Có bao nhiêu quy tắc trong quy tắc 4

Vì vậy, việc phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu tại Việt Nam cần tuân theo 6 quy tắc áp mã HS. Cụ thể, những quy tắc phải được áp dụng theo thứ tự. Khi không thể áp dụng được quy tắc này mới chuyển sang những quy tắc tiếp theo.

Áp dụng 6 quy tắc áp mã HS

Quy tắc 1

Thông tin tên của các phần, chương và phân chương sẽ được dùng cho mục đích tra cứu mã HS và cũng không có giá trị pháp lý để tiến hành phân loại hàng hóa. Việc phân hàng này sẽ dựa theo những nội dung của từng nhóm và phần chú giải từ các phần hoặc chương liên quan theo quy chuẩn của 6 quy tắc áp mã HS.

Tên của các phần, chương và phân chương đều mang tính định hướng khái quát và chưa đủ căn cứ pháp lý để xác định được mã HS. Thay vào đó, những yếu tố quan trọng để thực hiện việc phân loại hàng hóa sẽ bao gồm:

  • Những nội dung, thông tin cụ thể của từng nhóm
  • Phần chú giải và giải thích trong từng phần, chương

Ví dụ: sản phẩm dòng ngựa thuần chủng nhằm mục đích để nhân giống -> Trong biểu thuế phí hiện nay đang có một mục định danh cụ thể là “dòng ngựa thuần chủng nhằm mục đích nhân giống”. Đồng thời, phần chú giải của chương cũng không có các quy định khác dành cho sản phẩm này nên chúng ta có thể áp mã HS là 01012100.

║Xem thêm: Những điều quan trọng mà doanh nghiệp cần biết về điều khoản CIF

Có bao nhiêu quy tắc trong quy tắc 4
6 quy tắc áp mã HS

Quy tắc 2

Trong 6 quy tắc áp mã HS, quy tắc thứ hai được chia thành những nhóm nhỏ như sau:

Sản phẩm chưa được hoàn thiện
  • Đối với các sản phẩm chưa hoàn thiện hoặc thiếu các bộ phận, linh kiện nhưng đã sở hữu các đặc tính hoặc công dụng tương tự như sản phẩm đã hoàn thiện thì sẽ áp dụng mã HS theo mục sản phẩm hoàn thiện, ví dụ: ô tô đã được tháo rời bánh xe nhưng vẫn được áp theo mã HS của xe ô tô.
  • Đối với các sản phẩm đi kèm những bộ phận tháo rời, trong khi đó các phần tháo rời đó vẫn có thể lắp ráp, sản xuất thành một mặt hàng hoàn thiện, thì sẽ áp dụng mã HS theo như sản phẩm đã hoàn thiện, ví dụ: Để thuận tiện cho quá trình vận chuyển hàng hóa, các doanh nghiệp có thể sẽ tháo rời từng bộ phận của chiếc xe ô tô ra. Lúc đó, các bộ phận đó vẫn được áp dụng mã HS của xe ô tô.
Hỗn hợp, hợp chất hoặc nguyên vật liệu

Những mặt hàng nguyên vật liệu, chất liệu sẽ được áp dụng theo một trong 6 quy tắc áp mã HS. Cụ thể, nếu hỗn hợp hoặc hợp chất của nguyên vật liệu, các chất cùng một nhóm với nhau thì sẽ được phân loại theo nhóm đó, ví dụ như: chất A nằm trong nhóm 1 và chất B cũng thuộc nhóm 1, suy ra hỗn hợp A + B sẽ được áp theo mã HS nhóm 1.

Quy tắc 3

Quy tắc thứ 3 trong danh sách 6 quy tắc áp mã HS thông dụng bao gồm:

Sản phẩm nằm ở nhiều nhóm

Những mặt hàng có liên quan đến nhiều nhóm sản phẩm, thì nhóm sở hữu mô tả đặc điểm, tính chất cụ thể nhất thì sẽ được ưu tiên hơn so với những nhóm chỉ tóm tắt khái quát, ví dụ: máy cạo râu, tông-đơ có động cơ điện được phân ở nhóm 85.10. Nhưng theo quy định cụ thể thì máy cạo râu, tông-đơ cắt tóc bằng điện hoặc những dụng cụ cắt tóc có động cơ điện sẽ ở nhóm 84.67 (quy định về những loại dụng cụ cầm tay có lắp đặt thêm động cơ điện).

║Xem thêm: Một vài thuật ngữ và đặc điểm của Incoterm trong Logistics mới nhất

Có bao nhiêu quy tắc trong quy tắc 4
6 quy tắc áp mã HS

Sản phẩm có nhiều nguyên vật liệu khác biệt

Thông thường, một mặt hàng sẽ được cấu thành từ nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau. Nếu doanh nghiệp không thể phân loại hàng hóa theo mục đầu của quy tắc thứ 3 của 6 quy tắc áp mã HS ở trên thì nên phân loại theo bộ phận chính để tạo ra đặc tính cơ bản của sản phẩm đó, ví dụ: cửa nhôm có mã HS là 76.10, trong khi đó tay nắm thép lại có mã là 73.26, từ đó áp mã sản phẩm theo công dụng chính thì là cửa nhôm sẽ là 76.10.

Sản phẩm có nhiều bộ phận khác nhóm

Nếu trong trường hợp hàng hóa không thể sắp xếp vào 2 nhóm trên thì chúng ta sẽ phân loại hàng hóa vào nhóm thứ tự sau cùng, trong những nhóm cùng được xem xét và đánh giá.

Quy tắc 4

Theo đó, quy tắc thứ 4 bên trong 6 quy tắc áp mã HS hiểu đơn giản như sau: những mặt hàng không thể phân loại theo các quy tắc 1, 2, 3 ở trên thì sẽ được phân loại theo loại mặt hàng giống với chúng nhất.

Quy tắc 5

Trong chuỗi 6 quy tắc áp mã HS, thì quy tắc thứ 5 có vai trò khá quan trọng, bao gồm các mục:

Bao bì tích hợp cùng sản phẩm

Quy định về những loại bao bì tương thích hoặc được chế tạo theo hình dạng đặc biệt để chứa, đựng hàng hóa. Hơn nữa, bao bì có thể dùng xuyên suốt vòng đời của sản phẩm sẽ được phân vào cùng nhóm với sản phẩm. Trừ những loại bao bì đặc biệt, nổi trội hơn sản phẩm ví dụ như: hộp mắt kính làm bằng vàng, hộp đựng thìa làm bằng bạc,… Còn lại những bao bì hợp lệ như: hộp nhựa trang sức, bao vải bọc máy ảnh,…

Bao bì dạng thông thường

Quy tắc thứ 5 chỉ những loại bao bì thường gặp ví dụ như túi nilon, bìa carton,… sẽ được áp dụng theo mã HS của lô hàng hóa.

Có bao nhiêu quy tắc trong quy tắc 4
6 quy tắc áp mã HS

Quy tắc 6

Quy tắc cuối cùng trong danh sách 6 quy tắc áp mã HS sẽ giúp đảm bảo tính pháp lý cho quá trình thông quan hàng hóa. Việc phân loại hàng hóa phải được xác định phù hợp dựa theo nội dung của từng nhóm và những chú giải liên quan. Với quy tắc thứ 6 này, những chú giải từng phần và chương đều sẽ được áp dụng, trừ khi các nội dung mô tả có yêu cầu đặc biệt khác.