1l nước bằng bao nhiêu ml

Chuyển đổi đơn vị lít sang ml rất phổ biến, cả những bài tập trên sách vở hay trên thực tế cuộc sống thì đổi lít sang mililít các bạn cũng rất hay gặp. Và nếu các bạn vô tình quên, không nhớ 1 lít bằng bao nhiêu ml, vậy mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết 1 lít bằng bao nhiêu ml và các đơn vị thể tích thường dùng khác.

1l nước bằng bao nhiêu ml

Dưới đây bài viết chia sẻ đến các bạn cách chuyển đổi 1 lít sang ml và đổi 1 lít sang các đơn vị thể tích thường dùng khác.

Lít, Mililít là gì?

Lít là đơn vị đo thể tích thuộc hệ mét, lít không phải là đơn vị trong hệ thống đo lường quốc tế (viết tắt SI, tiếng Pháp: Système International d'unités). Nhưng lít cùng với đơn vị như giờ và ngày được liệt kê là một trong các đơn vị ngoài SI được chấp nhận sử dụng với SI. Đơn vị đo thể tích của SI là mét khối (m³). Ký hiệu là l hoặc L.

Mililít là đơn vị đo thể tích nhỏ hơn lít, mili là tiền số đứng trước các đơn vị đo theo hệ thống đo lường quốc tế.

1 lít bằng 1 nghìn mililít: 1L = 1 000 mililit (ml)

Đổi ngược lại 1 mililít bằng không phẩy không không một lít: 1ml = 0.001 lít.

Các đơn vị thể tích khác được quy đổi từ lít như sau:

  • 1 lít = 1.000.000 micrôlit (µL),
  • 1 lít = 1.000 mililit (mL) = 1.000 xentimét (cm³),
  • 1 lít = 100 xentilit (cL),
  • 1 lít = 10 đêxilit (dL),
  • 1 lít = 0,01 hectôlit (hL).

Thể tích lớn hơn có thể được đo bằng kilôlit (1kL=1000 lít) hay mêgalit (1Ml=1 000 000 lít).

Micrôlit < mililit < xentilit < đêxilit < lít < hectôlit < kilôlit < mêgalit.

Các đơn vị thể tích thường dùng khác

Trong hệ đo lường quốc tế (SI) đơn vị tiêu chuẩn của thể tích là mét khối (m³), đơn vị đo nhỏ hơn m3 là đềximét khối (dm³), xentimét khối (cm³). Các bạn có thể quy đổi như sau:

1 lít = 1 dm³ = 1000 cm³ = 0.001 m³

Vậy 1 m³ = 1000 lít                               

Như vậy, trên đây bài viết đã chia sẻ đến các bạn 1 lít bằng bao nhiêu ml và bằng bao nhiêu các đơn vị đo thể tích thường dùng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã được học hoặc biết qua cách quy đổi các đơn vị đo lường như khối lượng hay thể tích. Tuy nhiên, nhiều người do không thường xuyên sử dụng đến đã quên cách chuyển đổi các đơn vị này. Hôm nay Thợ sửa xe sẽ giúp bạn đọc nhớ lại 1 lít bằng bao nhiêu ml, kg, m³ nhé!

Nội Dung Chính Trong Bài Viết

Tổng quan về đơn vị lít

1l nước bằng bao nhiêu ml
Bạn đã biết gì về đơn vị đo lường lít?

Lít là đơn vị đo lường thể tích của các chất lỏng được sử dụng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Hãy thử nhìn xung quanh bạn mà xem, chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều chai, lọ bình chứa với các dung tích khác nhau.

1 lít bằng bao nhiêu ml?

Mili lít (ml) chính là đơn vị còn nhỏ hơn lít. Và 1 lít sẽ tương đương với 1000 ml. Ở Việt Nam, để đo thể tích người ta còn có đơn vị là “xị”. Ví dụ 1 lít  bằng 4 xị  và bằng 1000ml hay 1 xị tương ứng với 250ml.

Cách quy đổi 1 lít sang những đơn vị đo lường khác

1 lít bằng bao nhiêu kg?

Người ta thường nói 1 lít sẽ bằng 1 kg đúng nhưng thực ra lại không đúng vì 1 lít bằng đúng 1 kg chỉ chính xác với trường hợp khi đó là nước nguyên chất tức là nước tinh khiết. Nhưng nếu nó là loại chất lỏng có pha lẫn các tạp chất khác vào thì nó có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn 1 kg. Bởi vậy khi quy đổi lít sang đơn vị kg thì bạn phải chú ý nó là chất lỏng gì. Dưới đây là bảng tổng một số loại phổ biến nhất:

Loại chất lỏngLít (L)Kilogam (Kg)Nước1 lít1 kgDầu ăn1 lít0.9 kgXăng1 lít0.7 kgSữa1 lít1.03 kgDầu Diesel1 lít0.8 kgCồn1 lít0.79 kgSơn1 lít1.25 kgMật ong1 lít1.36 kgRượu1 lít0.79 kg

Tương tự với câu hỏi 1 kg bằng bao nhiêu lít thì chúng ta có thể sử dụng bảng trên để quy đổi tương đối sang lít đối với từng loại chất lỏng.

1 lít bằng bao nhiêu m3?

1l nước bằng bao nhiêu ml
Bạn có biết cách quy đổi lít sang m3?

Lít thường được dùng để đo các loại có dung tích nhỏ còn ở các loại có dung tích lớn hơn 1000 lít thì người ta sẽ dùng đơn vị đo là mét khối (m3). Như vậy thì 1 Lít = 0.001 m3. 

1 lít bằng bao nhiêu cm3?

Tương tự như trên thì 1 lít sẽ bằng 1000 cm3.

1 lít bằng bao nhiêu dm3?

Dựa vào những cách quy đổi trên thì 1 dm3 sẽ bằng đúng 1 lít nước.

Cách quy đổi các đơn vị đo lường khác sang lít

1 khối nước bằng bao nhiêu lít?

1 mét khối bằng bao nhiêu lít hay 1 khối nước bao nhiêu lít? Đối với cách tính tiền nước tại nước ta hiện nay quy định thì một số nước sẽ là 1 mét khối nước và tương đương với 1000 lít nước.

1l nước bằng bao nhiêu ml

1 thùng dầu bao nhiêu lít?

Thùng dầu là 1 đơn vị quốc tế để dùng chung cho thể tích dầu và 1 thùng dầu được quy ước bằng 158,97 lít. 

1 quart bằng bao nhiêu lít?

Quart là một đơn vị thể tích của Anh và nó bằng một phần tư gallon và bằng với 0,94635295 lít.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi 1 lít bằng bao nhiêu ml cũng như tất cả các cách quy đổi liên quan trực tiếp đến các đại lượng lít, mili lít, kg, cm3,… Hy vọng Thợ sửa xe đã có thể giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích để ứng dụng được vào cuộc sống nhé.