Các bài thơ tiểu học có hình ảnh nhân hóa năm 2024

Những bài thơ chủ đề thực vật cho bé mầm non chính sẽ là cơ sở cho sự phát triển trí não của trẻ mai sau. Ngoài mang tính giáo dục nó còn giúp bé rèn luyện trí nhớ. Hãy cùng tham khảo những bài thơ về các loại thực vật dưới đây mà POPS Kids đề xuất nhé!

Xem nhanh

Chùm Quả Ngọt

Bài thơ chủ đề thực vật mang tên Chùm Quả Ngọt sẽ mở đầu trong tuyển tập thơ mà POPS Kids muốn giới thiệu đến các bé. Với thể thơ lục bát, bài thơ trọn vẹn sáu câu nhưng chứa đựng nhiều điều thú vị và hay ho.

“Rung rinh chùm quả mùa xuân Nhìn ra thì ấm, nhìn gần thì no Quả nào quả ấy tròn vo Cành la, cành bỗng thơm tho khắp vườn Tay ông năm ấy trồng ươm Bây giờ cháu hái quả thơm biếu bà”

Các bài thơ tiểu học có hình ảnh nhân hóa năm 2024
Bài thơ Chùm Quả Ngọt.

Chùm quả rung rinh vào mùa xuân, nhìn ra thì ấm khi nhìn gần lại no. Chùm quả mà tác giả nhắc đến trong bài thơ có hình dáng tròn vo, tỏa ra mùi thơm suốt ngày. Quả này do chính tay ông trồng và khi quả chín thì chính tay cháu sẽ hái quả để biết cho bà. Đây không chỉ đơn thuần là một bài thơ về chủ đề thực vật mà còn là bài học dạy cho bé sự hiếu thuận với ông bà. Đó là khi có trái ngon phải kính biếu cho người lớn trước, không được tự ý ăn một mình.

Cây Dây Leo

“Cây dây leo Bé tí teo Ở trong nhà Lại bò ra Ngoài cửa sổ Và nghểnh cổ Lên trời cao Hỏi vì sao? Cây trả lời: Ra ngoài trời Cho dễ thở Ngắm nắng gió Gội mưa rào Cây mới cao Hoa mới đẹp”

Mỗi câu thơ của bài thơ Cây Dây Leo chỉ có 3 chữ và bao gồm 15 câu chứa đựng nhiều bài học hữu ích cho bé. Cây dây leo được nhắc đến trong bài thơ có hình dáng bé tí teo. Cây ở trong nhà và bò ra ngoài qua khung cửa sổ, sau đó nhờ có ánh nắng mà vươn lên cao.

Câu thơ còn có sử dụng phép nhân hóa, ví cái cây như là con người có đáp trả lý do mà nó vươn ra ngoài là vì muốn dễ thở hơn. Các bé cũng biết đấy, chỉ có con người và các loài động vật khi hô hấp ta mới gọi đó là hành động thở. Đối với thực vật thì gọi đó là quang hợp. Tác giả dùng từ “thở” cho cây nhằm nhấn mạnh việc cây sẽ sống khỏe mạnh khi được đón ánh nắng và ánh sáng đầy đủ. Từ đó, cây sẽ cho hoa thơm, trái ngon phục vụ con người.

\>>> Xem thêm: Mách Mẹ Một Số Bí Quyết Dạy Bé Đọc Thơ Hay Và Diễn Cảm

Hoa Đồng Hồ

“Có một loài hoa Ngủ nhiều hơn thức Mặt trời lên cao Hoa mới mở mắt Mười giờ hoa nở Hương thoảng nơi nơi Cánh rung rinh nắng Đỏ như mặt trời Không kim, không cót Mà như đồng hồ Hoa nở, bé gọi “Mẹ ơi! Mười giờ” Đúng giờ, hoa nở Là hoa đồng hồ.”

Các bài thơ tiểu học có hình ảnh nhân hóa năm 2024
Loài hoa ngày các bé có thể dễ dàng nhìn thấy ở vùng quê, mọi người trông trang trí ngoài sân nhà rất nhiều

Hoa Đồng Hồ là một bài thơ chủ đề thực vật mỗi câu có bốn chữ và toàn bộ bài thơ bao gồm 14 câu. Bài thơ diễn tả một loài hoa có đặc tính ngủ nhiều hơn thức, khi mặt trời vươn lên cao thì hoa mới mở mắt. Loài hoa này nở rực rỡ nhất vào lúc 10 giờ sáng. Khi hoa nở, nó có mùi hương thoang thoảng, những cành hoa mỏng manh lượn theo những cơn gió rung rinh. Vì khi hoa nở rộ là mọi người biết ngay đó là lúc 10 giờ sáng nên hoa có tên là hoa Đồng Hồ. Câu thơ “Đúng giờ, hoa nở. Là hoa đồng hồ.” đã thể hiện điều đó.

\>>>Xem thêm: Cách Làm Hoa Tặng Mẹ Nhân Ngày của Mẹ Dành Cho Thiếu Nhi

Mùa Xuân

“Dung dăng dung dẻ

Dẫn trẻ đi chơi Mùa xuân đến rồi Ánh xuân tươi sáng.

Đám mây bông trắng Nỗi giữa trời xanh Gió đưa bồng bềnh Cao vời lồng lộng

Vườn thênh thang rộng Cỏ non xanh vờn Hoa đào tươi thắm Vườn xuân đầm ấm Ríu rít chim ca.”

Bài thơ chủ đề thực vật có tên Mùa Xuân gồm có 20 câu thơ với những câu từ gần gũi giúp các bé dễ nhớ. Câu thơ ví những cánh chim họa mi bay theo hình dải lụa tựa như chiếc thắt lưng của nàng công chúa. Bài thơ này dùng rất nhiều phép so sánh để làm nổi bật ý mà tác giác giả muốn truyền đạt. Điều này nhằm thể hiện mùa xuân là mùa được các bé mong chờ vì khi tết đến bé được khoe áo mới, được đi chơi tết và đặc biệt là được lì xì.

\>>>Xem thêm: 15 Bài Thơ Chúc Tết Hay Cho Bé Chúc Ông Bà 2022

Buổi Sáng Quê Nội

“Khi mặt trời chưa dậy

Hoa còn thiếp trong sương Khói bếp bay đầy vườn Nội nấu cơm, nấu cám

Đàn trâu ra đồng sớm Đội cả sương mà đi Cuối xóm ai thầm thì Gánh rau ra chợ bán

Gà con kêu trong ổ Đánh thức ông mặt trời Chú Mực ra sân phơi Chạy mấy vòng khởi động

Một mùi hương mong mỏng Thơm đẫm vào ban mai Gió chạm khóm hoa nhài Mang hương đi khắp lối

Buổi sáng ở quê nội Núi đồi ngủ trong mây Mặt trời như trái chín Treo lủng lẳng vòm cây.”

Bài thơ Buổi Sáng Quê Nội tuy tựa đề không liên quan đến thực vật nhưng trong câu thơ miêu tả rất nhiều cây cối và quang cảnh ở quê nội. Về quê nội vào buổi sáng khi mặt trời còn chưa dậy thì hoa đã đón được sương, khóm hoa nhài đã thoang thoảng hương thơm mang mùi hương ấy đi khắp lối. Trong bài thơ này tác giả còn bí mặt trời như là trái chín, treo lủng lẳng vòm cây. Bài thơ thể hiện chân thực khung cảnh ở miền quê của nội gợi lên bao háo hức mong chờ khiến cho các bạn nhỏ nào đọc được cũng háo hức muốn về quê nội. Bài thơ như một lời nhắc nhở các bé hãy thường xuyên về quê nội để được trải nghiệm những cảm giác này, từ đó tình cảm bà cháu được gắn kết hơn.

Hồ Sen

“Hoa sen đã nở Rực rỡ đầy hồ Thoang thoảng gió đưa Mùi hương thơm ngát Lá sen xanh mát Đọng hạt sương đêm Sương long lanh chạy”

Các bài thơ tiểu học có hình ảnh nhân hóa năm 2024
Hồ sen là một hình ảnh rất đỗi thân quen xuất hiện khắp mọi miền đất nước ta

Bài thơ Hồ Sen mô tả chân thực khung cảnh hồ hoa sen nở với mùi hương thơm ngát. Lá sen thì có màu xanh ngát, còn vương vấn những hạt sương đêm. Mỗi lần gió đung đưa, hạt sương đong đưa chạy nhìn rất vui mắt. Mỗi khi hoa sen nở cả hồ rực rỡ một màu sen. Chắc chắn bé sẽ rất thích thú khi nhìn thấy khung cảnh này.

Vườn Cải

“Gió lên vườn cải tốt tươi Lá xanh như mảnh mây trời lao xao Em đi múc nước dưới ao Chiều chiều em tưới, em rào, em trông Sớm nay bướm đến lượn vòng Thì ra cải đã lên ngồng vàng tươi Bé Giang trông thấy nhoẻn cười Nhăn nhăn cái mũi hở mười cái răng…”

Vườn Cải là một trong những bài thơ chủ đề thực vật có câu từ đơn giản và thể hiện hình ảnh gần gũi với các bé. Mỗi khi gió lên, vườn cải xanh rì lao xao như mảnh mây trời. Bé đi múc nước đợi chiều về tưới cho cải. Hóa ra bé phát hiện vườn cải chuẩn bị ra hoa, những bông hoa vàng tươi sẽ khiến cho khung cảnh thêm tươi đẹp hơn.

Dứa

“Đầu đội mũ vua Mình mang áo giáp Ngắm nhìn núi đồi Bằng trăm con mắt Rễ lọc sỏi cát Trổ hoa Mặt Trời Đất ủ mật ngọt Mãi đắm trên môi Miền Bắc gọi: Dứa Miền Nam kêu : Thơm Một tên cây quả Chứa ngàn nụ hôn …”

Bài thơ chủ đề thực vật này miêu tả những trái dứa đầu đội mũ vua còn thân thì mang áo giáp, có trăm trăm con mắt. Bộ rễ của cây dứa đã lọc qua biết bao là sỏi cát, ú mật kết chín cho hương thơm ngát, nếm vào có vị ngọt ngọt chua chua khiến bao người mê đắm. Chắc hẳn nếu lần đầu bé thấy trái dứa ở ngoài đời thực sẽ rất khó nhận ra. Tuy nhiên, qua từng câu thơ mà tác giả mô tả, bé cũng sẽ phần nào hình dung ra được những đặc điểm riêng của trái dứa.

Bài thơ cũng có nói ở miền Bắc thì người ta gọi đó là dứa còn ở miền Nam thì đó là Thơm. Những câu thơ miêu tả đơn giản với ngôn từ dễ hiểu và dễ thuộc chắc chắn sẽ khiến cho các bé thích thú.

Cây Chuối Nhà Em

“Sau vườn nhà em Có cây chuối già Chỉ mới ra hoa Nhưng mầm đã mọc Chuối ơi, chuối hỡi! Sao quá lạ kì? Chuối khẽ thầm thì: “Nay tôi đã già Con tôi đã mọc, Đó là mầm xanh Duy trì nòi giống”

Bài thơ chủ đề thực vật này gồm có 11 câu và mỗi câu 4 chữ ngắn gọn, xúc tích. Thơ mô tả sau nhà em có cây chuối già, cây chuối này chỉ mới ra hoa nhưng mầm thì đã mọc. Bé rất thắc mắc vì điều này, nhưng bằng phép nhân hóa, tác giả đã cho phép chuối trả lời để giải thích lý do. Chuối bảo rằng mầm xanh mọc đó là cây chuối con có chức năng duy trì nòi giống.

\>>>Xem thêm: Bài Hát Về Chủ Đề Thực Vật Hay Nhất Dành Cho Trẻ Em

Cánh Đồng Lúa Vàng

“Cánh đồng lúa chín Vàng như thảm nhung Theo gió nhẹ rung Làn hương thơm mát. Cánh đồng bát ngát Nặng trĩu mùa vàng Đàn trâu lững thững Cõng lúa về làng.”

Các bài thơ tiểu học có hình ảnh nhân hóa năm 2024
Cánh đồng lúa chín vàng óng đã đi vào lòng những người dân quê để mỗi khi đi đâu xa cũng không thể quên được những kỉ niệm khắc khoảnh ấy.

Cánh đồng lúa là hình ảnh quen thuộc mà bé dễ dàng được thất ở phim ảnh hay trường học. Nhưng có lẽ chỉ nhìn bằng mắt thôi sẽ rất khó cảm nhận được vẻ đẹp của mình cánh đồng lúa. Cánh Đồng Lúa Vàng là bài thơ chủ đề thực vật mô tả chân thực nhất về cánh đồng lúa. Khi lúa chín tạo thành một màu vàng rực trải dài như thảm nhung. Đây cũng là lúc lúa được thu hoạch nên hình ảnh những đàn trâu kéo lúa về làng cũng được tái hiện trong câu thơ.

\>>>Xem thêm: Cách Dạy Bé Tập Vẽ Tranh Phong Cảnh Đơn Giản Nhất

Bác Bầu, Bác Bí

Bác bầu, bác bí Lúc lỉu giàn cao Nhìn xuống mặt ao Cá tôm bơi lội Bác bí nghĩ ngợi “Mình với cô tôm Nấu bát canh thơm Ăn vào thật mát” Bác bầu chí chát” “Bí bí tôm tôm Ai ai cũng biết Nhưng thôi nhường bác Cá nấu với bầu Cũng có sao đâu Vừa ngon, vừa bổ Châu chấu nghển cổ: “Bầu bí cá tôm Món nào cũng thơm Đều ngon ngon cả”

Một bài thơ chủ đề thực vật không thể không nhắc tới đó chính là Bác Bầu, Bác Bí. Những trái bầu, trái bí lủng lẳng ở giàn cao là hình ảnh quen thuộc các bé sẽ dễ thấy ở những vùng quê. Bài thơ còn thể hiện những món ăn ngon thường được nấu với bầu và bí, từ đó giúp bé hiểu hơn về loại quả này. Bài thơ gồm 18 câu, mỗi câu 4 chữ có câu từ đơn giản, mộc mạc và rất dễ thuộc.

Cây Đào

“Cây đào đầu xóm Lốm đốm nụ hồng Chúng em chỉ mong Mùa đào mau nở Bông đào nho nhỏ Cánh đào hồng tươi Hễ thấy hoa cười Đúng là tết đến”

Các bài thơ tiểu học có hình ảnh nhân hóa năm 2024
Hoa đào đã từ lâu trở thành loài hoa quen thuộc trong ngày Tết bởi màu sắc tươi mới, mang nhiều giá trị đặc biệt

Cây Đào là bài thơ chủ đề thực vật thể hiện sự mong chờ của bé khi cây đào ở đầu xóm sắp nở hoa. Cây đào đã lốm chốm những nụ hồng nhỏ, các bé chỉ mong là mùa đào mau nở vì khi thấy hoa đào nở đồng nghĩa với mùa xuân đã về. Bài thơ này có ý nghĩa hướng dẫn cho bé biết rằng khi hoa đào nở thì sẽ báo hiệu tết đến. Hoa đào cũng chính là hình ảnh đại diện cho mùa tết sum họp. Các bé cũng cần biết thêm, hoa đào là loài hoa chỉ nở ở miền Bắc. Còn đối với miền Nam, loài hoa nở báo hiệu xuân về sẽ là hoa mai.

\>>>Xem thêm: 15 Bài Hát Về Mùa Xuân Cho Trẻ Mầm Non Hay Nhất 2022

Giàn Mướp

“Sau vườn nhà em Xanh xanh giàn mướp Trái tròn thẳng đuột Trái uốn cong cong Mẹ hái mướp ngon Nấu canh với tép Dọn ra bàn tròn Cả nhà đoàn tụ Dùng bữa vui ghê”

Khi nhắc đến bầu và bí thì sẽ khó thể nào bỏ sót hình ảnh của giàn mướp. Nếu bố mẹ bé là người thích trồng rau sạch ở nhà thì hình ảnh này lại trở nên quen thuộc hơn. Câu thơ miêu tả giàn mướp xanh rì có trái tròn, thẳng cũng có trái uốn cong. Canh mướp sẽ rất ngon và ngọt khi được nấu với tép. Những câu từ miêu tả hình ảnh này cũng được thể hiện trong câu thơ.

Qua những bài thơ chủ đề thực vật hay và ý nghĩa này POPS Kids hy vọng rằng bạn và các bé sẽ có những phút giây thư giãn và gần gũi với nha. Bằng cách cho bé nghe những bài thơ về thực vật mà bé thích, bé sẽ nhanh chóng nhớ và học thuộc. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với tư duy phát triển của bé. Bên cạnh đó là tình yêu thiên nhiên, cây cỏ xung quanh mình.