Top 10 nước giàu nhất thế giới 2023 năm 2024

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) là giá trị sản phẩm vật chất và dịch vụ cuối cùng được tạo ra của nền kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định.

Điều này có nghĩa trong GDP không tính các giá trị sản phẩm vật chất và dịch vụ đã sử dụng ở các khâu trung gian trong quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm. GDP biểu thị kết quả sản xuất do các đơn vị thường trú tạo ra trong lãnh thổ kinh tế của một quốc gia.

Nội dung tổng quát của GDP được xét dưới các góc độ khác nhau:

- Xét dưới góc độ sử dụng (chi tiêu): GDP là tổng cầu của nền kinh tế gồm tiêu dùng cuối cùng của hộ dân cư, tiêu dùng cuối cùng của Nhà nước, tích luỹ tài sản và chênh lệch xuất nhập khẩu hàng hoá và dịch vụ.

- Xét dưới góc độ thu nhập: GDP gồm thu nhập của người lao động từ sản xuất, thuế sản xuất, khấu hao tài sản cố định dùng cho sản xuất và giá trị thặng dư sản xuất trong kỳ.

- Xét dưới góc độ sản xuất: GDP bằng giá trị sản xuất trừ chi phí trung gian.

Top 10 GDP các nước cao nhất trên thế giới năm 2023

Theo Global Finance cập nhật đến tháng 11 năm 2023, top 10 GDP các nước trên thế giới cao nhất năm 2023 bao gồm:

1. Ireland: 145.196 USD

2. Luxembourg: 142.490 USD

3. Singapore: 133.895 USD

4. Qatar: 124.848 USD

5. Macao: 89.558 USD

6. Các Tiểu vương quốc Arab

thống nhất (UAE): 88.221 USD

7. Thụy Sĩ: 87.963 USD

8. Na Uy: 82.655 USD

9. Mỹ: 80.035 USD

10. San Marino: 78.926 USD

GDP các nước trên thế giới được tính bằng cách chia tổng sản lượng của một nền kinh tế cho tổng dân số. Những nơi có GDP bình quân đầu người cao thường tương ứng với thu nhập, mức tiêu dùng và mức sống cao.

GDP năm 2023 của Việt Nam là bao nhiêu?

Báo cáo tại phiên khai mạc Kỳ họp 6, Quốc hội khoá XV sáng 23/10/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, tăng trưởng GDP quý III đạt 5,33%, tính chung 9 tháng đạt 4,24%.

Theo đánh giá của Chính phủ, tăng trưởng kinh tế năm 2023 mặc dù thấp hơn chỉ tiêu đề ra (6,5%), nhưng là mức khá cao so với nhiều nước trong khu vực, thế giới. Báo cáo mới nhất của IMF dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của toàn thế giới là 3%.

Năm 2023, quy mô GDP của nước ta ước đạt khoảng 435 tỷ USD, đưa Việt Nam vào nhóm 40 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

GDP các nước bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

GDP chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, tuy nhiên có 03 yếu tố chính ảnh hưởng nhiều nhất đến chỉ số GDP các nước bao gồm:

(1) Dân số

Dân số là nguồn cung cấp lao động để tạo ra của cải vật chất và cũng là đối tượng tiêu thụ các sản phẩm, dịch vụ được tạo ra.

Dân số và GDP có mối quan hệ tác động qua lại không thể tách rời. Dân số chính là một trong những yếu tố không thể thiếu để tính GDP bình quân đầu người.

(2) FDI: FDI (Foreign Direct Investment) là chỉ số đầu tư trực tiếp nước ngoài. FDI bao gồm tiền, phương tiện sản xuất, cơ sở hạ tầng...

(3) Lạm phát

Lạm phát là sự tăng giá chung một cách liên tục của hàng hóa, dịch vụ theo thời gian và thể hiện sự mất giá trị của một loại tiền tệ.

Một quốc gia muốn tăng trưởng kinh tế ở mức độ cao thì phải chấp nhận lạm phát. Tuy nhiên, khi lạm phát cao quá mức cho phép sẽ dẫn đến khủng hoảng kinh tế, vì vậy nhà nước luôn phải có các chính sách để kiểm soát lạm phát.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email [email protected].

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) trên đầu người là chỉ số thường được dùng để đo lường sự thịnh vượng về kinh tế của người dân tại một quốc gia/vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp xếp hạng độ giàu có duy nhất. Để đi sâu hơn, người ta cũng xếp hạng dựa trên GDP đầu người tính theo sức mua tương đương (Purchasing power parity – PPP) hoặc sâu hơn nữa là xét thêm số giờ làm việc thực tế bình quân đầu người ở từng quốc gia/vùng lãnh thổ.

Đồ thị thông tin dưới đây xếp hạng các quốc gia/vùng lãnh thổ giàu nhất thế giới theo 3 phương pháp trên, dựa trên dữ liệu từ tờ báo The Economist và Tiến sĩ về khoa học dữ liệu Sondre Solstad.

Top 10 nước giàu nhất thế giới 2023 năm 2024

GDP ĐẦU NGƯỜI

Xếp hạng theo phương pháp này cho thấy những nơi có dân số càng ít thì càng giàu có. Trong top 10 theo phương pháp xếp hạng này, 8 nơi có dân số dưới 10 triệu người.

Cụ thể, Luxembourg, quốc gia có khu vực tài chính đóng góp tới 25% vào GDP, là quốc gia giàu nhất thế giới. Với dân số chỉ 660.000 người, quốc gia châu Âu này được xem là một “thiên đường thuế”, thu hút đầu tư nước ngoài nhờ chính sách thuế thông thoáng. Với nền kinh tế phát triển và dân số ít, Luxembourg miễn phí giáo dục, y tế và vận tải công cộng cho toàn dân.

Với GDP đầu người năm 2022 là 82.808 USD, Singapore là quốc gia giàu nhất châu Á nhờ vai trò là một trung tâm tài chính, thương mại và du lịch toàn cầu.

GDP ĐẦU NGƯỜI THEO NGANG GIÁ SỨC MUA (PPP)

Một phương pháp xếp hạng khác là điều chỉnh GDP đầu người theo giá tương đương của hàng hóa và dịch vụ nhằm tính tới yếu tố khác biệt về chi phí sinh hoạt và sức mạnh của đồng nội tệ. Phương pháp này giúp so sánh kỹ hơn mức sống tại các quốc gia vì một USD có thể mua được lượng hàng hóa và dịch vụ khác nhau tại mỗi quốc gia.

Theo xếp hạng này, Singapore có vị trí cao hơn nhờ đồng nội tệ mạnh và mức sống cao. Thông thường, các quốc gia/vùng lãnh thổ xếp thứ hạng cao có giá cả sinh hoạt đắt đỏ hơn do chi phí lao động cao, công nghệ tiên tiến và các yếu tố khác. Cũng giống Singapore, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) lọt vào top 10 theo phương pháp xếp hạng này, vượt qua Thụy Sỹ và Mỹ.

GDP ĐẦU NGƯỜI THEO PPP ĐIỀU CHỈNH THEO SỐ GIỜ LAO ĐỘNG

Theo phương pháp này, GDP đầu người theo PPP được điều chỉnh theo số giờ lao động ước tính bình quân trên đầu người tại mỗi quốc gia. Theo đó, những nền kinh tế sở hữu lực lượng lao động chất lượng, có năng suất cao, cùng với mức sống cao có thứ hạng cao hơn.

Theo đó, Na Uy là quốc gia giàu nhất thế giới. Na Uy có số giờ lao động bình quân đầu người ít bởi số ngày nghỉ lễ nhiều bên cạnh những đãi ngộ khác về thời gian làm việc cho người lao động. Chiếm lĩnh xếp hạng này là các quốc gia Tây Âu. Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, không lọt vào top 10 theo phương pháp xếp hạng này, tương tự như Hà Lan, Singapore, Hồng Kông và Brunei.