Việc khám sức khỏe tâm thần tiếng anh là gì năm 2024

Sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến cách quý vị suy nghĩ, cảm nhận và hành động. Tìm hiểu về sức khỏe tâm thần của người nhập cư. Sẽ rất hữu ích khi biết các dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến để quý vị có thể nhận được sự hỗ trợ mà quý vị hoặc người thân của quý vị cần.


Ở Hoa Kỳ, mọi người coi sức khỏe tâm thần là một phần của sức khỏe tổng thể con người. Họ biết rằng nhiều người có vấn đề về tâm thần. Người Mỹ không xấu hổ khi nói về sức khỏe tâm thần. Họ tìm cách để mọi thứ tốt đẹp hơn.

Cũng như các bệnh thể chất, nhiều vấn đề về tâm thần không quá nghiêm trọng. Nhưng cũng như bệnh thể chất, một số bệnh tâm thần và rối loạn tâm thần rất nghiêm trọng. Chúng có thể gây đau đớn khủng khiếp.

Điều gì gây ra bệnh tâm thần và rối loạn tâm thần?

Bệnh tâm thần và rối loạn tâm thần có thể có nhiều nguyên nhân.

 • Chúng bao gồm:
 • Di truyền (lịch sử sức khỏe của gia đình bạn)
 • Môi trường
 • Công việc hay cuộc sống gia đình căng thẳng
 • Các sự kiện khó khăn trong cuộc sống
 • Các hormone và hóa chất trong não bạn

Các biểu hiện của rối loạn tâm thần?

Triệu chứng là những cảm xúc và hành vi do bệnh tình gây ra. Rối loạn nghĩa là một thứ không hoạt động theo cách thông thường. Có nhiều loại rối loạn tâm thần khác nhau và nhiều triệu chứng khác nhau.

Các triệu chứng phổ biến nhất là buồn bã, sợ hãi, tức giận, bối rối và các hành vi bất thường. Trường hợp rối loạn sức khỏe tâm thần nghiêm trọng, tất cả các triệu chứng phổ biến đều nặng hơn. Mọi người không thể tiếp tục cuộc sống hàng ngày. Họ có thể không còn biết đâu là thật là giả.

Việc khám sức khỏe tâm thần tiếng anh là gì năm 2024

Các loại bệnh tâm thần và rối loạn tâm thần

Các bệnh trong danh sách này là một số vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất.

Rối loạn Căng thẳng Hậu Chấn Tâm lý

Rối loạn Căng thẳng Hậu Chấn Tâm lý được gọi tắt là PTSD. PTSD là phản ứng cảm xúc tự nhiên đối với một sự kiện khủng khiếp hay căng thẳng.

Trầm cảm

Nhiều người bị trầm cảm nhẹ. Trầm cảm nhẹ là khi bạn thấy buồn hay không thấy không muốn làm gì cả. Nếu việc này kéo dài hơn hai tuần, bạn có thể bị trầm cảm nặng.

Rối loạn lo âu lan tỏa

Rối loạn lo âu lan tỏa nặng hơn lo lắng bình thường. Ai cũng có lúc lo lắng. Nhưng lo lắng trở thành rối loạn khi xảy ra gần như mọi lúc.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cách bạn nhìn nhận thế giới và cư xử.

Rối loạn điều chỉnh

Rối loạn điều chỉnh xảy ra khi người ta không phục hồi được sau một thay đổi lớn hay một trải nghiệm khó khăn. Các bác sĩ thường thấy người tị nạn và người nhập cư bị rối loạn điều chỉnh.

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực thể hiện qua thay đổi tâm trạng cực độ. Thay đổi tâm trạng cực độ là khi bạn từ cảm thấy rất buồn chuyển sang rất hạnh phúc tới mức hưng phấn.

Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống xảy ra khi bạn gặp vấn đề với việc ăn uống do có suy nghĩ xấu về cơ thể. Bạn có thể ăn quá nhiều hoặc quá ít và trải qua những thay đổi cân nặng cực đoan.

Lạm dụng chất gây nghiện

Rối loạn chất gây nghiện còn được gọi là “lạm dụng chất gây nghiện”. Điều này xảy ra khi bạn uống quá nhiều rượu hay thuốc. Việc sử dụng ma túy và rượu bia làm tổn thương cơ thể và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn.


Thông tin trên trang này đến từ NAMI và các nguồn đáng tin cậy khác. Chúng tôi mong muốn cung cấp thông tin dễ hiểu được cập nhật thường xuyên. Thông tin này không phải là tư vấn pháp lý.

The Royal College of Psychiatrists is the main professional body for psychiatrists in the UK. We have a world-wide membership.

We work to secure the best outcomes for people with mental illness, learning disabilities and developmental disorders by:

 • promoting excellent mental health services
 • training outstanding psychiatrists
 • promoting quality and research
 • setting standards
 • being the voice of psychiatry.

Chúng tôi là ai?

Đại học Tâm thần Hoàng gia là cơ quan chuyên môn chính của các nhà tâm thần học tại Vương quốc Anh. Chúng tôi có tư cách thành viên toàn cầu.

Chúng tôi hoạt động nhằm đảm bảo kết quả tốt nhất cho những người mắc bệnh tâm thần, người khiếm khuyết trong học tập và rối loạn phát triển bằng cách:

 • thúc đẩy các dịch vụ sức khỏe tâm thần hoàn hảo
 • đào tạo các nhà tâm thần học nổi bật
 • thúc đẩy chất lượng và nghiên cứu
 • thiết lập các tiêu chuẩn
 • trở thành tiếng nói của ngành tâm thần học.

Why do we produce mental health information?

We believe that high-quality information can help people to make informed decisions about their health and care. We aim to produce information which is:

 • evidence-based
 • accessible
 • up to date.

Tại sao chúng tôi cung cấp thông tin sức khỏe tâm thần?

Chúng tôi tin rằng thông tin chất lượng cao có thể giúp mọi người đưa ra quyết định sáng suốt về việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Chúng tôi mong muốn cung cấp các thông tin:

 • được dựa trên bằng chứng
 • dễ tiếp cận
 • được cập nhật.

How is our information written?

Our information is written by psychiatrists and other healthcare professionals. Our information is also developed with the support of patients and carers. This helps to ensure our information is representative of the lived experiences of people with mental illness.

We are grateful to the psychiatrists, healthcare professionals, College members, staff and experts who have helped to produce and review our information.

Thông tin của chúng tôi được biên soạn như thế nào?

Chúng tôi thu thập thông tin của các nhà tâm thần học và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Thông tin của chúng tôi cũng được phát triển nhờ sự hỗ trợ của bệnh nhân và những người chăm sóc. Điều này đảm bảo thông tin của chúng tôi miêu tả các kinh nghiệm sống của những người mắc bệnh tâm thần.

Chúng tôi rất biết ơn các nhà tâm thần học, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, các thành viên của Trường Đại học, đội ngũ nhân viên và các chuyên gia đã giúp chúng tôi soạn thảo và kiểm duyệt các thông tin này.

About our translations

In 2022, we began collaborating with a non-profit, CLEAR Global, and their community of more than 100,000 language volunteers, Translators without Borders. We are working with them to update the translations of our latest information resources in the most in-demand languages. You can see who delivered our translations at the bottom of each translated page.

Our translations are based on our mental health information resources in English. These resources reflect the best evidence available at the time of writing, and we aim to review our resources every three years. However, this is not always possible, and we have dated our resources to show when they were last reviewed.

Whenever we update our English resources, we will aim to update our translations. However, this will not always be possible.

If you have feedback on our translations you would like to share with us, you can contact [email protected]

Về bản dịch của chúng tôi

Năm 2022, chúng tôi bắt đầu cộng tác với tổ chức phi lợi nhuận CLEAR Global, và cộng đồng với hơn 100.000 tình nguyện viên ngôn ngữ của họ, các Biên dịch viên Không Biên giới. Chúng tôi làm việc cùng họ nhằm cập nhật các bản dịch liên quan đến các nguồn thông tin mới nhất sang các ngôn ngữ có yêu cầu cao nhất. Bạn có thể xem tên người biên dịch ở cuối mỗi trang đã dịch.

Bản dịch của chúng tôi được dựa trên các nguồn thông tin về sức khỏe tâm thần của chúng tôi bằng tiếng Anh. Những nguồn tài liệu này phản ánh bằng chứng tốt nhất hiện có tại thời điểm viết bài và chúng tôi đặt mục tiêu xét duyệt lại các tài liệu ba năm một lần. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được nên chúng tôi đã ghi lại thời điểm xét duyệt các nguồn tài liệu lần cuối.

Mỗi khi cập nhật các nguồn tài liệu tiếng Anh, chúng tôi cũng sẽ đặt mục tiêu cập nhật các bản dịch của mình. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng khả thi.

Sức khỏe tâm thần tiếng Anh là gì?

Tuy nhiên, ở nước ta thuật ngữ sức khỏe tinh thần và sức khỏe tâm thần thường được dùng lẫn lộn với nhau nhưng ý nghĩa như nhau và cùng được dịch từ tiếng Anh là “mental health”.

Bệnh viện thần kinh tiếng Anh là gì?

Bệnh viện tâm thần (tiếng Anh: Psychiatric hospital, mental hospitals, mental asylums hoặc đơn giản là asylums) hay nhà thương điên là những bệnh viện hoặc phòng khám chuyên về điều trị những bệnh tâm thần nghiêm trọng như trầm cảm, tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực.

Tâm thần có nghĩa là gì?

Tâm thần là gì? Tâm thần là tình trạng sức khỏe liên quan đến những thay đổi về cảm xúc, suy nghĩ hoặc hành vi. Bệnh tâm thần nhẹ tác động đến cảm xúc buồn, đau, cách nhìn nhận về thế giới xung quanh và các vấn đề khác trong xã hội, công việc hoặc gia đình.

Rối loạn sức khỏe tâm thần là gì?

Rối loạn tâm thần là nhóm bệnh chỉ chung cho tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần, ảnh hưởng đến tâm trạng, suy nghĩ, hành động của con người. Một số ví dụ bệnh rối loạn tâm thần như: rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uống, tâm thần phân liệt, hành vi gây nghiện,...