Lạm phát dự kiến ​​​​cho năm 2023 ở Argentina là bao nhiêu?

Trong nửa đầu năm sắp kết thúc, với cuộc chiến ở Ukraine đang diễn ra, lạm phát tăng vọt trên toàn thế giới, đặc biệt ảnh hưởng đến giá lương thực và năng lượng, đạt mức cao nhất ở Mỹ Latinh là 8,4% vào tháng 6, mức cao nhất được ghi nhận kể từ đó. 2005, theo dữ liệu từ Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribê (Cepal)

Mức tối đa khu vực đó không bao gồm trong các quốc gia tính toán được coi là có "lạm phát kinh niên". Venezuela, Argentina, Cuba, Haiti và Suriname

Không chỉ tăng giá nhiên liệu đóng một vai trò quan trọng trong sự leo thang đột ngột của chi phí sinh hoạt. Biến động tỷ giá hối đoái lớn hơn cũng đóng một vai trò, bên cạnh những dấu vết do đại dịch covid-19 để lại, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và trong nhiều trường hợp, khiến chính quyền phải đưa nhiều tiền vào lưu thông hơn mức có sẵn trước cuộc khủng hoảng. Sức khỏe

Nhưng đến giữa năm, mọi thứ bắt đầu khởi sắc.

Xu hướng đã bị đảo ngược trong nửa cuối năm trong bối cảnh lãi suất tăng nhanh được áp dụng với mục đích chống tăng giá, thêm vào đó là sự suy giảm mạnh của nền kinh tế toàn cầu.

Lạm phát khu vực đã giảm xuống 6,8% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước (lạm phát hàng năm).

Và các dự báo cho thấy năm 2023 lạm phát sẽ tiếp tục giảm

Panama, quốc gia có lạm phát thấp nhất khu vực

Quốc gia có lạm phát thấp nhất ở Mỹ Latinh là Panama. 1,7% trong tháng 10

Mặc dù quốc gia này đã từng có mức lạm phát thấp trong lịch sử (những năm gần đây không vượt quá 2%), Panama vẫn không nằm ngoài làn sóng tăng giá quét qua khu vực vào năm 2022

Trên thực tế, nước này đã ghi nhận mức lạm phát hơn 5% vào tháng 6, "một mức tăng khổng lồ đối với Panama," Felipe Argote, giáo sư kinh tế vĩ mô tại Đại học Liên Mỹ, nói với BBC Mundo.

Giữa lúc giá cả sinh hoạt leo thang, đất nước Kênh đào là nơi bùng phát các cuộc biểu tình khi hàng trăm nghìn người xuống đường biểu tình vào tháng 7 phản đối giá cả sinh hoạt tăng cao, bất bình đẳng xã hội. và tham nhũng

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Đầu đề,

Người biểu tình ở Panama phản đối vào tháng 7 vì tăng giá sinh hoạt

Vì vậy, vào giữa tháng đó, chính phủ đã đồng ý đóng băng giá nhiên liệu, một chính sách trợ giá bất thường ở quốc gia Trung Mỹ vốn quen áp thuế với loại sản phẩm này.

Nhà kinh tế cho biết những gì xảy ra trong lĩnh vực năng lượng quốc tế là điều cần thiết đối với nền kinh tế Panama, vì "nước này nhập khẩu tất cả nhiên liệu mà nó tiêu thụ".

Đó là lý do tại sao ở Panama, việc tăng giá được coi là "lạm phát nhập khẩu"

Kể từ tháng 7, chi phí sinh hoạt bắt đầu giảm dần, theo xu hướng của các nền kinh tế Mỹ Latinh khác.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Đầu đề,

Panama là một nền kinh tế bị đô la hóa

Có một số lý do khiến mức giá trong nước thấp hơn nhiều so với phần còn lại của các nền kinh tế trong khu vực.

Argote lập luận rằng một trong số đó là "lạm phát vẫn ở mức thấp chủ yếu là do đất nước có nền kinh tế bị đô la hóa", không giống như hầu hết các quốc gia trong khu vực.

Và vì đồng đô la đã mạnh lên vào năm 2022 so với tất cả các loại tiền tệ khác, nó làm cho các sản phẩm nhập khẩu rẻ hơn

Trong mọi trường hợp, mặc dù thực tế là lạm phát rất thấp, nhà kinh tế cảnh báo, nhưng cũng đúng là tiền lương thực tế đã giảm trong những năm gần đây, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 10% và mức độ bất bình đẳng sâu sắc vẫn không giảm đi bất chấp sự tăng trưởng kinh tế ngoạn mục đã được ghi nhận. trong ba thập kỷ qua

Bolivia, quốc gia thứ hai có lạm phát thấp nhất

Sau Panama, Bolivia là quốc gia có lạm phát hàng năm thấp nhất ở Mỹ Latinh. 2,9%

Có một số lý do giải thích hiện tượng này. Trái ngược với những gì xảy ra với tiền tệ của các quốc gia láng giềng, đôi khi chịu sự thay đổi mạnh về tỷ giá hối đoái, đồng tiền quốc gia của Bôlivia có tỷ giá hối đoái cố định đối với đồng đô la Mỹ, được thiết lập cách đây hơn một thập kỷ (1 đô la Mỹ = 6,96 bolivianos )

Nguồn hình ảnh, Jean-Michel Coureau/Getty

Đầu đề,

Ở Bolivia, tỷ giá hối đoái được cố định và có nhiều loại sản phẩm được trợ cấp.

Tỷ giá hối đoái đã được duy trì nhờ thực tế là chính phủ hỗ trợ nó bằng cách bơm đô la từ dự trữ vào thị trường

Sức mạnh của đồng boliviano làm giảm chi phí nhập khẩu hàng hóa của Bolivia và trong bối cảnh giá dầu và thực phẩm bùng nổ trên thị trường quốc tế, một đồng tiền mạnh đặc biệt có lợi

Mặt khác, chi phí sinh hoạt tăng rất ít do các khoản trợ cấp hào phóng mà chính phủ áp dụng cho xăng dầu và các sản phẩm cơ bản.

Một lực cản khác đối với việc tăng giá là giấy chứng nhận xuất khẩu bắt buộc đối với tất cả các sản phẩm bán ra nước ngoài.

Khi nguồn cung của họ ở Bolivia không được đảm bảo ở mức giá mà các nhà chức trách cho là công bằng, họ có thể từ chối cấp giấy chứng nhận xuất khẩu, do đó buộc phải tăng nguồn cung ở thị trường nội địa, điều này cũng làm giảm bớt áp lực lạm phát.

Các quốc gia có lạm phát cao nhất

Có thể dễ dàng hình dung, các quốc gia trong nhiều năm đã ghi nhận mức lạm phát cao nhất ở Mỹ Latinh là Venezuela và Argentina, tiếp theo là Cuba.

Được xếp vào nhóm những quốc gia “lạm phát kinh niên”, họ đã phải gánh chịu hậu quả của chi phí sinh hoạt cao trong nhiều năm và từ góc độ đó, đây không phải là ví dụ tiêu biểu cho xu hướng chi phối làn sóng lạm phát năm 2022 sau khi chiến tranh nổ ra. ở Ukraine

Nếu ý tưởng là nhìn vào những quốc gia có truyền thống duy trì mức lạm phát ổn định, nhưng chi phí sinh hoạt của họ tăng vọt vào năm 2022, thì những quốc gia dẫn đầu danh sách cho đến tháng 10 là Chile (12,8%) và Colombia (12,2%).

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Đầu đề,

Lạm phát ở Chile đạt mức kỷ lục 14,1% trong tháng 8

Chile, nơi từng có mức tăng giá hàng năm gần 2% trước đại dịch, đã trải qua đợt lạm phát leo thang lịch sử trong năm nay, đạt 14,1% vào tháng 8, mức cao nhất trong gần ba thập kỷ.

Các chuyên gia do BBC Mundo tư vấn lập luận rằng có những nguyên nhân bên ngoài và bên trong giải thích hiện tượng bất thường như vậy ở quốc gia Nam Mỹ

Trong số những yếu tố bên ngoài có sự thất bại trong chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra và giá nhiên liệu tăng do chiến tranh.

Và về mặt trong nước, họ trích dẫn rằng vào năm 2021, mức tiêu dùng tăng mạnh đã khiến nền kinh tế "quá nóng" cho đến khi GDP tăng 11,7% - mức tăng trưởng lớn nhất trong 4 thập kỷ-, trong bối cảnh viện trợ lớn của nhà nước được phân bổ cho các ngành và lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất. rút tiền sớm hàng loạt từ các quỹ hưu trí tư nhân

Trong trường hợp Colombia, giá lương thực tăng cao là yếu tố thúc đẩy làn sóng lạm phát mạnh nhất

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Đầu đề,

Tại Colombia, lạm phát đạt 12,2% trong tháng 10

Nhiều đến mức hơn một phần tư mức tăng giá một chút là do sự gia tăng này trong giỏ hàng gia đình

Một số yếu tố khác góp phần làm tăng giá sinh hoạt là điện, gas, những dịch vụ mặc dù đã được Nhà nước quy định giá nhưng lại tăng giá.

Vào giữa tháng 9, chính phủ của Gustavo Petro thông báo rằng trong năm tới, cơ quan quản lý năng lượng và khí đốt sẽ điều chỉnh các công thức được sử dụng để tính giá điện mà các hộ gia đình phải trả, nhằm giảm giá điện.

Mặc dù, mặt khác, các chính sách cố gắng giảm lượng khí thải gây ô nhiễm trong nước đã tạo điều kiện cho giá xăng dầu tăng nhẹ.

Lạm phát sẽ giảm vào năm 2023 ở Mỹ Latinh

“Lạm phát năm 2023 sẽ thấp hơn năm 2022, nhưng không thấp như trước đại dịch,” José Manuel Salazar-Xirinachs, thư ký điều hành của ECLAC, nói với BBC Mundo.

Chẩn đoán này được chia sẻ bởi các tổ chức quốc tế khác đang dự đoán không chỉ giảm chi phí sinh hoạt ở Mỹ Latinh mà còn trên toàn cầu.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Đầu đề,

El Salvador, Ecuador và Panama là những nền kinh tế đô la hóa

Trong mọi trường hợp, các khu vực như châu Âu sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng trong những tháng tới do phụ thuộc nhiều vào năng lượng nhập khẩu từ Nga.

Cũng như các dự báo chỉ ra lạm phát giảm trong năm tới, họ cũng đề xuất giảm tăng trưởng của Mỹ Latinh, có thể chỉ đạt 1,3%, mức rất thấp so với nhu cầu phát triển của khu vực và tình hình bấp bênh mà đại bộ phận dân cư Đã tìm thấy

Với việc chi phí sinh hoạt giảm, dự kiến ​​sẽ có một cú hích trong việc tăng lãi suất đặc trưng cho năm 2022 này và điều đó làm giảm khả năng tiếp cận các khoản vay của các hộ gia đình và công ty

Đối với nhiều người, triển vọng lạm phát thấp hơn vào năm 2023 là một tin tốt, xét đến việc mất sức mua lớn đã ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Vấn đề là, vì tin tức này đi kèm với tăng trưởng thấp, các nhà kinh tế cảnh báo rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Bóng đen suy thoái đe dọa 1/3 nền kinh tế thế giới, theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)

Đối với Mỹ Latinh, mặc dù tăng trưởng kinh tế sẽ thấp hơn vào năm 2023, nhưng ít nhất các dự báo cho thấy các nước trong khu vực sẽ không suy giảm.

Ngoại trừ một. Chile, quốc gia Mỹ Latinh duy nhất sẽ bị thu hẹp

Nếu bạn muốn đọc thêm về chủ đề này, chúng tôi mời bạn đọc ghi chú này

Hãy nhớ rằng bạn có thể nhận thông báo từ BBC News World. Tải xuống phiên bản mới của ứng dụng của chúng tôi và kích hoạt chúng để bạn không bỏ lỡ nội dung hay nhất của chúng tôi

Lạm phát sẽ là bao nhiêu vào năm 2023?

Trên thực tế, theo Khảo sát về Kỳ vọng Thị trường (REM) do Ngân hàng Trung ương thực hiện, dự báo lạm phát cho tháng 12 năm 2023 là 99,7% so với cùng kỳ năm trước99,7% so với cùng kỳ năm ngoái99,7% so với cùng kỳ năm ngoái99,7% so với cùng kỳ năm ngoái99,7% so với cùng kỳ năm ngoái99,7% so với cùng kỳ năm ngoái99,7% so với cùng kỳ năm ngoái99,7% so với cùng kỳ năm ngoái99,7% so với cùng kỳ năm ngoái99,7% so với cùng kỳ năm ngoái99,7% so với cùng kỳ năm ngoái .

Lạm phát dự kiến ​​​​cho năm 2023 ở Argentina là bao nhiêu?

Dự báo lạm phát ở Argentina sẽ tăng lên 99,7% vào năm 2023.

Kỳ vọng gì cho nền kinh tế vào năm 2023?

Nền kinh tế toàn cầu được dự đoán sẽ tăng trưởng 1,7% vào năm 2023 và 2,7% vào năm 2024. Tăng trưởng giảm mạnh sẽ lan rộng. dự báo sẽ được điều chỉnh giảm đối với 95% nền kinh tế tiên tiến và gần 70% thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển (EMED).

Đồng đô la xanh sẽ là bao nhiêu vào năm 2023?

Chuyên gia cho rằng đồng tiền của Mỹ có thể tăng lên 400 đô la trong những tháng đầu năm 2023.