Cách làm IMO4

Chế phẩm sinh học IMO là sản phẩm vi sinh vật bản địa. Gần giống với chế phẩm EM, IMO chứa rất nhiều các vi sinh vật bản địa hữu ích có hoạt tính cao. Chế phẩm IMO được ứng dụng trong cả chăn nuôi, trồng trọt và xử lý môi trường hiệu quả. IMO (IM) có 2 dạng là: IMO dạng dịch và chế phẩm IMO khô (IMO4). Tự làm chế phẩm sinh học IMO tại nhà vô cùng đơn giản, dễ thực hiện, thành công 100%

Hiện nay mọi người ngày càng ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống, sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ thiên nhiên là một mình chứng cho điều đó. Trong đó có việc các người nông dân đã dần dần thay thế sử dụng các sản phẩm chế phẩm tự sản xuất tại nhà để bón cho cây trồng của mình thay vì là các hóa chất độc hại khác. Vậy bạn đã biết chế phẩm IMO là gì chưa? cùng tìm hiểu cách tự làm chế phẩm sinh học IMO tại nhà nhé.

Cách làm IMO4
Tự làm chế phẩm sinh học IMO tại nhà đơn giản, thành công 100%

Nội dung chính

 • Chế phẩm sinh học IMO là gì?
 • Chế phẩm sinh học IMO có tác dụng gì?
  • Tác dụng đối với cây trồng
  • Tác dụng với môi trường
 • Công dụng của chế phẩm sinh học IMO
 • Tự làm chế phẩm sinh học IMO tại nhà
  • Cách làm chế phẩm IMO dạng dịch
  • Cách làm chế phẩm IMO khô 
  • Cách sản xuất IMO khi không có IMO gốc Đức Bình
 • Cách sử dụng chế phẩm IMO
  • Sử dụng trong chăn nuôi
  • Sử dụng trong trồng trọt

Chế phẩm sinh học IMO là gì?

Ngày nay sử dụng sử dụng các loại chế phẩm sinh học hữu cơ trong các cách thức canh tác nông nghiệp và chăn nuôi đang là xu hướng hiện nay. Trong đó, các chế phẩm sinh học IMO được xem là một khám phá đầy tiến bộ của lĩnh vực nông nghiệp vì đây là một chế phẩm có hiệu quả cao, dễ dàng điều chế cho người nông dân và hết sức an toàn cho con người khi sử dụng cũng như cho các loại cây trồng và vật nuôi khác.

Nhiều người biết rằng IMO là một chế phẩm sinh học rất tốt cho các loại cây trồng và chăn nuôi thế nhưng không nhiều người biết được công dụng thực sự của loại sản phẩm này. Thuật ngữ IMO là viết tắt của từ Indigenous Microorganism hay còn được hiểu là vi sinh vật bản địa, là một dung dịch được tạo ra từ những nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Chế phẩm này mang nhiều vi sinh vật bản địa có khả năng hoạt động mành và hoạt tính sinh học cao.

IMO được bà con nông dân sử dụng một cách rộng rãi và phổ biến nhất là tại các khu vườn và trang trại bởi vì không chỉ được ứng dụng phổ biến tại các vườn cây hoặc rừng cây trong các hoạt động trồng trọt và tăng hiệu quả trong việc cải tạo đất đai cũng như canh tác thuỷ canh mà còn được sử dụng thông thạo ở các trang trại chăn nuôi gia súc và gia cầm như gà, heo, vịt hay cá.

Cách làm IMO4
Chế phẩm sinh học IMO là chế phẩm vi sinh vật bản địa sản xuất từ nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm

Tóm lại, chế phẩm sinh học IMO hay còn gọi là IMO hoặc IM, là loại chế phẩm vi sinh vật bản địa, được sản xuất bằng các nguyên liệu sẵn có từ tự nhiên. Chế phẩm IMO chứa nhiều vi sinh vật hữu ích bản địa với mật độ cao và hoạt lực mạnh. Chế phẩm IMO được ứng dụng rộng rãi trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và xử lý môi trường.

Chế phẩm sinh học IMO có tác dụng gì?

IMO là một chế phẩm sinh học hoàn toàn từ những nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên trong tự nhiên tại bản địa, được chế biến và sản xuất nhằm phục vụ cho và con nông dân để thay thế sử dụng các hóa chất độc hại. Thế nên đây là một sản phẩm vô cùng an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường. Đây được xem là một bước tiến trong quá trình xây dựng một nền nông nghiệp bền vững và chất lượng trong tương lai của nước nhà.

Cách làm IMO4
Sử dụng IMO pha với nước sạch để tưới rau rất hiệu quả

Tác dụng đối với cây trồng

Chế phẩm sinh học IMO có rất nhiều công dụng trong các công đoạn canh tác nông nghiệp của bà con nông dân và ứng dụng trong các hoạt động đời sống hàng ngày của người dân. Cụ thể, trong thành phần của IMO có chứa vô số vi sinh vật có lợi cho cây trồng và cả những loại vật nuôi khác. Những vi sinh vật đó có chức năng gia tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng có trong đất và trong thức ăn hàng ngày một cách dễ dàng hơn trước.

Cách làm IMO4
Tác dụng của IMO đối với cây trồng

Đồng thời các vi sinh vật còn hỗ trợ cho vật chủ một hệ miễn dịch khỏe, sức đề kháng được tăng cường cho cây trồng và vật nuôi chống chọi lại các bệnh lặt vặt thường mắc phải trong quá trình nuôi trồng động thực vật. Ngoài ra, các lợi khuẩn có trong IMO còn giúp các chất hữu cơ có trong đất được chuyển hóa một cách dễ dàng từ dạng khó tiêu trở nên dễ dàng hấp thụ. Đồng thời xua đuổi những tế bào có nguy cơ gây bệnh và bùng phát thành bệnh.

Các nhân tố hoạt tính mạnh mẽ và có tính sinh học cao như khoáng chất thiết yêu, nhân tố trung lượng, vi lượng và đa lượng có mặt trong chế phẩm sinh học IMO còn giúp cây trồng kích thích bộ rễ phát triển mạnh mẽ khi bón vào đất. Hơn nữa, các nhân tố sinh học còn giúp kích thích đâm chồi và rễ, hạn chế tình trạng xói mòn, bảo vệ bộ rễ và tăng sức đề kháng giúp cây hạn chế tình trạng thối rễ và phục hồi hiệu quả những cây còi cọc khó lớn.

Tác dụng với môi trường

Quan trọng hơn hết, trong quá trình canh tác của bà con nông dân nhất là những người hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt trước đây thường xuyên sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật để giải quyết những vấn đề phát sinh trên cây trồng. Thậm chí nhiều người còn lạm dụng các hóa chất độc hại đó đã khiến có hệ sinh thái môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguồn đất bị giảm chất lượng đáng kể, đất bị xói mòn và bạc màu hư hại nhiều.

Cách làm IMO4
Tác dụng của IMO đối với môi trường

Không những vậy môi trường nước và không khí cũng bị ảnh hưởng bởi tồn động các hóa chất hóa học trong thuốc bảo vệ thực vật để lại. Nguồn nước tưới tiêu bị ô nhiễm nghiêm trọng, không khí nơi bà con sinh sống của bị nhiễm độc gây ra các bệnh về đường hô hấp cho người dân. Sử dụng các chế phẩm sinh học được xem là một giải pháp hữu hiệu để thay thế toàn bộ các thói quen của bà con trong việc bảo vệ môi trường sống hàng ngày.

Hơn nữa còn giúp phục hồi lại chất lượng đất một cách hiệu quả. Cụ thể, trong chế phẩm sinh học còn chứa các chất khoáng, vitamin và hoạt chất giúp cải tạo đất trồng và loại trừ những độc tố có trong đất sau quá trình nhiễm độc từ thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời bổ sung các nhân tố đa lượng, trung lượng và vi lượng vào các loại đất bạc màu hay xói mòn giúp cải thiện chất lượng nguồn đất trở nên tơi xốp và màu mỡ hơn trước nhiều lần.

Công dụng của chế phẩm sinh học IMO

Chế phẩm sinh học IMO có rất nhiều công dụng trong trồng trọt như cung cấp dồi dào lượng vi sinh vật có lợi cho cây trồng, những vi sinh vật này không những tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng để nuôi cây khôn lớn và còn giúp cho hệ miễn dịch của cây trồng tăng cường và tăng sức đề kháng chống chọi lại các bệnh lặt vặt thường gặp trên cây trồng. Hơn nữa, các loại vi khuẩn có lợi có trong IMO giúp đất trở nên tơi xốp hơn.

Cách làm IMO4
Chế phẩm sinh học IMO có nhiều công dụng trong chăn nuôi, trồng trọt và xử lý môi trường

Các vi khuẩn có lợi trong chế phẩm IMO còn giúp cho đất có khả năng phân giải các chất hữu cơ có trong đất, giúp ức chế chế vi khuẩn gây mùi khi lên men, cạnh tranh với loại trừ các vi khuẩn gây bệnh cho cây trồng và nhờ thế dịch bệnh cũng phần nào đó được đẩy lùi. Đồng thời các vi khuẩn còn giúp các chất hữu cơ trong đất từ khó tiêu trở thành dễ hấp thụ dưới tác động của IMO để bảo vệ cho các loại cây và cả những loại động vật sử dụng nó.

Những hoạt chất có trong IMO như Vitamin và khoáng chất cần thiết còn giúp đỡ cho bộ rễ khoẻ mạnh, kích thích đâm chồi, mầm phát triển mạnh mẽ và hỗ trợ những cây còi cọc không lớn phát triển nhanh và mau chóng phục hồi. IMO còn là một hợp chất vô cùng an toàn cho người sử dụng và động vật, thực vật và cả với môi trường sống xung quanh chúng ta. Vì thế đây được được xem là một trong những giải pháp phát triển bền vững.

Tự làm chế phẩm sinh học IMO tại nhà

Chế phẩm sinh học IMO có 2 loại: IMO dạng dịch và IMO khô. Mỗi loại chế phẩm IMO có công dụng và cách sử dụng khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cách tự làm chế phẩm sinh học IMO tương ứng nhé

Cách làm chế phẩm IMO dạng dịch

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Hoa quả chín: nho, chuối, cam …: 1kg
 • Bột mì: 100gr
 • Mật rỉ đường: 1 lít
 • IMO gốc Đức Bình: 1 lít ======> Sản xuất được 20 lít IMO thành phẩm
 • Nước sạch: 20 lít, nên sử dụng nước lọc hoặc nước máy để qua đêm
 • Thùng đựng có lắp đậy kín
Cách làm IMO4
Chuẩn bị nguyên liệu tự làm chế phẩm sinh học IMO tại nhà

Cách thực hiện

 • Hoa quả cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
 • Khuấy đều toàn bộ nguyên liệu hoa quả chín xay nhuyễn, bột mì, mật rỉ đường vào 50 lít nước sạch. Bổ sung thêm 1 lít IMO gốc Đức Bình và khuấy đều đậy lắp ủ.
 • Thời gian ủ 4 – 6 ngày là thu được chế phẩm IMO
Cách làm IMO4
Cách làm chế phẩm IMO dạng dịch đơn giản nhất

Nhận biết thành công

 • Chế phẩm IMO có mùi thơm và chua nhẹ. Nếu sản phẩm chế phẩm thu được có mùi hôi sẽ không tốt vì lúc này chế phẩm đã bị hỏng và không thể sử dụng.
 • Có váng trắng trên bề mặt: lớp váng trắng mỏng trên bề mặt khi ủ được 3 – 5 ngày

Cách làm chế phẩm IMO khô 

IMO khô là loại IMO gốc dạng bột, có nhiều ưu việt hơn so với IMO dạng dịch:

 • Thời gian bảo quản lâu dài
 • Dễ bảo quản, sử dụng dễ dàng
 • Có thể chuyển sang IMO dạng dịch nhanh chóng
 • Dễ dàng vận chuyển đi xa.
 • Tiết kiệm chi phí rất nhiều.
Cách làm IMO4
Cách làm chế phẩm IMO khô có nhiều ưu điểm vượt trội

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Cám gạo: 15kg
 • Hoa qua xay nhuyễn: 300gr ( sử dụng nho hoặc chuối chín lột vỏ)
 • Mật rỉ đường: 1 lít
 • Chế phẩm IMO gốc Đức Bình: 1 lít   ========> MUA TẠI ĐÂY
 • Nước sạch: 5 lít
 • Dụng cụ: Găng tay, chậu nhựa sạch, thùng ủ, que khuấy …

Cách làm IMO khô

 • Pha dịch men gốc IMO: Khuấy đảo đều 1 lít mật rỉ + 1 lít IMO gốc + 300gr hoa quả xay nhuyễn + 5 lít nước sạch. Để khoảng 30 phút tới 1h rồi mới sử dụng
 • Đảo trộn đều 15kg cám gạo và dịch men IMO gốc. Cho vào thùng ủ sau 24h là sử dụng được
 • Bảo quản IMO khô: Ủ sau 3 ngày mang IMO đi phơi hóng khô. Sau đó nghiền và sàng lọc để bảo quản trong túi nilon kín khí.

Cách nhân bản IMO

 • Pha trộn đều: 1 kg IMO khô với 10 lít nước sạch + 500ml mật rỉ đường.
 • Nếu có sữa chua có thể bổ sung vào thùng ủ 2 hộp.
 • Cho vào thùng ủ 3- 5 ngày thu được IMO dạng dịch để sử dụng.
Cách làm IMO4
Chế phẩm IMO gốc Đức Bình

Cách sản xuất IMO khi không có IMO gốc Đức Bình

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để sản xuất chế phẩm sinh học IMO toàn là những nguyên liệu có sẵn tại địa phương trong tự nhiên và rất dễ tìm kiếm như: gạo, chuối, đu đủ, và mật rỉ đường. Nguyên liệu xúc tác gồm có men rượu, men tiêu hóa, men vi sinh hay sữa chua. Và các dụng cụ để thực hiện tiện lợi hơn là khay đựng, thùng chứa có nắp đậy và nước lọc trong tự nhiên với que khuấy.

Quy trình thực hiện

+IMO dạng khô

IMO là một chế phẩm sinh học ban đầu trong quá trình ủ có chứa lượng lớn vi sinh vật có lợi cho cây trồng và vật nuôi, tạo tiền đề quyết định đến thành công của quá trình ủ. Đầu tiên, bạn nấu tất cả gạo thành cơm, rải cơm ra khay và để cho cơm nguội dày khoảng 2-3 cm, bạn không được nén chặt cơm sau đó rải men vi sinh lên cơm 1 lớp mỏng nhẹ và trộn đều. Lưu ý cứ 10kg cơm thì trộn với 50 – 100gr men vi sinh là hợp lý và vừa đủ số lượng.

Sau khi đã trộn đều, bạn đưa hỗn hợp vào nơi thoáng mát có bóng râm, sau đó dùng lá khô phủ kín và ủ trong vòng 4 đến 5 ngày nếu thời tiết nắng ấm hoặc 6 đến 7 ngày trong điều kiện thời tiết lạnh. Sau 4 đến 7 ngày ủ, các bạn nhận thấy phần cơm mặt có chừa các loại nấm trắng, đó chính là IMO khô hay còn được gọi là chế phẩm IMO loại 1.

+IMO dạng lỏng

Sau đây là cách sản xuất chế phẩm sinh học IMO loại 2 hay còn gọi là dạng lỏng, đầu tiên bạn cho nước sạch vào thùng, nếu bạn sử dụng nước máy thì bạn cần để bay hơi trong khoảng 2 đến 3 ngày trước khi sử dụng. Sau khi cho nước vào bạn cho tiếp 1 lít dung dịch mật rỉ đường vào và khuấy đều. Cho nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào thùng và trộn đều bao gồm cơm mốc và hỗn hợp trái cây lên men đậy lại và để nơi có bóng mát.

Mỗi ngày bạn tiến hành khuấy đều hỗn hợp từ 2 cho đến 3 lần, sau khi cho đến 5 đến 7 ngày ta chắt phần nước lỏng từ dung dịch ra 1 hũ mới, đó chính là IMO dạng lỏng.

Cách sử dụng chế phẩm IMO

Cách làm IMO4
Cách sử dụng chế phẩm IMO hiệu quả

Sử dụng trong chăn nuôi

Đối với vật nuôi thông dụng, chế phẩm IMO được làm từ trái cây lên men vì thế đây là loại thực phẩm ưa thích của các vật nuôi, không chỉ mang hương vị đậm đà mà còn kích thích tiêu hóa cho động vật giúp chúng ta khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Bạn có thể sử dụng 50ml với 1 lít nước lọc cho vật nuôi uống hàng ngày.

 • Khử mùi hôi chuồng trại: Pha 1 lít IMO với 30 lít nước sạch phun vào chuồng trại hoặc nơi có mùi hôi thối
 • Cho vật nuôi uống: 1 lít IMO pha với 100 – 150 lít nước sạch
 • Ủ thức ăn cho vật nuôi: 10 – 15 lít IMO thành phẩm ủ 100 – 150kg nguyên liệu thức ăn
 • Ủ phế thải chăn nuôi
 • Chú ý: Nên kết hợp IMO và chế phẩm Emzeo để ủ phân và khử mùi hôi hiệu quả hơn

Sử dụng trong trồng trọt

Để sử dụng IMO trên cây hiệu quả bạn cần dọn sạch những thứ không liên quan xung quanh cây, tiếp theo tiến hành pha 100ml IMO với 16 lít nước và phun vào lá hoặc gốc vào lúc sáng sớm hay chiều muộn, Bạn nên duy trì phun IMO 2 lần 1 tuần cho cây mau chóng tăng trưởng và phát triển toàn diện.

 • Ủ phân cá, phân đậu nành: 15 lít IMO + 2 gói Emzeo 200gr + 3 lít rỉ mật ủ 50kg cá nguyên con hoặc bột đậu tương. Thời gian ủ 30 – 40 ngày
 • Ủ phân chuồng: 5 lít IMO + 1 gói chế phẩm Emzeo 200gr ủ cho 1 tấn phân chuồng. Thời gian ủ 30 ngày
 • Ủ rác nhà bếp: 5 lít IMO + 1 gói Emzeo 200gr ủ 150 – 200kg rác nhà bếp. Thời gian ủ 20 ngày.
 • Cải tạo đất: 10 lít IMO + 1 gói trichoderma Đức Bình 200gr + 40 lít nước sạch tưới đều cho 1 sào 360 m2
 • Phun hoặc tưới trực tiếp cho cây trồng: 1 lít IMO + 15 gr trichoderma tưới Đức Bình + 50 lít nước sạch.

Đó là những thông tin vô cùng bổ ích được cung cấp trong bài viết tự làm chế phẩm sinh học IMO tại nhà một cách hiệu quả. Hy vọng những nội dung mà tác giả cung cấp trong bài viết sẽ thực sự giúp bạn trong việc tìm hiểu cách làm chế phẩm sinh học IMO cho vườn nhà mình.

Mọi thắc mắc về ” Tự làm chế phẩm sinh học IMO tại nhà” mời các bạn liên hệ trực tiếp SĐT/Zalo: 0915.79.80.85 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí nhé.