích thước 20-15-200 có nghĩa là đầu cột vào ná rộng 20mm, đầu cột vào da 15mm, chiều dài của dây là 200mm.
- Hiện tại ngoài cách cột dây vào chạc bằng dây như truyền thống thì có thể dùng cách cài dây, cách này dễ thay dây hơn tuy nhiên cá nhân mình thấy không thẩm mỹ và đảm bảo như kiểu cột truyền thống.
5. Các loại da và cách buộc
- Tùy thuộc vào loại đạn – bi mà sẽ có miếng da thích họp, da thường sẽ bấm 3 lỗ, 2 lỗ ở đầu để buộc thun, lỗ ở giữa để giữ bi.
- Ngoài ra đối với các loại Slingshot sinh tồn sẽ dùng miếng da to hơn để có thể bắn đất, sỏi hoặc đá.
- Trên thị trường hiện nay có rất nhiều miếng da và giá rất phải chăng cho anh em lựa chọn khỏi phải mất thời gian cắt hoặc bấm lỗ.
- Về cách buộc da thì tùy thuộc kiểu bắn OTT hoặc TTF sẽ có cách buộc khác nhau.
6. Đạn dùng cho Slingshot
- Súng thì phải có đạn, loại đạn phổ biến nhất hiện nay là bi sắt/thép 6.35 ly và bi 8 ly.
- Ngoài ra còn có các loại đạn sát thương khủng khiếp hơn như độn 8ly, ecu, sắt cây 8ly cắt đoạn.
- Đạn nhỏ thì độ xuyên lớn nhưng lực công phá không bằng đạn to. Đạn to thì độ công phá lớn nhưng không xuyên như đạn nhỏ. Tùy mục tiêu hoặc đối tượng nhắm tới mà sẽ có loại đạn thích hợp.
7. Nguồn trích dẫn
Bài viết sử dụng các tài liệu wiki, hình ảnh của các anh Vũ Tuân, Vũ Đình Chất, Le Nhut Nam, Exciter Yamaha, Đinh Đức Tùng , Nguyễn Bình, Trần Tuấn
Tác Giả: Phú Tấn nguồn bài viết Vietnam Slingshot Connection